Robot biết bày tỏ cảm xúc

Robot biết bày tỏ cảm xúc

ImageView.aspx

Kansei lúc cười...

Biểu lộ cảm xúc đã là một điều khó đối với nhiều người, thế mà hiện nay có một robot giống người lại có thể làm được điều đó: nó có thể giận dữ hoặc mỉm cười tùy theo dòng cảm xúc nhân tạo.

Khả năng của robot này, có tên gọi Kansei, là bộc lộ cảm xúc, nhận ra khi nào một người nào đó vui hoặc buồn. Đây là một đặc trưng quan trọng đối với máy móc mà người ta mong đợi một ngày nào đó sẽ giúp chăm sóc người già hoặc chào đón khách khứa tại bàn tiếp tân...

Kansei, trong tiếng Nhật có nghĩa là “nhạy cảm” và “xúc cảm”, còn có cả phần mềm nhận dạng giọng nói, một cái loa để phát âm và các dây thần kinh vận động để làm chuyển động lớp da nhân tạo trên gương mặt, biến thành các cử chỉ biểu lộ cảm xúc. Thậm chí một ngày nào đó nó có thể học cách phân biệt và kết hợp các mùi vị thức ăn với nhau.

“Nếu chúng tôi thiết kế thành công về mặt cơ khí, robot này có thể tìm thực phẩm tốt ở chợ và thậm chí là tìm ra các thức ăn ngon mới cho con người”, Junichi Takeno, một giáo sư tại Viện khoa học và Robot thuộc Trường ĐH Meiji tại Nhật Bản, người dẫn đầu chương trình nghiên cứu robot Kansei cho biết.

ImageView.aspx

... và lúc tỏ vẻ không hài lòng
Để Kansei có ý thức nhân tạo, Takeno và đồng nghiệp đã tạo ra một chương trình phần mềm cho phép trích lọc và kết hợp các từ ngữ từ dữ liệu gồm 430.000 từ. Cơ sở dữ liệu từ ngữ này được hình thành từ nhiều câu nhặt nhạnh từ Internet, một phạm vi rộng lớn, khá thuận lợi và tự nó cập nhật liên tục cơ sở dữ liệu này.

Chương trình phần mềm này sau đó sẽ cho phép kết hợp các từ với nhau sao cho có nghĩa, thực hiện các phép tính, sau đó gợi cho robot nói những điều hoặc bày tỏ sự vui sướng hoặc sự không hài lòng tùy vào ngữ cảnh.

Chẳng hạn, khi Kansei nghe được từ “cá”, nó sẽ tham khảo cơ sở dữ liệu để phân tích những từ nào có thể kết hợp và mở rộng mối quan hệ của những từ này, với các từ “câu cá”, “đánh cá”, “bể cá” và “biển” có thể có quan hệ trực tiếp với cá. Các từ khác như “nhà hàng” và “nấu nướng” cũng sẽ được liên kết gián tiếp. Ngoài ra còn có các từ khác như “tươi”, “thối” cũng sẽ được robot thống kê…

Với con người, từ “cá” có thể gợi ra các điều khác, bao gồm cả các hồi ức và phản ứng, cả khẳng định và phủ định, điều này cũng tương tự ở Kansei.

Sau khi mọi thứ đã được tính toán, nếu giá trị phủ định nhiều hơn giá trị khẳng định, Kansei sẽ tỏ vẻ khó chịu. Ngược lại, nó sẽ mỉm cười. Trong trường hợp nghe từ “cá” ở trên, Kansei sẽ nói: “Cá tươi ngon” và mỉm cười.

Taken và nhóm nghiên cứu hiện đang tiếp tục nghiên cứu để Kansei có các biểu cảm "độc nhất" so với các robot khác.

(Theo Discovery)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top