Thú Mua Sắm Của Người Nhật

Thú Mua Sắm Của Người Nhật

Trong những năm gần đây, số người Nhật sang Việt Nam làm việc, sinh sống và du lịch tăng lên rất nhiều (thường đứng thứ 2 sau Trung Quốc). Tính chất công việc và mục đích của mỗi người Nhật sang Việt Nam có khác nhau, song phần lớn trong số họ đều có một điểm chung, đó là thích đi mua sắm.


Dưới đây là ý kiến trả lời của một số người Nhật:

Người Nhật thích mặc cả.

Khi được đòi hỏi bạn thường chú ý cái gì nhất khi mua hàng: giá cả, hình thức, nhãn mác hay nguồn gốc xuất xứ, thì họ lập tức trả lời giá cả. Các yếu tố hình thức, nhãn mác, nguồn gốc hàng hoá đối với họ vì không hiểu được tường tận đặc tính này ở Việt Nam nên họ không quan tâm lắm. Thay vào đó, để đánh giá một hàng hoá, họ thường trực tiếp kiểm tra bằng giác quan, như nhìn kỹ từng chi tiết hàng hoá, mở hàng hoá ra kiểm tra.

Ông Tamihara, một người Nhật đang làm việc trong lĩnh vực kinh doanh du lịch tại Hà Nội nói rằng: ở Nhật hàng hoá thường được niêm phong, giá cả rõ ràng, nên khi đi mua hàng, người ta chỉ quan tâm đến sản phẩm cần mua. Sang Việt Nam, khi đi mua sắm, thấy người Việt Nam hay mặc cả, nên ông cũng mặc cả và coi đây như hành động để bảo vệ tập quán này ở Việt Nam.

Quả thật người Nhật ở Việt Nam rất hay mặc cả và họ rất vui, sắn sàng mua khi giá mặc cả giảm xuống. Thường thì đối với họ giảm được khoảng 30% so với giá ban đầu là đồng ý mua. Tuy nhiên, thời gian mặc cả của họ không lâu. Sau một vài lần trả giá, thấy không có tín hiệu gì thay đổi thì họ bỏ đi ngay.

Những người Nhật sang Việt Nam du lịch thì thường mua sắm ở các siêu thị, cửa hàng bách hoá, phố cổ. Còn những người Nhật đang sinh sống và làm việc ở Việt Nam thường mua hàng ở mọi nơi. Nhưng họ đều có nhận xét chung giá cả ở Việt Nam không đắt. Chị Noriko, giảng viên tiếng Nhật (ĐH Ngoại ngữ Hà Nội) rất lấy làm ngạc nhiên khi nhận thấy giá một bữa cơm ở Việt Nam rẻ hơn nhiều so với hàng hoá khác. Khi ăn một suất cơm bình dân, chị chỉ mất từ 3000 - 4000 đồng, vậy mà khi mua một gói kẹo bình thường, chị phải mất từ 5000.- 6000 đồng. Chị cho biết, ở Nhật thì ngược lại, giá thức ăn thì rất đắt đỏ.

Nhận xét về hàng hoá của Việt Nam, họ cho rằng bao bì và mẫu mã cũng đã được cải thiện rất nhiều. Tuy nhiên, về chất lượng hàng hoá thì còn nhiều sản phẩm chưa đạt tiêu chuẩn. Họ cho rằng ở Việt Nam có thể có nhiều hàng nhái, hàng kém chất lượng, vì họ thấy một số hàng hoá giá rất rẻ (rượu, bia, bánh kẹo ...)

Người Nhật thường mua gì ?

Hàng hoá mang tính truyền thống ở Việt Nam có sức hấp dẫn lớn đối với người Nhật. Những hàng hoá đầu tiên phải kể đến là: lụa tơ tằm, đồ gốm, mây tre đan, áo dài, tranh Đông Hồ, sơn mài, hàng thổ cẩm - và đem về Nhật làm quà. Họ hay mua những sản phẩm này ở phố cổ, song nhiều người Nhật thích đến tận gốc (nơi sản xuất) để mua. Chẳng hạn, mua hàng lụa tơ tằm thì họ về Hà Đông, mau đồ gốm sứ thì họ đến Bát Tràng, mua tranh Đông Hồ đến Bắc Ninh.... Tuy nhiên, người Nhật rất sành trong mua hàng. Họ chỉ mua những hàng thuần phong cách Việt Nam, còn những hàng hoá có vẻ nhái của nước khác, ví dụ như gốm sứ gần giống với hàng Trung Quốc thì họ không mua, đặc biệt là giới trẻ. Chị Asako, một khách du lịch đã sang Việt Nam nhiều lần, mỗi lần sang chị đều đến cửa hàng áo dài, hiện đã có 5 bộ áo dài, nói rằng: áo dài Việt Nam rất đẹp, và ấn tượng. Thế nhưng ở Nhật, chị rất ít có cơ hội để mặc nó (chỉ hiếm hoi trong lễ cưới của bạn thân). Song vì yêu thích Việt Nam và tà áo dài nên chị vẫn quyết định mua thêm.

Những người Nhật đang sinh sống và làm việc ở Việt Nam thì thường hay mua dự trữ những hàng hoá mà họ cho là tốt và tiện lợi, đặc biệt phải kể đến là đồ ăn và đồ uống. Với những đồ có thể bảo quản lâu, họ thường mau một lúc rất nhiều. Chẳng hạn, họ thường mua hàng két bia lon Hà Nội, mì gà, nước ngọt, sữa, kẹo... ở những địa chỉ tin cậy. Ngoài ra, họ còn hay mua những hàng hoá có hình dáng ngộ nghĩnh như những cái móc chìa khoá có gắn hình động vật,. những cái chén hình trái cây... và cuối cùng, đương nhiên họ cũng phải mua những thứ cần thiết trong cuộc sống của họ như: quần áo, xe, nến...

Như vậy, cách mua hàng của người Nhật rất phong phú. Tùy từng người mà người ta thích mua sắm những hàng hoá khác nhau. Nhưng tập trung lại, những hàng hoá mang tính truyền thống Việt Nam có chất lượng tốt, mẫu mã thay đổi đang được khách Nhật ưa chuộng.

(VNCĐBA )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top