Thủ tướng Nhật Bản thăm Hàn Quốc

Thủ tướng Nhật Bản thăm Hàn Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc, ngày 20/6, Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi đã hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun về các biện pháp nhằm giảm bớt căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước xung quanh vấn đề sách giáo khoa lịch sử và chủ quyền một số hòn đảo tranh chấp.

Hai bên cũng thảo luận vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và Hội nghị cấp cao Đông Á dự kiến diễn ra vào cuối năm nay ở Malaixia.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau hội đàm, Tổng thống Roh Moo-hyun cho biết hai bên đã nhất trí tiến hành đợt hai việc nghiên cứu lịch sử chung giữa hai nước, trong đó bao gồm cả vấn đề sách giáo khoa lịch sử; ủng hộ các nỗ lực nhằm sớm nối lại đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên; khẳng định hợp tác với Mỹ trong việc thúc đẩy đàm phán.

Hai bên cũng thỏa thuận tiến hành cuộc gặp cấp cao song phương tiếp theo vào cuối năm nay. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Koizumi cho biết ông có ý định xây một đài tưởng niệm quốc gia mới tại Nhật Bản để người dân tới tưởng nhớ các nạn nhân chiến tranh.

Đây là lần thứ 6 hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Nhật Bản gặp nhau kể từ khi Tổng thống Roh Moo-hyun lên nắm quyền đầu năm 2003. Bất chấp các biện pháp an ninh được tăng cường xung quanh Đại sứ quán Nhật Bản ở thủ đô Xơun, hàng trăm người Hàn Quốc vẫn tụ tập gần khu vực này mang theo các biểu ngữ phản đối Thủ tướng Koizumi tới thăm đền Yaxưcưni và kêu gọi tẩy chay hàng hóa Nhật Bản. Một số người còn đốt cờ Nhật Bản và kêu gọi chính phủ của ông Koizumi từ chức.

Quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản trở nên đặc biệt căng thẳng kể từ sau hai vòng đối thoại được tổ chức hồi tháng 7 và tháng 12 năm ngoái do những bất đồng xung quanh việc Thủ tướng Koizumi thăm đền Yaxưcưni, nơi thờ các binh sĩ Nhật Bản chết trận, trong đó có một số tội phạm chiến tranh; vấn đề sách giáo khoa lịch sử và chủ quyền một số hòn đảo đang tranh chấp./.
(TTXVN)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top