Thử nhìn nước Nhật từ bên trong

Thử nhìn nước Nhật từ bên trong

Mọi người thử đọc bài này xem. Hôm trước vào nhatban.net thấy bài này hay hay nên post lên mọi người thử đọc xem nhé.


Với tôi nước Nhật giống như một cô gái nhan sắc trung bình nhưng có ý thức chăm chút bản thân và khéo che đậy khuyết điểm. Còn Việt Nam thì như một cô gái đẹp nhưng hơi cẩu thả và thiếu tự tin.

Ba năm sống ở Nhật cho tôi sự tự tin rằng nhận xét của mình không đến nỗi nông nổi.

Người Nhật hay nước Nhật thoạt nhìn thì rất dễ mê hoặc lòng người vì vẻ đẹp thanh lịch mà họ rất có ý thức tạo ra. Cách họ vận kimono, cách họ ăn mặc, đi đứng, chào hỏi, đối đãi với nhau, tất cả đều tuân theo những nghi thức nhất định.

Tiếng Nhật phản ánh điều này rất rõ.

Ví dụ, đi ra khỏi nhà thì người đi nhất định phải nói : Itte kimasu, người ở nhà đáp trả: Itte rassai.

Rời khỏi công ty sớm hơn bạn đồng nghiệp thì phải nói: Osakini (xin phép tôi về trước); người còn ở lại làm việc sẽ đáp trả: Otsukaresama (Anh/Chị đã vất vả nhiều.)

Vào nhà ai thì phải nói : Ojyamashimasu (Xin lỗi vì quấy rầy);
Bắt đầu ăn cơm thì nói: Itadakimasu (Cám ơn đã được nhận thức ăn như thế này), v.v…

Tốt khoe ra xấu xa đậy lại

Ðiểm chung dễ nhận thấy là người Nhật ít khi nói về những điểm không tốt ở Nhật cho người nước ngòai nghe.

Có lẽ vạch áo cho người xem lưng là điều tối kỵ với người Nhật. (Dĩ nhiên trừ những tác phẩm văn học, nơi người dẫn chuyện có thể ẩn náu vào không gian hư hư thực thực.)

Vì thế đối với khách du lịch nước ngòai, mọi thứ ở Nhật đều trông có vẻ rỡ ràng, đẹp đẽ.

Năm đầu tiên khi mới đến Nhật tôi cũng những tưởng như vậy nhưng khi hiểu tiếng Nhật tốt hơn, có cơ hội thâm nhập sâu hơn thì mới biết cuộc sống ở Nhật căng thẳng và nặng nề.

Sự căng thẳng và nặng nề này phần lớn là do tính cách Nhật tạo ra.

Với phần đông người Nhật, cách sống tốt nhất là tuân thủ theo những nguyên tắc mà xã hội đề ra.

Lọai nhân viên mà các công ty mong muốn được gọi là Inu-ningen, dịch một cách thô tháp là lọai người trung thành như chó (Inu: chó, ningen: người). Còn những ai mà “bị” gọi là Neko-ningen (người có tính cách khó bảo như mèo) thì hoặc phải là người thực sự độc đáo, có tài năng xuất sắc bằng không thì sẽ bị xã hội ruồng bỏ, và có thể đưa đến tự sát. (Nhật là một trong những nước có tỷ lệ tự sát cao nhất trên thế giới.)

Có lẽ cũng vì thế mà nhà cửa ở Nhật được xây theo một kiểu na ná như nhau. Một trệt, một lẩu với mái ngói giả nâu.

Nhớ dai

Quan hệ giữa người với người ở xã hội Nhật thì lại càng phức tạp.

Ở VN, người ta có thể giận nhau, cãi nhau, thậm chí đánh nhau nhưng ngày hôm sau lại đâu vào đấy, trong khi ở Nhật, một lần thất thố trong quan hệ thì xem như mối quan hệ đó vĩnh viễn bị chôn vùi, người trong cuộc sẽ không muốn nhìn mặt nhau lần thứ hai nữa.

Một anh bạn đồng nghiệp người Nhật nói với tôi: “Người Nhật thì không quên cái gì cả.”

Vì thế họ rất cẩn trọng trong ăn nói, đối đãi với người khác. Luôn luôn lịch sư có thể nói là nguyên tắc số một trong giao tiếp mang tính xã hội ở Nhật.

Thế nhưng đằng sau sự lịch sụ đó là bao ẩn ức bị đè nén.

Tôi thật sự bị sốc khi lần đầu hiểu được tin trên ti vi là vì thù ghét nhau mà người ta đã nhẫn tâm đốt cháy cả chung cư có người mà mình thù ghét đang ở; rồi thì tình trạng Ijime, nghĩa là đứa trẻ nào không may có ngoại hình xấu hoặc ốm yếu hoặc không hòan tòan là người Nhật (cha hoặc mẹ là người nước ngoài, đặc biệt là người châu Á) sẽ bị bạn cùng lớp thay nhau đánh đập; rồi thì mẹ giết con vì thấy mệt mỏi khi phải chăm sóc con, rồi thì con dùng búa giết chết cả nhà vì bị người cha la mắng, …

Những tin lọai này được phát hàng đêm trên ti vi Nhật nhưng trong câu chuyện hàng ngày, ngay cả giữa ngừơi Nhật với nhau, hầu như không đả động đến.

