Nhật - Triều kết thúc tại Hà Nội: Không đạt được tiến bộ nào

Nhật - Triều kết thúc tại Hà Nội: Không đạt được tiến bộ nào

[url=http://www.sendmefile.net][/URL]
Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên.
Ảnh (trái) và Trưởng đoàn Nhật Bản
(phải) bước vào phòng đàm phán tại ĐSQ Triều Tiên ở Hà Nội.

Sau khi bất ngờ rời bàn đàm phán hôm 7.3, đoàn CHDCND Triều Tiên đã nối lại đàm phán về bình thường hoá quan hệ với Nhật Bản tại Hà Nội vào sáng 8.3. Tuy nhiên, cuộc đàm phán kết thúc mà không đạt được tiến bộ nào.

Trưởng đoàn Nhật Bản Koichi Haraguchi đã gặp người đồng nhiệm Song Il Ho trong vòng 45 phút tại ĐSQ CHDCND Triều Tiên ở Hà Nội. Tại cuộc họp báo sau khi kết thúc đàm phán, Đại sứ Triều Tiên Song Il Ho cho biết cuộc đàm phán đã diễn ra căng thẳng vì hai bên vẫn còn khoảng cách lớn về quan điểm trong vấn đề con tin Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc và vấn đề liên quan tới thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên.

Quan điểm của Triều Tiên về vấn đề con tin Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc là Triều Tiên đã làm tất cả những gì có thể làm được và như vậy, vấn đề này đã được giải quyết. Nếu còn tồn tại thì đó chỉ là việc Nhật Bản phải trao trả lại tro hài cốt của con tin Megumi Yokota mà phía Triều Tiên đã trao cho Nhật Bản nhưng bị phía Nhật Bản cho là không phải tro của con tin này.

Tại cuộc đàm phán, Triều Tiên cũng đã yêu cầu Nhật Bản bãi bỏ lệnh cấm vận đối với Triều Tiên, đối xử công bằng với người Triều Tiên tại Nhật Bản và viện trợ kinh tế để bồi thường cho những thiệt hại mà quân đội Nhật Bản đã gây ra cho nhân dân Triều Tiên trong Chiến tranh Thế giới II.

Ông Song Il Ho nhấn mạnh lập trường của Triều Tiên là mong muốn cải thiện quan hệ với Nhật Bản nhưng việc cải thiện quan hệ không thể chỉ phụ thuộc vào nỗ lực của một bên. Ông khẳng định vấn đề viện trợ năng lượng đã được thoả thuận tại vòng 5 đàm phán 6 bên và các bên liên quan cần phải thực hiện những cam kết đã ký.

Phái đoàn đàm phán của Nhật Bản đã ra tuyên bố cho biết hai bên đã thỏa thuận tiếp tục cuộc đàm phán nhưng ngày giờ nối lại vẫn chưa được quyết định trong khi đó Phái đoàn đàm phán Triều Tiên nhấn mạnh việc nối lại đàm phán phụ thuộc vào thái độ của phía Nhật Bản.Triều Tiên sẽ cân nhắc nối lại cuộc đàm phán này nếu Nhật Bản thay đổi thái độ.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về lý do chọn Hà Nội là nơi tiến hành cuộc đàm phán lần này, ông Song Il Ho cho biết vì CHDCND Triều Tiên và Việt nam có quan hệ ngoại giao truyền thống tốt đẹp và Đại sứ quán CHDCND Triều Tiên tại Hà Nội có các điều kiện thuận lợi cho cuộc đàm phán. Nhân dịp này, ông cũng bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành mọi điều kiện thuận lợi để tổ chức cuộc đàm phán. Ông Song Il Ho cho biết đoàn Triều Tiên sẽ lên đường về nước ngày 9.3.
P.V (Theo TTXVN)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top