Nhật: Nâng cao sức cạnh tranh công nghệ

Nhật: Nâng cao sức cạnh tranh công nghệ

Chính phủ nước này đang phấn đấu đưa Nhật trở thành nước dẫn đầu trong các lĩnh vực bao gồm siêu máy tính, đo lường và các công nghệ nghiên cứu đại dương. Ngoài ra, còn có các lĩnh vực công nghệ sinh học, công nghệ nano và các lĩnh vực khoa học công nghệ tiên tiến khác đang có sức cạnh trạnh mạnh tại Nhật, Mỹ và châu Âu.

Tokyo đã quyết định giới hạn mục tiêu chiến lược chính để phân phối có hiệu quả nguồn ngân sách và nhân lực hạn hẹp của quốc gia. Các mục tiêu trên sẽ có trong kế hoạch kỳ III về khoa học và công nghệ của chính phủ. Kế hoạch sẽ kéo dài từ giữa kế hoạch tài chính 2006-2010.

Các mục tiêu chiến lược đã được Uỷ ban của Hội đồng Khoa học và Công nghệ - một ban cố vấn của chính phủ đặt ra. ''Khả năng tồn tại và sự hiện diện của quốc gia trong công đồng quốc tế nằm trong sức cạnh tranh quốc tế của các ngành công nghiệp.'' - Uỷ ban khẳng định.

Uỷ ban đã đặt mục tiêu phát triển tức thì cho đến năm 2010 một siêu máy tính thế hệ kế tiếp để thay thế Earth Simulator, siêu máy tính chạy nhanh nhất thế giới được chế tạo năm 2002.

Đề cập đến lĩnh vực nghiên cứu đại dương, Uỷ ban đã đánh giá việc khám phá các tài nguyên năng lượng, những vi khuẩn có ích, giải mã các cơ cấu chấn động của biển,... là những hoạt động mang tầm quan trọng đối với quốc gia.

(Theo AFP)
 

Bài viết liên quan

ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top