Sự lựa chọn khó khăn của phụ nữ Nhật.

Sự lựa chọn khó khăn của phụ nữ Nhật.

Như chúng ta đã biết phụ nữ Nhật được giới mày râu xem là sự lựa chọn lý tưởng cho tổ ấm tương lai. Chẳng thế mà người xưa có câu " Ăn cơm Tàu, ngủ nhà Tây, lấy vợ Nhật".
Phải thừa nhận phụ nữ Nhật rất tận tuỵ trong công việc nội trợ và chăm sóc gia đình. Họ là chỗ dựa không thể thiếu cho các đấng nam nhi ở xứ sở hoa anh đào vốn được xem là những người làm việc chăm chỉ nhất hành tinh. Người Nhật vốn có truyền thống phụ nữ chỉ ở nhà chăm lo cho gia đình con cái còn người chồng là người vùng vẫy ngoài xã hội dồn hết sức vào công việc để đảm bảo những nhu cầu vật chất của gia đình. Họ làm việc quần quật có khi lên đến hơn 12 tiếng một ngày. Ra khỏi nhà từ 8 giờ sáng nhưng rất hiếm có người về đến nhà trước 8 giờ tối. Nếu không có một người vợ ở nhà lo việc con cái thì thử hỏi gia đình sẽ thế nào?
Chính vì lẽ đó phụ nữ Nhật sau khi kết hôn đều từ bỏ công việc để chuyên tâm cho gia đình. Ngày nay, cùng với xu thế phát triển chung của thời đại ngày càng nhiều phụ nữ thành công trong công việc và rất nhiều phụ nữ muốn khẳng định mình trong công việc. Tuy nhiên những phụ nữ này cũng phải trả một giá khá đắt là hy sinh hạnh phúc gia đình. Rất nhiều bạn trẻ đã phải đánh đổi thiên chức của mình để tiếp tục sự nghiệp.
Tôi có quen một người bạn hiện làm cho một công ty chế tạo xe hơi nổi tiếng vào bậc nhất ở Nhật. Hồi tôi mới quen chị đã ngoài 30 nhưng khi hỏi đến chuyện gia đình chị chỉ cười và bảo chưa muốn lập gia đình vì muốn tiếp tục công việc. Các bạn nữ quanh tôi hầu hết đã tốt nghiệp và đi làm. Họ cũng nói với tôi rằng nếu muốn tiếp tục công việc thì chắc chắn không thể lập gia đình vì cường độ làm việc khá cao và phải làm thêm giờ rất nhiều nên lấy đâu ra thời gian mà chăm sóc gia đình. Tuy nhiên là phụ nữ ai mà chẳng mơ ước đến một mái ấm gia đình hạnh phúc nên hầu hết đều nói rằng họ sẽ từ bỏ công việc nếu tìm được người bạn đời tâm đầu ý hợp.
Có thể nói chính môi trường làm việc khắc nghiệt khiến cho phụ nữ Nhật phải đứng trước sự lựa chọn khó khăn cho tương lai của mình, công việc hay hạnh phúc gia đình. Ngày càng nhiều các bạn trẻ qua tâm đến công việc hơn thì việc tỉ lệ phụ nữ không lập gia đình ngày càng cao và tỉ lệ sinh đẻ ngày càng giảm. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến thực trạng dân số đáng buồn ở Nhật.Nên chăng cần có sự thay đổi trong cách làm việc để các phụ nữ có gia đình có thể tiếp tục theo đuổi sự nghiệp của mình.


(sưu tầm)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top