Nhật Bản điều chế thành công thuốc ngăn chặn HIV/AIDS

Nhật Bản điều chế thành công thuốc ngăn chặn HIV/AIDS

Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Cưmamôtô của Nhật Bản đã điều chế thành công một loại thuốc mới với tên gọi AK602 có khả năng ngăn chặn không cho virút HIV thâm nhập vào các tế bào của con người.

Trưởng nhóm nghiên cứu Hiroaki Mitsuya đã báo cáo kết quả nghiên cứu của nhóm tại Hội nghị quốc tế về HIV/AIDS vừa diễn ra tại thành phố Côbê (Nhật Bản). Ông cho biết đặc điểm của loại thuốc AK602 này là ngăn chặn vi rút HIV/AIDS ngay tại thời điểm khi chúng thâm nhập vào tế bào của người.

Các loại thuốc phòng chống AIDS hiện nay có thể mất hiệu quả sau vài ngày, khi virút HIV thay đổi và phát triển sức đề kháng đối với những loại thuốc này. Tuy nhiên, AK602 lại phản ứng đối với các tế bào của người thay cho việc tấn công virút. AK602 bám vào prôtêin có tên gọi CCR5 và có khả năng ngăn chặn không cho virút HIV thâm nhập vào các tế bào và do vậy cũng ngăn chặn sự được sự phát triển của loại virút này trong cơ thể người bệnh.

AK602 không chỉ chứng tỏ hiệu quả trong việc chống virút HIV đã có khả năng đề kháng đối với các loại thuốc khác, mà còn hầu như không gây ra tác dụng phụ đối với người bệnh./.

(TTXVN)
 

Bài viết liên quan

Your content here
Top