Thủ lĩnh mới của tập đoàn Toyota Motor: K.Watanabe

Thủ lĩnh mới của tập đoàn Toyota Motor: K.Watanabe

ImageView.aspx

Ông Katsuaki Watanabe

Tháng sáu vừa qua, Katsuaki Watanabe sau 41 năm làm việc cho Toyota Motor đã chính thức trở thành chủ tịch của tập đoàn ôtô lừng danh nhất thế giới.

63 tuổi, vị tân chủ tịch K.Watanabe được nhìn nhận: thành công lớn nhất của ông là sáng kiến cắt giảm chi tiêu và tiết kiệm cho Hãng Toyota hơn 10 tỉ USD trong vòng năm năm trở lại đây. Xin giới thiệu cuộc phỏng vấn của phóng viên tạp chí Time với Katsuaki Watanabe tại trụ sở của Toyota, thành phố Toyota.

Có thể nói lên nắm quyền điều hành hãng xe hơi lớn nhất thế giới (tiêu thụ 74 triệu chiếc trên toàn cầu trong năm 2004) là một “ông chủ lớn”, chính vì vậy câu hỏi đầu tiên dành cho tân chủ tịch là:

* Toyota ngày nay đã rất lớn mạnh, thậm chí còn được gọi là “Big business disease” (tạm dịch: đại dịch thương mại). Ông làm thế nào để tránh được những mối nguy hiểm của căn bệnh tự mãn?

- Tôi và các thành viên khác cho rằng không nên thỏa mãn với tình trạng hiện tại và luôn luôn nhắc nhở bản thân nỗ lực để cải tiến hoặc thay đổi những thứ xung quanh mình. Nên nhớ rằng ngoài xã hội luôn có nhiều điều lớn lao hơn những gì chúng ta đã đạt được và đó là những điều mà tôi luôn khuyến khích mọi người hướng tới. Có thể công ty lớn mạnh nhưng từng con người cụ thể chưa lớn mạnh.

* Đâu là mối quan tâm hàng đầu của ông khi trở thành chủ tịch của Toyota?

- Mối quan tâm lớn nhất của Toyota trên toàn thế giới luôn là chất lượng và giá thành sản phẩm. Chúng tôi luôn tự đặt cho mình câu hỏi: Toyota đang phát triển ở mức độ nào, để từ đó xác định được những ưu và nhược điểm của hãng. Nếu có thiếu sót gì thì phải tìm cách khắc phục ngay.

* Ông rất nổi tiếng với các kế hoạch cắt giảm chi tiêu của mình. Vậy những gì ông làm với Toyota đã là đủ chưa?

- Không thể nói chắc chắn được bởi nó phụ thuộc vào thời cuộc. Tuy nhiên, tôn chỉ của tôi vẫn là tinh giảm tới mức tối đa mà vẫn đạt được hiệu quả cao nhất.

* Vậy bước tiếp theo của ông là...

- Thử xem những chi phí cho việc thiết kế, máy móc, điều hành chất lượng, sản xuất, lực lượng lao động và cả điều hành, quản lý. Tôi vẫn còn thấy quá nhiều sự lãng phí không cần thiết tồn tại nhưng cải cách không thể tiến hành ngay lập tức được. Bước tiếp theo của tôi là những cải tiến về mặt giá thành, tức là thiết kế nhiều chủng loại sản phẩm khác nhau, chất lượng cao hơn nhưng hợp với túi tiền người dân hơn.

* Toyota kiếm được nhiều tiền hơn cả ba hãng sản xuất xe hơi của Hoa Kỳ cộng lại. Theo ông, bí quyết thành công của Toyota là gì?

- Chúng tôi là một thương hiệu Nhật Bản và điều này rất có ý nghĩa với bất kỳ ai làm việc cho Toyota. Nó khiến chúng tôi đoàn kết như một cộng đồng vậy. Thậm chí những đối tác của chúng tôi cũng là những thành viên của cộng đồng ấy.

* Toyota sẽ làm gì để tăng độ an toàn cho những chiếc xe của mình?

- Chúng tôi đang nghiên cứu hệ thống cảm biến ban đêm (night-system sensor) có thể nhìn thấy những thứ mà mắt thường không thể thấy được. Hệ thống này sẽ tự động ngăn chặn các vụ va quẹt. Một hệ thống khác làm giảm độ xoay của xe trong trường hợp phải sử dụng thắng khẩn cấp (emergency brakes). Trong tương lai, chúng tôi sẽ phát triển hệ thống chống ngủ gật khi lái xe. Có thể hệ thống này sẽ đánh thức lái xe bằng cách chạm vào người chẳng hạn. Tôi muốn những hệ thống này sẽ sớm trở thành hiện thực. Giấc mơ của tôi là một hệ thống giống như một cái lưới, có thể đỡ người trong xe khi họ nhảy ra ngoài lúc tai nạn.

* Toyota ngày nay đã là một thương hiệu toàn cầu. Nhưng trong ban lãnh đạo gồm 26 người vẫn toàn là người Nhật. Ông có ý định thay đổi điều này hay không?

- Có, nhưng điều này chỉ diễn ra khi không một người Nhật nào có thể đảm đương được vị trí mà thôi.

* Ông đang sử dụng loại xe nào?

- Ở Mỹ là Lexus LS (Lexus là một công ty con của Toyota), còn ở Nhật là Celsior.

* Có điều gì về chiếc xe mà ông cảm thấy không thỏa mãn?

- Nhờ lái xe, tôi đã nảy ra được rất nhiều ý tưởng cải tiến xe. Tôi cũng là người lái thử nghiệm các loại xe mới và luôn trực tiếp trao đổi với các kỹ sư về điều tôi không thích về chiếc xe: ví dụ như kiểu dáng thiết kế không tốt, tiếng động không tốt hay một chi tiết nào khác khiến tôi không thật sự thoải mái.

* Ông đã làm việc ở Toyota trong suốt 41 năm qua và đã quá gắn bó với công ty. Vậy mà ông vẫn luôn không ngừng đẩy mạnh các kế hoạch làm mới công ty. Ông có thấy hai điều này là trái ngược hay không?

- Bản thân con người tôi rất tò mò. Tính cách của tôi là sôi nổi và tôi thích như vậy. Một khi tôi tìm ra được vấn đề, tôi muốn giải quyết điều đó ngay lập tức, bất kể nó có thể sẽ rất tốn kém hoặc phức tạp. Cải thiện luôn là một điều tốt!

(Theo Tuổi Trẻ)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top