Robot hoạt động bằng pin nhiên liệu

Robot hoạt động bằng pin nhiên liệu

ImageView.aspx

Guard-Robo C-4

Pin nhiên liệu tạo ra điện thông qua các phản ứng hóa học giữa hydro và oxy được xem là nguồn năng lượng thân thiện với môi trường thay thế các nguồn năng lượng khác. Hiện nguồn năng lượng này đang được sử dụng cho một dạng robot bảo vệ, robot Guard-Robo C-4 của Nhật.

Pin nhiên liệu được sử dụng trong nhiều các sản phẩm khác nhau từ xe máy tới các máy phát điện cho gia đình. Tuy nhiên, một công ty tại Tokyo (Nhật Bản) đã sử dụng nguồn năng lượng này cho một ứng dụng độc đáo: cung cấp năng lượng cho robot bảo vệ và tiếp tân.

Công ty Sohgo, một công ty có chức năng kinh doanh các dịch vụ bảo vệ của Nhật đang phát triển một dạng robot trang bị pin nhiên liệu chạy đều đặn trong vòng 1 tuần mà không cần sạc pin.

Robot này có tên gọi Guard-Robo C-4, trước đây sử dụng pin chì truyền thống và làm việc liên tục trong 2 giờ rưỡi sau 3 giờ sạc pin. Nó được thiết kế như một tiếp tân trong lúc sạc pin và đi tuần tra vài lần trong một đêm khi không sạc pin. Mẫu robot này đã được trưng bày tại cuộc triễn lãm ROBODEX-2003 được tổ chức tại Yokohama vào tháng 8-2003. Để tạo ra sự thân thiện với môi trường, Sohgo hiện đã trang bị pin nhiên liệu cho robot này.

Mẫu robot mới này cao 1,4m, có khả năng định vị tòa nhà theo một chương trình và bản đồ có sẵn. Nó có thể di chuyển giữa các tầng nhà bằng cách gửi một tín hiệu tới trung tâm điều khiển toà nhà khi nó muốn sử dụng thang máy.

Khi Guard-Robo C-4 là tiếp tân, nó sẽ hướng dẫn khách tham quan tòa nhà bằng giọng nói và màn hình cảm ứng. Robot này cũng có thể dẫn khách thăm quan tới vị trí cần đến. Bề ngoài robot có thể thay đổi bằng cách thêm các bộ phận giống như cơ thể con người bao gồm gương mặt, các động tác mô phỏng con người.

Công ty Sohgo đã bán các module của mô hình hiện nay cho Bảo tàng Khoa học Hamamatsu ở quận Shizuoka và Công ty Camera Yodobashi Camera ở quận Fukuoka. Các robot có giá 9,5 triệu yên. Shigeo Tosaka, người phát ngôn của công ty Sohgo nói robot an ninh này đã thu hút được sự quan tâm của nhiều công ty.

Sohgo dự định tung robot này ra thị trường vào cuối năm 2005.

(Theo JapanToday)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top