Nhật Bản: Xem xét lại chính sách với SV nước ngoài

Nhật Bản: Xem xét lại chính sách với SV nước ngoài

Bộ Thông tin và Nội chính Nhật Bản (The Internal Affairs and Communications Ministry) đã thúc giục Chính phủ nước này xem xét lại chính sách với các sinh viên nước ngoài. Bộ này cho rằng kết quả học tập của nhiều sinh viên nước ngoài tại Nhật đang suy giảm.

images473383_svvn150205.jpg

SV Việt Nam tại Nhật được đánh giá là chăm chỉ và học giỏi.
Trong bản báo cáo gửi Chính phủ Nhật có đoạn: 'Do tình hình kinh tế chật vật hiện nay, Nhật Bản nên tăng cường tập trung dành tiền của quốc gia để nâng cao hơn nữa chất lượng của các sinh viên nước ngoài'. Bộ này cho biết số lượng sinh viên nước ngoài nhận học bổng từ Chính phủ Nhật cao hơn các nước đã phát triển khác.

Bộ này cũng đang kêu gọi Chính phủ Nhật thắt chặt hơn nữa các công việc rà soát các giấy tờ nhập cảnh với các sinh viên du học tự túc vào Nhật. Nhiều sinh viên thuộc dạng này đã ở quá thời hạn visa tại Nhật để tìm kiếm những công việc bị cho là bất hợp pháp. Bộ này cũng đề nghị Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Kỹ thuật cùng với Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Sức khỏe, Lao động và Phúc lợi Xã hội cùng tham gia xem xét các chính sách với các sinh viên nước ngoài tại Nhật.

Trong năm 2004, số sinh viên nước ngoài tại Nhật là 117.300 người, vượt qua con số 100,000 mà Nhật đặt ra từ năm 1983. Khi đó số sinh viên nước ngoài chỉ vẻn vẹn có 10,000 trên đất nước mặt trời mọc.

Trong số 117.300 sinh viên này, có khoảng 9,800 (1 người trong tổng 11 người), được lĩnh học bổng từ Chính phủ Nhật. Số còn lại là sinh viên du học tự túc. Trong khi đó tại Mỹ, chỉ 1/190 sinh viên ngoại quốc được nhận học bổng Chính phủ. Tai nước Anh, con số này là 1/60.

Số liệu thống kê cho thấy rằng, các sinh viên từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam chiếm nửa trong tổng số sinh viên nước ngoài nhận học bổng Chính phủ Nhật. Theo một cuộc điều tra của Chính phủ Nhật, khoảng 70% sinh viên nhận học bổng Chính phủ trở về nước nói rằng, những kinh nghiệm trong quá trình học tập tại Nhật là rất bổ ích.

Tuy nhiên, số lượng sinh viên nước ngoài nhận được bằng tốt nghiệp chỉ còn 68.9% trong năm 2002, trong khi con số này là 90.5% vào năm 1993. Bộ Thông tin và Nội chính đang kêu gọi Chính phủ rà soát kỹ càng hơn nữa hồ sơ của những ứng cử viên cho nguồn học bổng này, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng của các sinh viên đến Nhật thuộc dạng này.

Bộ này đang yêu cầu Chính phủ giảm bớt thêm các hỗ trợ dành cho các sinh viên nước ngoài nhận học bổng Chính phủ Nhật, cũng như xem xét lại các ưu tiên đang dành cho sinh viên đến từ 5 nước châu Á nói trên (Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam). Tuy nhiên, Bộ này cũng yêu cầu các trường đại học và các cơ quan tuyển việc làm tại Tokyo và Osaka tăng cường giúp đỡ các sinh viên nước ngoài tìm việc tại Nhật sau khi họ tốt nghiệp.

Học bổng do Chính phủ Nhật cung cấp có thể nói là một trong những nguồn học bổng hậu hĩnh nhất và trong tất cả các nguồn học bổng hiện có tại Nhật dành cho sinh viên nước ngoài. Hiện tại số tiền hàng tháng là 175,000 yên, cùng với tiền học phí và nhập học được miễn, cùng với một số điều kiện ưu đãi khác nữa. Bất cứ sinh viên nước ngoài nào tại Nhật cũng ước muốn được nhận học bổng Chính phủ Nhật.

Số ngân quỹ của Nhật dành cho sinh viên ngoại quốc tại Nhật, gồm cả những sinh viên tư phí, tăng đến 59 tỷ yên trong năm 2003.

(Tiền Phong dịch từ Japan Times)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top