Nhật Bản: ĐTDĐ đang thay thế vé tàu

Nhật Bản: ĐTDĐ đang thay thế vé tàu

Đã có khoảng 10 triệu hành khách Nhật Bản thường xuyên phải đi dịch vụ vận tải công cộng dùng loại thẻ thông minh gắn kèm một con chip máy tính để trả tiền tàu. Dùng thẻ này rất đơn giản, họ chỉ cần quét tấm thẻ nhựa vào một thiết bị đọc được thiết kế đặc biệt và qua cổng.

images488235_smartphone.jpg

ĐTDĐ hoạt động như một chiếc thẻ thông minh gắn chip
Theo công bố của một hãng tàu ở Nhật, một nhà điều hành di động hàng đầu của Nhật và tập đoàn Sony hôm thứ ba vừa qua (22/2), một dịch vụ mới cho phép hành khách dùng ĐTDĐ thay thế các loại vé đi tàu phổ biến hiện nay sẽ được triển khai vào tháng Giêng năm 2006.

Hệ thống vé tàu điện tử Suica mới sử dụng công nghệ chip IC của Sony có tên gọi FeliCa - một công nghệ đã được sử dụng trong rất nhiều loại thẻ điện tử khác. Loại thẻ thông minh này giúp khách hàng thanh toán nhanh chóng, tức thời mà không phải chờ đợi hay tranh cãi phiền toái về tiền bạc.

Một số điện thoại của hãng DoCoMo cũng đã gắn chip IC, và hoàn toàn có thể dùng để thanh toán ở các cửa hàng có kênh điện tử đọc được loại thẻ này. Hơn 2 triệu ĐTDĐ FeliCa đã bán hết tại Nhật. Nhưng cho tới nay, loại điện thoại đó vẫn chưa tương thích với loại thẻ Suica, mặc dù loại thẻ thông minh và khá phổ biến cho khách đi tàu này đã được hãng đường sắt phương đông Nhật Bản sử dụng ba năm trước đây.

Việc gắn kết thẻ Suica với ĐTDĐ có thể sẽ thúc đẩy việc dùng loại chip IC. Người Nhật vốn là những người ưa thích ĐTDĐ vào bậc nhất thế giới, đó là chưa kể hiện nay, ĐTDĐ còn có thêm các tính năng kết nối Internet như dịch vụ thông tin tư vấn về nhà hàng, tin tức, Email và karaoke. Người dùng cũng có thể dùng điện thoại tương thích thẻ Suica để thanh toán tại các nhà hàng, siêu thị và cửa hàng.

Các công ty sẽ tiến hành thử nghiệm dịch vụ mới vào tháng 3 tới. Dự kiến, loại hình dịch vụ này sẽ được mở rộng hơn cả dịch vụ mua bán trên mạng và đặt mua vé trước. Các công ty hy vọng sẽ thu hút thêm hàng triệu khách hàng trong năm 2006.

Thanh Tú (Theo CNN)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top