Tự hào dân tộc

Một điểm đáng học tập ở người Nhật là lòng tự hào dân tộc của họ.

Hầu như người Nhật nào cũng chỉ ưa chuộng những sản phẩm thuộc về nước Nhật.

Tôi có một anh bạn, tự xem mình là lọai chống lại xã hội, bên lề xã hội Nhật nhưng hễ nói về món ăn thì nhất định wasyoku- món ăn kiểu Nhật là ngon hơn cả; washitsu -phòng theo kiểu Nhật là đẹp hơn cả, wafuku-quần áo kiểu Nhật là thanh lịch hơn cả.

Cái sự yêu nước thấm vào tận tim óc như anh này là điều phổ biến hầu như đối với từng người Nhật.

Ngay cả đối với nét mặt, anh nào mà mắt ti hí, mũi tẹt trông rất Nhật, được gọi là mặt nước tương, syoyu-gao, (syoyu: lọai nuớc chấm được chế biến kỳ công, có hàng trăm lọai khác nhau, được dùng phổ biến ở Nhật) thì được các bà mẹ Nhật khen ngợi hơn anh có khuôn mặt sausu-gao, lọai nước sốt dùng cho tây – nghĩa là người có mắt sâu, mũi cao như tây.

Một biệt tài của người Nhật theo tôi là biến những cái hầu như không có thành có thể và còn hơn có thể, trở thành biểu tượng.

Đó là những ấn tượng chính của tôi về Nhật Bản.

Độc giả Nguyễn Nam Di hiện là giáo viên dạy tiếng Việt cho các học sinh ở bậc đại học của Thái Lan. Trước đó chị đã có ba năm sống và làm việc ở Nhật Bản. Chị gửi BBC bài viết về một số cảm nhận trong thời gian ở Nhật.
 
Bình luận (2)

quyenjp

Member
Hì hì, bài này boku có đọc qua rồi, cũng hay.
À, mấy hôm nay chính trường Nhật thật là vui vì ông Bộ Trưởng Phúc Lợi Xã Hội khi được phỏng vấn ông suy nghĩ thế nào về các chế độ chính sách dành cho phụ nữ ? ông này bảo : ôi dào, mấy cái máy đẻ đó…! (boku không rõ là người ta phỏng vấn ổng cái gì, chỉ biết là ổng đã phát ngôn về phụ nữ là…cái máy đẻ…Và vụ này thật kinh khủng, các đảng đối lập lập tức phản đối quyết liệt và đưa ra bản kiến nghị cho ông này …về hưu non. Nhưng bác Abe thì vẫn bao che, bênh biện, kết quả là phe đối lập (Đảng Dân Chủ, Đảng Xã Dân, Đảng Tân Nhật, Đảng Cộng Sản…) tẩy chay luôn cuộc bỏ phiếu bổ sung ngân sách. (vì Đảng Dân Chủ - Tự Do chiếm đa số nên họ vẫn dễ dàng thông qua cuộc bỏ phiếu này) nhưng dự đoán chính trường Nhật sẽ có cuộc cách mạng lớn vì đương kim chủ tịch Đảng Dân Chủ vốn là một nhân vật có máu mặt của Đảng Dân Chủ- Tự Do đã rời đảng này để tham gia vào đảng Dân Chủ)
Ông Abe được hưởng rất nhiều lợi thế từ cựu thủ tướng Koizumi (về thế lực và ngay cả chiếc ghế Thủ Tướng) nhưng ông này vẫn chưa đạt được như phong độ của ông Koizumi.
Lúc nào ông cũng utsukushii kuni (nước Nhật xinh đẹp) nhưng xem tivi thì mới thấy xã hội Nhật kinh khủng như thế nào ? (các vụ giết người vô cớ, vợ giết chồng chặt nhiều khúc..v..v trẻ con bị ăn hiếp tự tử, cố ý đốt nhà, con giết cha, mẹ…)
Ở Tp.Hồ Chí Minh thì nhẹ nhàng hơn, tuy nhiên tuần rồi cũng có vụ cảnh sát hình sự bắn cướp nhầm bác xe ôm làm bác này…đi về nơi xa. Thành ra các bác có dạo tối với các em thì cũng phải cẩn thận coi chừng…đạn lạc.(nói vậy thôi chứ tới số thì mới đi…)
Hà Nội thì đang “cắt ngọn” mấy ngôi nhà không phép…
:macco: (sorry hamham và cả nhà boku...lạc chủ đề quá xá !)
 

hamham

chú béo chú béo chú béo
Hehe bi h nghe chuyện quyenjp nói thì mới nhận ra: hôm nay thằng ở lớp nó đặt câu gì liên quan đến ông bộ trưởng nào đó nói phụ nữ là cái máy đẻ.
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top