Covid-19 Những điều người Việt tại Nhật nên biết về cách phòng bệnh, điều kiện, chi phí xét nghiệm, điều trị corona

Covid-19 Những điều người Việt tại Nhật nên biết về cách phòng bệnh, điều kiện, chi phí xét nghiệm, điều trị corona

Covid-19 đang lan rộng tại Nhật. Tất cả các phương tiện truyền thông đều đưa tin về dịch bệnh này thường xuyên. Do đó về những điểm chung như covid-19 là gì, tác hại ra sao v.v... thì bạn đọc có thể tham khảo ở các trang khác. Bài viết này chúng tôi lược dịch tài liệu từ một số tài liệu hướng dẫn bằng tiếng Nhật cũng như tóm tắt một số điểm chính, chủ yếu dành cho người Việt đang sinh sống tại Nhật.

I/CÁCH PHÒNG TRÁNH:
Theo Bộ Y tế Nhật bản thì mọi người nên tránh đến những nơi tụ tập đông người, không gian bí bách chật hẹp, giao tiếp đàm thoại ở cự ly gần. Và khử trùng những vật dụng dùng chung. Xem tờ cổ động của Bộ Y tế kèm dưới đây.

3m-ttnbnet.png

Những điểm trên đây thì được tóm tắt khá rõ ràng trong tài liệu đính kèm. Vì thế thày vì bàn sâu thêm nội dung trên tôi xin nêu ra một số điểm người Việt tại Nhật nên chú ý.

+ Tránh tụ tập, giao lưu:
Dù đã được khuyến cáo và dù lệnh hạn chế ra ngoài đã được ban ra nhưng có vẻ như nó không có tính bắt buộc( không có hình phạt) nên nhiều bạn vẫn chủ quan tụ tập giao lưu, tiệc tùng với nhau. Những cuộc giao lưu như thế này sẽ đưa lại nguy cơ lây nhiễm. Vì sao? Bởi vì dù là người Việt với nhau đi nữa thì có ai đảm bảo trong số những người tham gia không có ai bị corona?

+Hạn chế ra ngoài:
Hiện tại số người lây nhiễm tại Nhật tăng lên rất nhanh. Và cơ quan y tế cũng không thể khống chế hay nắm được nguồn lây nhiễm. Điều này đồng nghĩa với việc covid-19 có thể có mặt ngay những nơi bạn đặt chân đến. Có thể là trên nút bấm hay màn hình của máy rút tiền, bán nước tự động. Cũng có thể là trên tay nắm cửa ra vào v.v...
Nói tóm lại càng di chuyển thì cơ hội lây nhiễm càng cao.

+Tránh đi viện:
Như đã đề cập tại bài này. Nhiều bệnh viện đã trở thành ổ dịch. Có thể nói bệnh viện là nơi có khả năng lây nhiễm cao.

+Đeo khẩu trang&khử trùng:
Khi covid-19 mới bắt đầu bùng phát, người ta cho rằng khẩu trang không có tác dụng phòng bệnh cho người đeo.
Tuy nhiên hiện tại khẩu trang đã trở thành vật bất ly thân. Khoan bàn đến chức năng phòng bệnh cho người đeo. Hãy nghĩ đến việc
khẩu trang sẽ giúp bạn không bị người khác xa lánh khi đi ra ngoài. Ai không có khẩu trang hãy tham khảo tại đây để mua.

Đồng thời nếu có thể hãy mang theo nước khử trùng, diệt khuẩn để vệ sinh tay mỗi khi bạn đi ra ngoài ( đặc biệt là sau khi vịn tay nắm xe buýt, tàu điện vào nhà vệ sinh công cộng. Thậm chí là cả sau khi thanh toán ở quầy tính tiền).

+Rửa tay và súc miệng:
Chuyên gia y tế cho biết chăm rửa tay, súc miệng sẽ góp phần tránh lây nhiễm.
Có thể thường ngày nhiều người không có thói quen rửa tay, súc miệng thường xuyên, đặc biệt là sau khi đi ra ngoài về. Nhưng hiện nay đang dịch bệnh hãy chịu khó chăm rửa tay súc miệng. Đây là một cách đơn giản để bảo vệ chính mình.Sau đây là hướng dẫn về cách rửa tay đúng cách(nhấn vào ảnh để xem):
ruattay-ttnbnet.png
+Tránh chủ quan:
Có lẽ có nhiều người chủ quan cho rằng mình còn trẻ có bị nhiễm cũng không sao. Hoặc cho rằng "Sẽ chả có lý do gì để mình bị lây nhiễm". Dịch bệnh sẽ không trừ bất cứ ai. Hãy nghĩ đến khả năng xấu nhất nếu bạn bị lây nhiễm thì hậu quả sẽ ra rao. Để tránh việc này thì tuyệt đối không nên chủ quan.

