Nhật thảo luận việc công chúa kế thừa ngai vàng

Nhật thảo luận việc công chúa kế thừa ngai vàng

Hôm nay (25/1), uỷ ban các vấn đề hoàng gia của chính phủ Nhật họp phiên đầu tiên về việc liệu có nên cho công chúa kế thừa ngai vàng hay không.

images453711_nhat.jpg

Công nương Masko và công chúa Aiko.
10 thành viên uỷ ban trên sẽ bàn tới khả năng sửa đổi Luật Hoàng gia như một giải pháp để quá trình kế thừa ngai vàng không bị ngắt quãng. Báo cáo kết quả sẽ được trình lên Thủ tướng Junichiro Koizumi vào mùa thu năm nay.

Các thành viên uỷ ban chuyên trách kế thừa ngai vang gồm cựu chánh án toà án tối cao Itsuo Sonobe, cựu phó chánh văn phòng nội các chính phủ Teijiro Furukawa, Chủ tịch Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật đồng thời là cựu cao uỷ LHQ về người tị nạn Sadako Ogata, chủ tịch Liên đoàn doanh nghiệp Nhật Hiroshi Okuda. Ông Hiroyuki Yoshikawa Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ công nghiệp tiên tiến đồng thời là cựu hiệu trưởng trường đại học Tokyo làm chủ trì cuộc họp diễn ra hôm nay tại dinh Thủ tướng.

Do không có hoàng tử, công chúa Aiko 3 tuổi, người con duy nhất của Thái tử Naruhito có thể lên ngai vàng nếu Luật Hoàng gia được sửa đổi.

Luật Hoàng gia Nhật, có hiệu lực vào năm 1947 quy định, chỉ có con trai mới được kế thừa ngôi vị đứng đầu đất nước. Tuy nhiên, kể từ thời hoàng tử Akishino năm 1965 tới nay chưa có một bé trai nào được sinh ra và tương lai hoàng gia lâu đời nhất trên thế giới đang bị đe doạ. Vấn đề sinh con trai để kế thừa ngai vàng đã gây sức ép lớn với Công nương Masako buộc bà phải rút khỏi nghĩa vụ hoàng gia từ cuối năm 2003 và chỉ xuất hiện trước công chúng hồi đầu năm nay.

Con trai lớn của Hoàng đế Akihito là Thái tử Naruhito, 44 tuổi và vợ là Công nương Masako, 41 tuổi chỉ có 1 con gái Công chúa Aiko, 3 tuổi. Người em duy nhất của Thái tử Naruhito là Hoàng tử Akishino, 39 tuổi và vợ Kiko có 2 con gái.

Về vấn đề này, Thủ tướng Koizumi từng nói: ''Tôi cho rằng trong thời đại ngay nay người Nhật sẽ hoan nghênh nữ hoàng''. Kết quả thăm dò dư luận năm 2003 cho thấy, 70% người dân Nhật ủng hộ sửa luật nhằm cho phép nữ giới kế thừa ngai vàng. Tỷ lệ ủng hộ tăng 30% so với cuộc khảo sát tương tự tiến hành năm 1975.

(Hoài Linh - Theo Kyodo, AJ)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top