Phản ứng của gia đình nạn nhân bị giết ở Iraq

Phản ứng của gia đình nạn nhân bị giết ở Iraq

Sáng nay, ngày 31 tháng 10, cán bộ tỉnh Fukuoka đã đến thăm gia đình Koda, người vừa bị hành quyết tại Iraq. Thay vì tỏ nên sự giận dữ cũng như đau xót về mất mát này thì gia đình của nạn nhân lại phát biểu một câu rất đáng chú ý :

"Thành thật xin lỗi vì sự việc đã làm phiền đến rất nhiều người. Và cũng xin thành thật cảm ơn sự cố gắng giúp đỡ (cứu Koda) của tất cả mọi người. Cầu chúc cho hòa bình sớm đến với người dân Iraq !"

Câu phát biểu có vẻ bình thường nhưng rất khó có thể thốt lên được trong hoàn cảnh của gia đình này. Theo lẽ thường thì sẽ là những câu nói tỏ vẻ hối tiếc và đau đớn về sự mất mát này. Tuy thế thay vào đó lại là sự cảm ơn và xin lỗi vì đã làm phiền đến người khác.

Đây chỉ là một chi tiết nhỏ nhưng có cái gì đó cho ta thấy rõ nét tính cách của người Nhật là không biểu hiện đau khổ ra ngoài và thay vì suy nghĩ cho mình thì lại ưu tiên suy nghĩ đến người khác. Và không những xin lỗi những người Nhật đã làm bị phiền hà trong sự việc vừa rồi mà gia đình này còn nén đau khổ để cầu chúc cho cả người dân Iraq.

Bạn có thể xem nguyên văn tiếng nhật lời nhận xét của gia đình Koda tại đây.

(ttnb)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top