Nhật Bản đẩy mạnh nghiên cứu xe hơi và pin “sạch”

Nhật Bản đẩy mạnh nghiên cứu xe hơi và pin “sạch”

Nhật Bản vừa công bố một kế hoạch nhằm phát triển một thế hệ xe hơi và ắc quy mới thân thiện với môi trường hơn và giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ.

[WRAP]http://www.khoahoc.com.vn/photos/Image/2006/08/30/oto_Naruhito.jpg[/WRAP]
(Hoàng tử Naruhito và công chúa Masako đang nghe giới thiệu về một loại xe điện do ĐH Keio chế tạo. Ảnnh ND )

Một ủy ban thuộc Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản hôm qua đã ra thông báo cho biết, theo kế hoạch này, Nhật Bản sẽ tìm cách khuyến khích việc đưa những loại xe thân thiện với môi trường vào hoạt động.

Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ thiết lập một dự án để phát triển các loại ắc quy thế hệ mới để cung cấp năng lượng cho những chiếc xe hơi sạch này, kết quả của sự hợp tác giữa các hãng chế tạo ắc-quy và các viện nghiên cứu. Kế hoạch này cũng sẽ đưa ra những biện pháp khuyến khích việc phổ biến việc sử dụng những loại xe “sạch” ra toàn bộ Nhật Bản cũng như phát triển cơ sở hạ tầng.

Bản kế hoạch của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản dự kiến đến năm 2010, nước này sẽ đưa vào sản xuất hàng loạt các xe ô-tô điện hai chỗ ngồi có khả năng chạy được khoảng 80km sau mỗi lần nạp pin, cũng như các loại xe “lai” với khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn 30% so với các loại xe hiện nay.

Nhật Bản cũng hy vọng rằng sau năm 2030, các hãng chế tạo ô-tô của họ sẽ hoàn toàn chuyển sang sản xuất đại trà các loại xe điện, sử dụng các loại pin được chế tạo với chi phí rẻ chỉ bằng 1/40 chi phí của các phiên bản pin hiện nay. Một mục tiêu khác của kế hoạch là đến năm 2010, tại Nhật Bản sẽ có khoảng 50 nghìn chiếc xe sử dụng pin nhiên liệu được đưa vào lưu thông, và đến năm 2020 con số này sẽ đạt khoảng 5 triệu.

Nhật Bản, hiện là nước tiêu thụ dầu mỏ lớn thứ ba trên thế giới, với kế hoạch này,đến năm 2030 họ có thể giảm được khoảng 20% lượng dầu mỏ dùng cho giao thông vận tải so với hiện nay.

Theo Reuters, Nhân dân
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top