Nhật khó trở thành thành viên thường trực HĐBA LHQ

Nhật khó trở thành thành viên thường trực HĐBA LHQ

Theo đài truyền hình Hàn Quốc KBS, tại khóa họp vừa kết thúc cuối tuần của Đại hội đồng (ĐHĐ) LHQ tại New York, Mỹ đã phản đối kế hoạch của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan về việc phải thông qua dự thảo cải tổ Liên Hiệp Quốc trước tháng 9 tới. Điều này, theo KBS, việc Nhật Bản trở thành thành viên thường trực Hội đồng Bảo an khó thực hiện được trong năm nay.


Trong phát biểu tại ĐHĐ LHQ, Trợ lý thứ nhất Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, ông Sirin Tahire Kelly khẳng định Mỹ muốn tiến hành việc cải tổ Liên Hiệp Quốc trên cơ sở đồng thuận rộng rãi với điều kiện không có thời hạn. Lập trường của Mỹ, nước có sức ảnh hưởng lớn trong LHQ đối lập với lập trường của ông Kofi Annan đặt thời hạn cho biệc thông qua dự thảo cải tổ trước tháng 9. Khả năng thông qua sớm dự thảo cải tổ LHQ vì thế trở nên mong manh. Báo chí Nhật Bản đưa tin nội dung phát biểu trên của phía Mỹ không được thông báo trước cho Chính phủ Nhật Bản và Nhật Bản đã vấp phải trở ngại trên tiến trình vươn tới danh sách thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Trước đó, trong bài trả lời phỏng vấn Báo Mainichi ra 9-4, Đại sứ Hàn Quốc tại Nhật Bản, ông Ra Jong Il khẳng định Chính phủ Hàn Quốc không phản đối nước cụ thể nào nhưng Nhật Bản, vốn không được các nước láng giềng ủng hộ và tin cậy mà trở thành thành viên thường trực HĐBA LHQ là vô lý. Ông này nhắc lại thái độ Nhật về hòn đảo tranh chấp mà Hàn Quốc gọi là Dokdo (và Nhật gọi là Takeshima) và cho biết chính phủ Hàn Quốc sẽ thực hiện mọi biện pháp để giữ gìn chủ quyền Dokdo
Sau khi lưu ý vấn đề Đảo Dokdo liên quan đến thái độ của các nhà lãnh đạo Nhật Bản về lịch sử quá khứ, ông nêu rõ trong tương lai Chính phủ Hàn Quốc sẽ điều động tất cả mọi biện pháp có thể trong và ngoài nước để giữ gìn quyền sở hữu đảo Dokdo.

(theo KBS)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top