Tặng cho quyenjp

Tặng cho quyenjp

Đây là bài văn về nhân vật Chí Phèo của một thí sinh ĐH trong kỳ thi vừa qua. Phải nói thật là trí tưởng tượng của thí sinh này hơi bị tốt. Xin giới thiệu cùng các bạn và đặc biệt là tặng cho anh bạn quyenjp, người được mệnh danh là "Chí Phèo" của làng Vỹ dạ.


"Chí Phèo sinh ra trong một gia đình Chí Thức lò gạch, ở một vùng đất đang quy hoạch có tên là làng Vũ Đại.

Ngay từ bé, Chí Phèo đã bộc lộ những năng khiếu phi thường về rượu. Dù rượu ngoại hay rượu nội, dù rượu thuốc hay rượu lậu, cậu bé Chí mới nếm là biết được ngay. Học tới lớp ba, Chí Phèo được cử vào đội tuyển uống rượu quốc gia, sau đó đi thi tranh giải vô địch uống rượu quốc tế tổ chức tại Tây Ban Nha, Chí Phèo đã xuất sắc đoạt huy chương vàng (huy chương bạc thuộc về A Phủ).

Sau khi đăng quang trở về, Chí Phèo đâm ra chủ quan, kiêu ngạo. Anh không học hành gì cả, cứ suốt ngày uống rượu say. Mỗi khi say, Chí Phèo lại hát. Đầu tiên là hát nhạc ngoại quốc, sau đó hát nhạc trong nước và cuối cùng là các bài hát lung tung in trong băng đĩa lậu. Nhưng hễ nhạc sĩ nào biết, hỏi tiền bản quyền thì Chí Phèo lại bảo đã chừa bài ấy ra.

Làng Vũ Đại còn có ông Bá Kiến. Ông này vốn xuất thân từ một tay buôn đồ giả cổ, nhưng sau đó nhờ sử dụng bằng tốt nghiệp giả nên được phong lên chức phó tổng giám đốc làng. Ông cũng thích uống rượu, nhưng không biết chỗ mua nên hay nhờ Chí Phèo mua hộ.

Mỗi khi mua, Chí Phèo lại ăn bớt 30%, có khi lên tới 40% rồi đổ nước lã vào mà Bá Kiến không phát hiện ra. Từ đó, cứ say là Chí Phèo tìm đến nhà Bá Kiến.

Trong làng, còn có một thiếu nữ xinh đẹp, học giỏi, đàn hay, nữ công gia chánh tử tế tên là Thị Nở. Ngoài tài múa hát, ứng xử linh hoạt, Thị Nở còn nắm vững phương pháp nấu cháo hành, vốn là một món ăn đặc sản chỉ bán trong các nhà hàng máy lạnh trên thành phố, nhưng Thị Nở lại biết cách nấu ở bờ ao.

Chí Phèo thích ra ao. Một phần vì ao là một địa điểm du lịch sinh thái nổi tiếng, một phần nữa là anh đang học bơi... Chí Phèo khoái bơi vì khi bơi, anh cứ mở miệng ra hát là cá lại nhảy vào mồm.

Chính trong một đêm tối như thế, Chí Phèo gặp Thị Nở cũng đang bơi, nhưng khác với Chí Phèo vừa bơi vừa hát, Thị Nở vừa bơi vừa nấu cháo. Mùi cháo hành thơm phức vang lên, khiến Chí Phèo ăn vụng luôn mười bát.

Thị Nở phát hiện ra sự việc phi pháp ấy, bèn tóm cổ Chí Phèo, bắt về nhà quét dọn và lau chùi nhà cửa.

Đầu tiên, Chí Phèo cũng tiếp thu một cách chân thành, lao động cần cù chịu khó. Nhưng dần dần, do bản chất ham rượu, do bọn xấu trong làng lôi kéo và do hoàn cảnh xô đẩy, Chí Phèo đã vùng chạy thoát trong một đêm trăng.

Chí Phèo lang thang tới khắp mọi nhà, vừa xin rượu vừa xin chuối xanh để ăn, gặp Chí Tuệ và Chí Thông Minh, Chí Phèo kết thành băng đảng, phá xóm phá làng. Đúng lúc ấy thì Lý Cường về. Lý Cường là con trai Bá Kiến, du học bên Pháp, môn thanh nhạc. Lý Cường có tham gia một số cuộc thi, nhưng không đậu và ngoại hình có nhiều hạn chế và chả quen biết ai.

Lý Cường phân tích cho Chí Phèo biết tác hại của rượu. Rượu làm giảm tuổi thọ, làm giảm trí nhớ và giảm kết quả học tập.

Chí Phèo hiểu ra, quyết tâm làm lại cuộc đời. Anh đi tìm Thị Nở, lúc này đã trở thành một chủ doanh nghiệp thành đạt, nhà cao cửa rộng nhưng đời sống tình cảm nhiều uẩn khúc. Chí Phèo rủ Thị Nở mở công ty buôn bán mảnh sành.

