Nhật sẽ giải thể quỹ bồi thường nô lệ tình dục

Nhật sẽ giải thể quỹ bồi thường nô lệ tình dục

Tháng 3/2007, Nhật sẽ giải tán Quỹ Phụ nữ Châu Á, được thành lập để đền bù cho những phụ nữ bị buộc làm nô lệ tình dục hồi Thế chiến II.

images453131_nhat.jpg

Phụ nữ từng có thời làm nô lệ tình dục đòi công bằng.
Chủ tịch Quỹ Phụ nữ châu Á Tomiichi Murayama tuyên bố, tổ chức này sẽ ngừng hoạt động vào 2007 khi mục tiêu của họ đã hoàn thành. Quỹ bồi thường nô lệ tình dục được thành lập năm 1995, là một tổ chức tư nhân nhưng được chính phủ Nhật hậu thuẫn, chuyên giúp đỡ những nạn nhân bị ép buộc làm nô lệ tình dục cho binh sĩ Nhật hồi thế chiến II hiện còn sống.

Chính phủ Nhật chưa bao giờ trả bồi thường trực tiếp cho bất cứ ai trong số gần 200.000 nô lệ tình dục, hầu hết là người châu Á, với lý do toàn bộ yêu cầu đã được giải quyết qua hiệp ước hoà bình khi chiến tranh kết thúc. Quỹ Phụ nữ châu Á được chính phủ nước này thành lập song hoạt động độc lập, tiền chi trả không thuộc dạng bồi thường chính thức.

Chương trình đền bù trên gây ra nhiều tranh cãi vì Quỹ phụ nữ châu Á hoạt động dựa trên tiền quyên góp của cá nhân. Toàn bộ số tiền nhà nước chu cấp chỉ dùng để trả chi phí hoạt động, chăm sóc sức khoẻ. Hiện, một số phụ nữ từng có thời bị ép buộc mua vui trong các nhà chứa của quân Nhật đã từ chối nhận tiền.

Quỹ Phụ nữ châu Á sẽ được giải thể sau khi dự án xây dựng nhà ở cho người già tại Indonesia hoàn thành vào tháng 3/2007, tổ chức này cho biết.

Quỹ Phụ nữ châu Á đã trả 2 triệu yen ''phí chuộc lỗi'' cho mỗi người thuộc số 285 người mua vui cho quân Nhật đang sống ở Philippines, Hàn Quốc và Đài Loan từ các khoản quyên góp cá nhân. Chính phủ Nhật cũng thanh toán khoản chăm sóc sức khoẻ từ 1,2 - 3 triệu yen cho mỗi người. Quỹ này cũng giúp đỡ cho 79 phụ nữ ở Hà Lan.

Các nhà sử học ước tính, trong thời gian Chiến tranh thế giới II, có khoảng 200.000 phụ nữ, hầu hết ở Bán đảo Triều Tiên, đã bị ép làm nô lệ tình dục trong các nhà chứa của quân Nhật.

(Hoài Linh - Theo AP, Reuters)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top