+Cập nhật thông tin:
Hãy cập Nhật thông tin từ những nguồn tin đáng tin cậy để nắm chính xác tình hình tránh để những tin đồn nhảm không có căn cứ làm ảnh hưởng đến bản thân.


II/TIÊU CHUẨN ĐỂ LIÊN LẠC VÀ XÉT NGHIỆM COVID-19:
  1. Những điều cần lưu ý trước khi trao đổi và khám bệnh:
○ Khi nhận thấy có các triệu chứng như cảm cúm hoặc sốt, thì hãy nghỉ học, nghỉ làm và tránh đi ra ngoài.
○ Nếu nhận thấy có các triệu chứng như cảm cúm hoặc sốt, thì hàng ngày phải đo và ghi lại nhiệt độ cơ thể.
  1. Trao đổi với Trung tâm tư vấn dành cho người trở về từ vùng dịch, người tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm bệnh:
○ Những người nằm trong bất kỳ trường hợp nào thuộc các mục sau đây, vui lòng liên hệ với Trung tâm tư vấn dành cho người trở về từ vùng dịch, người tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm bệnh.
  • Người có triệu chứng cảm cúm hoặc sốt từ 37,5 độ trở lên liên tục trong 4 ngày trở lên ( áp dụng tương tự đối với những người phải tiếp tục dùng thuốc hạ sốt ).
  • Người cảm thấy mệt mỏi ( uể oải ) hoặc ngột ngạt (khó thở )
○ Những người thuộc các trường hợp sau đây bệnh sẽ dễ chuyển biến nặng, vì vậy nếu tình trạng này kéo dài khoảng 2 ngày, vui lòng liên hệ với Trung tâm tư vấn dành cho người trở về từ vùng dịch, người tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm bệnh.
  • Người cao tuổi.
  • Những người mắc bệnh tiểu đường, suy tim và các bệnh về đường hô hấp (COPD,vv) hoặc những người đang chạy thận nhân tạo.
  • Những người sử dụng thuốc kiềm chế miễn dịch hoặc thuốc chống ung thư.
  • Đối với phụ nữ mang thai, vui lòng nhanh chóng trao đổi với Trung tâm tư vấn dành cho người trở về từ vùng dịch, người tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm bệnh.
(Đối với những người có con ) Hiện tại, không có báo cáo nào cho thấy trẻ em có khả năng bị bệnh nặng, vì vậy vui lòng tuân theo các hướng dẫn về phòng tránh bệnh lây nhiễm do virus Corona mới.
○ Tại thời điểm này, có rất nhiều loại bệnh khác ngoài bệnh lây nhiễm do virus Corona mới, vì vậy nếu bạn lo lắng về sốt vi rút thường, dị ứng phấn hoa v.v..., vui lòng trao đổi với bác sĩ như thường lệ.
  1. Yêu cầu khi đến các cơ sở y tế sau khi trao đổi:
○ Vui lòng đến khám tại các cơ sở y tế đã được đề nghị bởi Trung tâm tư vấn dành cho người trở về từ vùng dịch, người tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm bệnh. Vui lòng không đến khám tại nhiều cơ sở y tế khác nhau.

○ Ngoài việc đeo khẩu trang khi đến thăm khám tại cơ sở y tế, vui lòng cẩn thận trong việc rửa tay và ứng xử khi ho (Sử dụng khẩu trang, khăn giấy, khăn tay hoặc tay áo để che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi.)


III/HỎI ĐÁP LIÊN QUAN ĐẾN CHI PHÍ VÀ BẢO HIỂM :
Sau đây là một số hỏi đáp liên quan đến bảo hiểm và chi phí chữa cũng như khám covid-19 tại Nhật Bản.

Hỏi : Có tốn kém để xét nghiệm virus Corona không ?
Đáp : Các xét nghiệm số PCR để xác định nhiễm virus Corona đã được áp dụng bảo hiểm kể từ ngày 6/3 và được tiến hành như một phần của điều trị y tế theo quyết định của bác sĩ. Tuy nhiên, chi phí được trả bởi quỹ công cộng, vì vậy bạn không cần phải trả tiền.

Hỏi : Chi phí điều trị khi tôi nhập viện vì bị nhiễm virus Corona là bao nhiêu ?
Đáp : Chi phí y tế cho bệnh viện nhập viện vì bị nhiễm virus Corona sẽ được chi trả bởi các quỹ công cộng.

