Người Mỹ ngày càng thích xe Nhật

Người Mỹ ngày càng thích xe Nhật

030305_nhat.jpg
Hai nhân vật nổi tiếng là Cameron Diaz và Leonardo DiCaprio đều đã tậu cho mình một chiếc Prius. Không những thế, chàng diễn viên tài hoa DiCaprio còn mua thêm 3 chiếc Prius nữa để tặng cho bố, mẹ đẻ và mẹ kế của mình.

Mỹ là quê hương của xe thể thao đa dụng (SUV) và xe công suất lớn. Nhưng khi giá xăng dầu không ngừng leo thang, trái đất đang nóng dần lên, thì vấn đề tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện với môi trường được người tiêu dùng đạt lên hàng đầu. Theo đó, các mẫu xe hybrid như Prius của Toyota, hay Civic của Honda bắt đầu được ưa chuộng.

Công nghệ hybrid, chạy cả xăng và điện, rất tiết kiệm nhiên liệu, và hầu như không độc hại đối với môi trường. Xe Prius với giá bán hơn 20.000 USD đã giành giải thưởng thiết kế và công nghệ trong năm 2004. Đây là mẫu xe thực sự tiện lợi, đa dụng và đặc biệt là tiết kiệm nhiên liệu hơn bất cứ đối thủ nào khác (4,7lít/100km). Nhờ các máy phát điện, nó có thể gấp đôi hiệu năng sử dụng nhiên liệu.

Toyota Prius, "sự lựa chọn số 1 mới nhất của Hollywood"


Nữ luật sư Gail Reuderman Feuer làm việc cho Hội đồng Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên NRDC (Natural Resources Defense Council), người đang sở hữu một chiếc Prius, đã tâm sự với chồng mình rằng đôi khi bà không nhận ra đâu là xe của mình, vì nơi bà làm việc có đến 5 chiếc Prius đậu thằng hàng.

Bà còn nói: "Đó thực sự là chiếc xe mà nhiều người mong đợi. Mọi người ngắm Prius giống như họ đang ngắm chiếc Jaguar sang trọng cách đây vài năm". Xe tốt, Hollywood cũng đua nhau sắm về dùng: Cameron Diaz, Leonardo DiCaprio, Carole King, Billy Joel, David Duchovny và Bill Maher.

Mới đây Patricia Arquette cũng mua một chiếc. Larry David còn mua đến 3 chiếc. Cặp vợ chồng này tiết lộ rằng nhiều lúc Prius còn là giường ngủ lý tưởng cho hai người. Laurie, vợ của David hiểu rằng loại xe SUV mặc dù rất phổ biến tại Los Angeles nhưng ngốn nhiều nhiên liệu, thế nên bà và chồng mình quyết định mua Prius.

Nhà phê bình Arianna Huffington đã bán chiếc Lexus của mình để mua một chiếc Prius tuần trước, sau khi nhìn thấy xe mới của vợ chồng Larry David. Còn với DiCaprio, "đây là chiếc xe được sản xuất đại trà nhiều nhất thế giới, và tôi không hề tìm thấy ở nó nhược điểm nào. Gia đình tôi có tất cả 4 chiếc Prius, chúng tôi lái nó vòng quanh Los Angeles".

Reiner, một chàng trai khá lực lưỡng, vừa bán đi chiếc BMW của mình, nói: "Tôi không quan tâm nhiều lắm, chỉ đơn giản là nó có thể giúp tôi trong công việc. Với tôi, Prius là quá đủ". Anh còn tranh luận rằng: "Chẳng có lý do gì mà đến giờ những xe con, xe SUV vẫn chưa có công nghệ hybrid".

030305_hybrid.jpg
Xe hybrid, cần phải mua?

Tổng biên tập của tạp chí xe hơi nổi tiếng Car and Driver , Csaba Csere cho rằng: "Xe hybrid có quá nhiều ưu điểm. Động cơ nhỏ tiết kiệm nhiên liệu nhưng không hề giảm đi sức mạnh. Nó là xe sạch không gây hại đến môi trường".

Chỉ một so sánh nhỏ chúng ta cũng thấy "xót xa". Prius tiêu tốn 4,7 lít/100 km, Honda Civic Hybrid tiêu tốn 3,46 lít/100 km. Trong khi đó, Hummer H2 SUV của GM tiêu tốn 24,5 lít/100 km, gấp hơn 5 lần Prius, 7 lần Civic. Đó mới chỉ là con số trên giấy tờ do Hummer đưa ra.

Theo lời của 2 Cty Toyota và Honda thì sản phẩm hybrid của họ không hề đem lại lợi nhuận, thậm chí còn thua lỗ. Tuy nhiên, đó là điều nên làm, trước vấn đề môi trường nóng bỏng của thời đại. Mỗi tháng, Toyota bán sang Mỹ 2.000 xe Prius, Honda cũng đặt mục tiêu bán 2.000 xe Civic hybrid. Trong tương lai, họ hi vọng thu lại nhiều lợi nhuận.

Xe hybrid có vẻ như là một trong những phương tiện làm cầu nối giảm bớt phân biệt về mặt chính trị tại Mỹ. Cựu Giám đốc CIA James Woolsey thường xuyên lái xe hybrid, đó là cách thể hiện xu hướng ít phụ thuộc của Mỹ vào nguồn nhiên liệu nước ngoài. Theo thống kê của Hội đồng NRDC, mỗi phút Mỹ chi tiêu 200.000USD cho xăng dầu ngoại nhập.

John Andersen, một người sống ở ngoại ô Washington DC, đã lái chiếc Prius của mình trong suốt ngày lễ 4/7 mùa hè năm ngoái, ngày Mỹ tuyên bố chấm dứt phụ thuộc vào nguồn xăng dầu ngoại nhập.

Andersen là người khá bảo thủ, luôn quan tâm đến các vấn đề về môi trường. Ông thực sự yêu thích chiếc xe mà mình đang dùng và sẽ không bao giờ mua loại xe truyền thống. Các nhà sản xuất ôtô Mỹ đang nỗ lực phát triển công nghệ sử dụng hydro. Tuy nhiên ông Andersen vẫn nhận xét một cách thất vọng rằng "cũng còn phải đợi nhiều năm nữa!". Chỉ có Ford Escape hybrid 2005 là thực sự đáp lại niềm tin của người dân Mỹ, với tỷ lệ tiêu hao nhiên liệu 7 lít/100 km.

Thị phần còn khiêm tốn

Toyota có kế hoạch tăng gấp đôi sản lượng xe Prius lên 100.000 xe mỗi năm cho thị trường Mỹ. Hiện nay, nhiều khách hàng phải đợi từ 3 dến 6 tháng mới có thể nhận được xe. Năm ngoái, khoảng 80.000 xe con và xe tải hybrid đã được bán, trong tổng số 17 triệu xe đã tiêu thụ tại thị trường này.

Giám đốc nghiên cứu của "Chương trình phương tiện giao thông sạch" David Friedman cho biết, trong vòng 10 năm tới, Mỹ sẽ tiêu thụ khoảng 40 đến 60 triệu xe hybrid, đó là cách tốt nhất để bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Theo BBC
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top