Tại thị trường Mỹ hay Nhật, mảnh sành có giá rất cao do dân bên ấy dùng sành làm quà sinh nhật.

Công ty làm ăn phát đạt, bỗng đến một ngày không còn mảnh sành nữa vì tư thương mua gom. Chí Phèo tức quá, gặp bát nhà ai cũng đập. Để có bát đập, Chí Phèo thường ăn cháo nhà hàng, nên từ đấy câu châm ngôn “ăn cháo đá bát” ra đời. Nhưng do bản chất là người lao động lương thiện, lại có năng khiếu từ bé nên Chí Phèo vừa đập vừa hát những bản dân ca, một ban tổ chức đi qua nghe thấy, mời dự thi còn hứa hẹn là sẽ vào chung kết. Chí Phèo ngây thơ nhận lời. Đến phút chót không thấy có tên mình, Chí Phèo lăn ra ăn vạ.

Bá Kiến bèn xông tới mắng Chí Phèo. Ông nói như thế là Chí Phèo chưa thấy hết trách nhiệm của mình, chưa hiểu được chức năng cao đẹp của dân say, làm mất ý nghĩa của rượu.

Chí Phèo bèn trở về lò gạch với gia đình, còn Thị Nở mở cửa hàng bán cháo”.
 
Bình luận (9)

AK@

New Member
Chú AK, thế chú đã đọc cái Lờ Tờ Sờ (LTS) chưa ?

hahaha, vậy là bồ chưa hiểu cái thâm thúy của tác giả. Cái này binh pháp Tôn Tử gọi là "Chỉ dâu mắng hòe" đó. Nếu copy thì tác giả đã không để cái tên to òanh ở dưới bài đâu.

Chúc bồ khỏe.
 

cuchuoi

New Member
hahaha, vậy là bồ chưa hiểu cái thâm thúy của tác giả. Cái này binh pháp Tôn Tử gọi là "Chỉ dâu mắng hòe" đó. Nếu copy thì tác giả đã không để cái tên to òanh ở dưới bài đâu.

Chúc bồ khỏe.

Thế à ? cảm ơn AK nha, dưng mà vậy thì cái hay của truyện này bị giảm đi 9 phần rồi, vì nếu đó là tác phẩm của một ông nhà văn thì nó thành ra nhạt quá. Mà chuyện có học sinh làm bài như vậy biết đâu cũng có thật, khi mà mấy ông giáo sư, phó giáo sư của Bộ GD&DT còn nói trong sách giáo khoa rằng Nguyễn Trãi cũng là nhà bảo vệ môi trường. Xem ở đây này:
http://vietnamnet.vn/giaoduc/vande/2006/08/599257/
 

quyenjp

Member
Cảm ơn các bác đã quý mến và tặng em siêu tác phẩm. Em đọc mà chẳng hiểu cái mô ?
Vậy theo các bác thì tại xã hội nó sinh ra Chí hay tại Chí gây rối xã hội ?
Với bài Nguyễn Trãi - nhà bảo vệ môi trường thì rõ ràng là tại ...môi trường như vậy bảo sao các em học sinh nhà ta ...không viết nhăng cuội ?!
 

aikochan

New Member
Thế là sao ạ? Càng đọc càng không hiểu à. Đương nhiên là tai xã hội nó sinh ra Chí rùi. Nhưng Chí cũng gây rối cái làng Vũ Đại mà. Mà các bác còn tin tưởng vào mấy cái ông "đầu hói tới trán" đó thì có ngày ...
 

quyenjp

Member
http://www.ajinomoto.co.jp/recipe/
Aiko thương !
Đây là 10.000 món ăn Nhật em ráng học để mai mốt nấu cho anh ăn nhé. Anh tuy là dân Việt nhưng lại thích ăn đồ Nhật. Anh vô cùng xin lỗi em. =)) Ráng học nấu ăn cho ngon nhé. :x
 

aikochan

New Member
OK. Nhưng chú cũng phải chuẩn bị tinh thần mua sắm các thiết bị phòng cháy chữa cháy cho hoành tráng vào nha. Bởi nếu có chuyện cháy nhà xảy ra là cháu không chịu trách nhiệm cứu nhà chú đâu. Cho đáng đời. :p
 

aikochan

New Member
http://www.ajinomoto.co.jp/recipe/
Sozy chú quyenjp, thứ nhất là cái trang này cháu đọc không hiểu nên không thể làm theo, thứ hai là vì nền hoà bình thế giới, cháu được đặc cách không phải vô bếp nấu ăn, thứ ba là vì sự an toàn của cả nhân loại, vì cái dạ dày của chú, và vì những người đáng thương như ác min Kami, như Yuki Sakura, như chú micdac... cháu không nên trổ tài ở đây... Còn không hơn 1000 lí do nữa thôi, nhưng tạm thời cháu quên mất rồi ... =))
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top