Hỏi : Tôi có thể nhận trợ cấp nhập viện nếu tôi nhập viện vì bị nhiễm virus Corona không ?
Đáp : Có . Hầu hết các công ty bảo hiểm đều cho rằng việc bị nhiễm virus Corona thuộc nhóm “bệnh tật” , đối tượng được thanh toán trợ cấp nhập viện.

Hỏi : Tôi có thể được nhận bảo hiểm hay không khi tôi không nhận được kết quả xét nghiệm hay khi kết quả là âm tính ?
Đáp : Không. Nếu bạn nhập viện vì mục đích điểu trị theo chỉ định của bác sĩ, nhiều công ty bảo hiểm trả trợ cấp nhập viện bất kể kết quả xét nghiệm có dương tính hay không.

Hỏi : Liệu có được coi là nhập viện hay không nếu bệnh viện không có đủ giường bệnh và tôi được điều trị tại một cơ sở không phải là bệnh viện ?
Đáp : Một số công ty bảo hiểm chi trả quyền lợi cho bệnh nhân ngay c ả khi họ được bác sĩ điều trị tại cơ sở tạm thời hoặc tại nhà do điều kiện của cơ sở y tế. Trong trường hợp này, có thể cần phải nộp giấy chứng nhận từ bác sĩ nên hãy chú ý.

Hỏi : Có thể nhận bảo hiểm tử vong nếu tôi chết vì nhiễm virus Corona không ?
Đáp : Có. Hầu hết các công ty bảo hiểm nói rằng đủ điều kiện nhận bảo hiểm tử vong nếu như tử vong vì nhiễm virus Corona.

Hỏi : Nếu tôi chết vì nhiễm virus Corona, liệu “phụ cấp do thảm họa” có được áp dụng không ?
Đáp : Tại thời điểm này, có vẻ như nhiều công ty bảo hiểm không đủ điều kiện để thanh toán “bảo hiểm tử vong do thảm họa”, nhưng một số công ty bảo hiểm đã quyết định mở rộng phạm vi bảo hiểm hoặc trả thêm tiền bảo hiểm, một số khác đang xem xét. Vì tình hình có thể thay đổi, vui lòng liên hệ các công ty bảo hiểm.

Hỏi : Nếu tôi không đủ khả năng trả phí bảo hiểm nhân thọ, hợp đông của tôi có bị hủy không ?
Trả lời : Nhiều công ty bảo hiểm xử lý vấn đề này bằng cách gia hạn thanh toán lên đến 6 tháng nếu việc thanh toán bảo hiểm gặp khó khăn do sự lan rộng của virus Corona. Một số công ty bảo hiểm có thời hạn đăng ký, vì vậy hãy xác nhận lại. Ngoài ra, một số công ty bảo hiểm xử lý lãi suất cho vay của các chủ hợp đồng ( một hệ thống trong đó chủ hợp đồng có thể nhận khoản vay từ các công ty bảo hiểm trong một phạm vi hoàn trả hủy nhất định ) với lãi suất là 0% trong một khoảng thời gian nhất định. Hãy xem xét khả năng tiếp tục bảo hiểm bằng cách sử dụng các biện pháp và hệ thống đặc biệt này.

Hỏi : Rất khó để có được các tài liệu cần thiết cho tiền bảo hiểm và tiền trợ cấp. Tôi có thể yêu cầu thanh toán nếu không thu thập đủ tất cả giấy tờ không ?
Đáp : Nhiều công ty bảo hiểm đang cố gắng xử lý đơn giản và nhanh chóng, chẳng hạn như việc bỏ qua một số tài liệu cần thiết khi yêu cầu thanh toán. Nếu khó chuẩn bị các tài liệu cần thiết như chứng nhận do tổ chức y tế cấp phát,vvv bạn có thể nhận được trợ cấp và tiền bảo hiểm theo yêu cầu, vì vậy vui lòng thử xác nhận lại.


IV/SỐ ĐIỆN THOẠI VÀ THỜI GIAN LIÊN LẠC :

Phần lớn người Việt Nam ở Nhật đều có các tổ chức quản lý như trường học (trường tiếng, trường đại học v.v...), công ty đang làm việc, nghiệp đoàn, công ty môi giới. Do đó nếu bị nhiễm có corona các bạn nên liên lạc cho những tổ chức này trước. Còn nếu bạn muốn tự liên lạc thì có thể liên lạc với những nơi sau đây.

+Trung tâm tư vấn về corona của Bộ Y tế:
0120-565653 thời gian là từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối. Tất cả các ngày trong tuần. Bằng tiếng Nhật.

