Thay đổi về luật chống buôn bán phụ nữ

Thay đổi về luật chống buôn bán phụ nữ

Ngày 4 này nội dung của bản phương án hành động phòng chống buôn bán thân xác nhằm chống việc buôn bán phụ nữ ở Nhật đã được công bố. Từ trước đến nay cho dù có tuyên bố là bảo vệ quyền lợi của người bị hại thì những phụ nữ bị hại mà không có tư cách lưu trú hợp pháp đều bị trục xuất ra khỏi nước Nhật. Bản phương án này sẽ sửa đổi lại luật và cho phép người bị hại lưu trú ở Nhật cho dù không có tư cách lưu trú hợp pháp đồng thời tăng thêm hình phạt đối với những tổ chức buốn bán phụ nữ.

Ngày 14 tháng 11 chính phủ Nhật đã họp và quyết định là vào ký họp thường niên quốc hội năm tới sẽ cụ thể hóa luật sửa đổi này.

Hiện nay Nhật chưa có luật cụ thể về việc buôn bán người có tính chất quốc tế. Và một thực tế là nhiều người nước ngoài là người bị hại nhưng lại bị coi là kẻ gây hại.Do đó trong bản báo cáo về tình hình buôn người quốc tế của chính phủ Mỹ vào tháng 6 vừa rồi thì Nhật Bản là một nước bị cho vào tên những nước cần chú ý.

Trong số 80 nghìn phụ nữ nước ngoài nhập vào Nhật năm 2003 thì rất nhiều người, đặc biệt là phụ nữ phillippin đã trở thành nạn nhân của việc buôn bán người.

Vì thế luật về Visa sẽ thay đổi. Từ trước đến nay chỉ cần chính phủ phillippin chứng nhận với tư cách là người hoạt động trong lĩnh vực sân khấu văn nghệ thì phụ nữ nước này có thể nhập vào Nhật nhưng từ nay trở đi luật này sẽ được thay bằng việc kiểm tra của chính phủ Nhật với các kỳ thi khát khao.

Ngoài ra việc tổ chức NGO và cảnh sát cũng sẽ liên kết chặt chẽ với nhau trong việc bảo vệ những người bị hại.

(lược dịch từ : http://headlines.yahoo.co.jp/hl?a=20041205-00000007-mai-pol)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top