Thời điểm cao trào của quan hệ Nhật - Việt

Thời điểm cao trào của quan hệ Nhật - Việt

Thời điểm cao trào của quan hệ Nhật - Việt

TT - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nhật Bản Mitsuo Sakaba nói như vậy trong cuộc trao đổi với Tuổi Trẻ về chuyến thăm chính thức VN của Thủ tướng Shinzo Abe (ngày 19 và 20-11).

* Ông có thể chia sẻ tầm quan trọng của chuyến thăm VN lần này của Thủ tướng Shinzo Abe?

- Từ khi nhậm chức thủ tướng vào tháng chín vừa qua, VN là nước thứ ba Thủ tướng Shinzo Abe viếng thăm chính thức sau Trung Quốc và Hàn Quốc. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lại là vị khách nước ngoài đầu tiên Thủ tướng Shinzo Abe đón tiếp tại Tokyo. Hai sự kiện này chỉ diễn ra cách nhau vài tuần. Nó chứng tỏ mối quan hệ rất thân thiết giữa VN và Nhật Bản.

Ngoài ra, đây là lần đầu tiên, không chỉ cho Thủ tướng Shinzo Abe mà có lẽ cho tất cả các thủ tướng Nhật Bản, một đoàn doanh nghiệp hơn 100 thành viên tháp tùng thủ tướng công du nước ngoài. Nó cho thấy mối quan tâm lớn của phía Nhật Bản đối với các tiềm năng to lớn trong quan hệ kinh tế song phương. Có thể nói đây là thời điểm “cao trào” quan hệ VN và Nhật Bản và hai bên đang tích cực làm việc để định ra các khuôn khổ pháp lý lâu dài cho mối quan hệ này.

* Trong chuyến thăm sắp tới của Thủ tướng Shinzo Abe, những vấn đề nào sẽ được bàn thảo thưa ông?

- Phía VN đã đưa ra đề nghị về việc thiết lập Ủy ban hỗn hợp cấp bộ trưởng và nhóm họp hằng năm để duy trì đối thoại thường xuyên ở cấp cao. Chúng tôi hoan nghênh ý tưởng này.

Trong lĩnh vực viện trợ phát triển, VN cũng đã đề nghị Nhật Bản cung cấp vốn cho việc xây dựng tuyến đường sắt cao tốc Bắc - Nam và xây dựng công viên công nghệ cao ở phía Bắc. Chúng tôi sẽ đưa ra các câu trả lời bước đầu về vấn đề này trong chuyến thăm sắp tới.

Ngoài ra, hai bên sẽ bàn bạc chi tiết để có thể khởi động việc đàm phán Thỏa thuận thương mại tự do song phương (FTA) vào tháng 1- 2007.

Với VN, chúng tôi muốn đi xa hơn thỏa thuận đã ký với VN về việc VN gia nhập WTO. Thỏa thuận vào WTO có thể nói mới chỉ ở mức cơ bản, cả về giảm thuế và mở cửa thị trường. FTA giữa VN và Nhật Bản sẽ bao gồm nhiều vấn đề rộng rãi hơn: ví dụ đầu tư, mua sắm chính phủ, dịch vụ và hợp tác kỹ thuật. Cuộc đàm phán về FTA dự kiến sẽ kéo dài từ một đến một năm rưỡi.

CẨM HÀ thực hiện

“Trong chuyến thăm này, tôi mong muốn trao đổi với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biện pháp để nâng quan hệ hai nước lên thành đối tác chiến lược như hai bên đã nhất trí trong chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Chiều 15-11, tôi đã có cuộc trao đổi với một số lưu học sinh VN đang học tập tại Nhật Bản. Tôi đã hỏi các em về mơ ước trong tương lai và tôi nghĩ rằng chúng tôi cần nỗ lực hơn nữa để thu hút thêm nhiều học sinh VN sang học tập và nghiên cứu tại Nhật Bản.

Về quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại, tôi mong muốn tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa hai nước vì hai bên đều có tiềm năng để phát triển [...]. để nâng quan hệ hai nước lên thành đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á, VN và Nhật Bản cũng cần tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa trên trường quốc tế để giải quyết những vấn đề khu vực và thế giới.

Về vấn đề thành lập khu vực mậu dịch tự do châu Á - Thái Bình Dương, tôi tin rằng trong tương lai có thể thành lập được một khuôn khổ như vậy. Tại Hội nghị APEC ở Hà Nội, tôi mong muốn thảo luận với các đối tác của chúng tôi về vấn đề đó".

(Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trả lời phỏng vấn TTXVN tại Tokyo ngày 15-11)


(Nguồn: Tuoi tre online)
 
Bình luận (1)

khicon

New Member
Admin ơi, remove bài trên ra khỏi box khoa học dùm khiconcon nhé! khiconcon post lại qua box quan hệ N-V rồi. Lần sau sẽ chú ý hơn. Gomen ne!
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top