+Trung tâm tại các vùng bạn đang sống :

Chi tiết hãy xem hướng dẫn ở từng phần(Giải thích bằng tiếng Nhật).

+Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản (24/24):
080-3609-5011
080-3590-9136

+Một số số điện thoại có thể tư vấn bằng tiếng Việt:
Tokyo: 0120-296-004 (10:00 - 17:00 từ thứ Hai đến thứ Sáu)
Osaka: 06-6941-2297(Thứ Hai và Thứ Sáu từ 9 giờ sáng đến 8 giờ tối. Thứ Ba, Tư Năm 9 giờ
sáng đến 5 giờ chiều).
Aichi (10:00 - 19:00): Nhấn vào đây để biết chi tiết
Kyoto 075-343-9666 (Tất cả các ngày trừ ngày lễ và các ngày thứ Ba của tuần thứ 2 và thứ 4 trong tháng)
Hokkaido: 011-200- 9595 (9:00 - 16:00 )
Okinawa: 0570-050-235 (24/24 )
Aomori: 017-718-5147 (10:00 - 14:00 thứ Ba)
Gunma: 027-289-8275 (thứ Hai đến thứ Sáu)
Tochigi: 028-678- 8282 (24/24)
Saitama: 048- 833-3296 (9:00 - 16:00)
Niigata: 025-241-1881 (10:00 - 16:00 thứ Ba)
Nagano: 0120-691-792 (24/24)
Yamanashi: 055-222-3390 (9:00 - 16:00) thứ Ba đến thứ Bảy)
Gifu: 058-263-8066 (9:30 - 16:30 )
Mie: 080-3300-8077 (9:00 - 17:00 )
Shiga: 077-523-5646 (10:00 - 17:00 )
Hiroshima: 0120-783-806 (Thứ Hai đến Sáu: 8:30 - 19:00. Thứ Bảy: 9:30-18:00 )
Yamaguchi: 083-995-2100 (10:00 - 16:00) thứ Tư, thứ Sáu)
Fukuoka: 092-286-9595 hoặc 092-687-6639 (24/24 )
Miyazaki: 0985-41-5901 (10:00 - 19:00 thứ Ba đến thứ Bảy)
Kumamoto: 080-4275-4489 (8:30 - 17:15)

Lưu ý: Những trường hợp không ghi ngày là từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần.

Ngoài ra, mặc dù các số điện thoại trên đây có thể hỗ trợ bằng tiếng Việt. Tuy nhiên không phải là
dường dây điện thoại chuyên dụng tiếng Việt mà là đa ngôn ngữ. Do đó khi gọi đến chắc chắn
là người Nhật sẽ nghe máy. Vì vậy cần nói với họ câu đại khái "Tôi là người Việt Nam. Tôi muốn nói chuyện bằng tiếng Việt" hay "Tôi là người Việt Nam làm ơn chuyển máy cho người Việt" thì họ sẽ chuyển máy cho bạn. Nếu bạn biết tiếng Nhật thì có thể nói dài dòng. Còn nếu không chỉ cần nói " 日本語があまりできませんので、ベトナム語ができる方をお願いします” (Tôi không biết tiếng Nhật nhiều. Hãy cho tôi gặp người có thể nói tiếng Việt).

V/TTHAY CHO LỜI KẾT:
Mặc dù khám chữa covid-19 ở Nhật là miễn phí. Tuy nhiên, Nhật không tích cực khám chữa như Việt Nam. Với những trường hợp nhẹ họ yêu cầu ở nhà theo dõi và tự điều trị. Họ chỉ ưu tiên cho người cao tuổi, bị nặng. Do vậy nếu người nước ngoài mà lại trẻ tuổi nữa chắc chắn sẽ khó được chấp nhận khám chữa ngay (nếu không bị nặng).

Vì thế, vấn đề quan trọng là mọi người nên tự bảo vệ bản thân bằng cách hạn chế giao tiếp, hạn chế ra ngoài, chăm súc miệng rửa tay, đeo khẩu trang cẩn thận.


Vi/MỘT SỐ TÀI LIỆU TIẾNG VIỆT ĐỂ THAM KHẢO:

Tóm tắt tình hình covid-19 tại Nhật.

Hỏi đáp liên quan trợ cấp 100000 Yên.

Thông tin về khẩu trang .

Nội dung tuyên bố khẩn cấp.

Chất tẩy rửa có công dụng với covid-19.

Lao động Việt Nam tại Nhật nên làm gì thời covid-19
 
Sửa lần cuối:

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top