Toshiba sắp đưa ra ổ cứng siêu nhỏ

Toshiba sắp đưa ra ổ cứng siêu nhỏ

i41_104630.jpg
Ổ đĩa 1,8 inch của Toshiba

i41_104615.jpg
Ổ đĩa 0,85 inch của Toshiba hiện là loại ổ đĩa cứng nhỏ nhất thế giới.


Toshiba cho biết họ đang chuẩn bị đưa ra thị trường một công nghệ lưu
trữ mới, cho phép tăng đáng kể dung lượng lưu trữ của các ổ đĩa cứng.


Hãng này dự định đến khoảng giữa năm 2005 sẽ đưa ra thị trường hai loại ổ đĩa cứng có kích thước 1,8 inch sử dụng công nghệ mới này, có tên gọi là ghi thẳng góc. Cũng giống như các ổ đĩa cứng hiện nay, phương pháp ghi mới này dựa trên việc lưu trữ dữ liệu theo các bit từ tính.


Theo định dạng hiện nay, ghi theo chiều dọc, các bit nằm theo chiều phẳng trên mặt đĩa. Còn trong phương pháp ghi thẳng góc, các bit này sẽ đứng thẳng góc lên và chiếm ít chỗ hơn. Và như thế với cùng một diện tích mặt đĩa, người ta có thể lưu trữ được nhiều bit hơn và như thế dung lượng đĩa sẽ lớn hơn.


Ông Junko Furuta, người phát ngôn của Toshiba cho biết, hai loại ổ đĩa mà Toshiba dự định áp dụng công nghệ mới này sẽ có mật độ ghi 133Mb mỗi inch, tăng 37% so với các ổ đĩa hiện nay.


Hai loại ổ đĩa này có kích thước 1,8 inch thường được sử dụng trong các sản phẩm điện tử dân dụng cầm tay, như máy nghe nhạc số. Một trong những khách hàng lớn nhất chuyên mua loại ổ đĩa 1,8 inch của Toshiba là Apple Computer, thường sử dụng loại ổ đĩa này trong dòng máy nghe nhạc iPod. Mật độ ghi lớn hơn sẽ giúp khách hàng của Toshiba đưa ra được những sản phẩm mỏng hơn và nhẹ hơn.


Thí dụ, một trong hai loại ổ đĩa mới chỉ có một tấm đĩa và có dung lượng lưu trữ 40GB dữ liệu. Các ổ đĩa 40GB hiện nay của Toshiba cần tới hai tấm đĩa để đạt được dung lượng lưu trữ này. Việc giảm được một tấm đĩa trong ổ sẽ giúp giảm độ dày của cả ổ đĩa từ 8mm xuống chỉ còn 5mm. Loại ổ đĩa thứ hai của Toshiba sẽ có hai tấm đĩa và có tổng dung lượng lưu trữ lên tới 80GB, dung lượng cao nhất cho tới nay đối với các ổ đĩa kích thước này.


Một số đặc điểm kỹ thuật khác của ổ đĩa như trọng lượng, thời gian tìm kiếm dữ liệu trung bình và tốc độ quay cũng tương tự như các ổ đĩa 1,8 inch hiện nay của Toshiba.

Toshiba hiện vẫn chưa ước tính được giá của các loại ổ đĩa này. Tuy nhiên họ đã chế tạo được các ổ đĩa mẫu với giá 1145 USD đối với kiểu có dung lượng 40GB và 1425 USD đối với kiểu có dung lượng 80GB.


Trong tương lai, có thể Toshiba cũng sẽ sử dụng công nghệ mới trong loại ổ đĩa kích thước 0,85 inch của hãng. Ông Furuta cho biết, việc áp dụng công nghệ ghi thẳng đứng cùng với các công nghệ mới khác sẽ nâng dung lượng của loại ổ đĩa cực nhỏ này từ 2GB và 4GB lên khoảng 6GB và 8GB
 
Sửa lần cuối:

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top