tỷ phú Bill Gate

Bình luận (12)

langthang

New Member
Ðề: tỷ phú Bill Gate

Thật sự đọc bài báo theo link của bạn, mình cũng không hiểu tại sao người viết lại nhận xét như thế về Bill Gate và về những người làm từ thiện khác với một thái độ rất không thiện chí?! Ông ta không làm từ thiện thì ông ta cũng đã nổi tiếng với cái Microsoft của ông ta trong làng IT rồi, vả lại, ông ta giàu nhất thế giới mà ông ta không làm từ thiện thì cũng đã nổi tiếng rồi, cần gì phải tốn tiền để thiên hạ bàn ra tán vào? Đó là theo thiển ý của riêng mình chỉ nói đến chuyện ông ta cần nổi danh, chả cần mua thì cũng đã nổi như cồn rồi...
Làm từ thiện là chuyện không ai bắt buộc, người ta làm từ thiện cho là tốt lắm rồi, khi người ta không làm thì lại cũng tru tréo sao tên đó tên khác keo kiệt vậy ... Chẳng lẽ bạn có gia tài trị giá 5tỷ USD, bạn phải giúp cho người khác hết 4.9 tỷ thì bạn mới là người thực sự làm từ thiện hay sao? Vậy khi giúp đỡ cho 1 người ăn mày vài ngàn ít ỏi thì đó không phải là bạn làm việc thiện? Trời đất!!!
 

langthang

New Member
Ðề: tỷ phú Bill Gate

Mà còn nữa, Bill Gate đến VN để làm gì? Mục đích chuyến đi của ông ta là gì? Không biết người viết đã xem xét đến khía cạnh này chưa? Một bài viết mang nhiều cạnh khóe như vậy, chẳng biết để làm cái gì?
 

vhs

New Member
mỗi người một quan điểm, kệ người ta, như năm ngón tay cũng có ngón dài, ngón ngắn...
 

vhs

New Member
Ðề: tỷ phú Bill Gate

mỗi người một quan điểm, kệ người ta, như năm ngón tay cũng có ngón dài, ngón ngắn...
 

minhson

New Member
Ðề: tỷ phú Bill Gate

(Cũng hơi bức xúc về cách viết và cách nhìn nhận của tác giả bài báo nên khi đọc được ý kiến của các bạn, mình viết lại cho trọn vẹn nhé...;-)

Khi đọc được bài viết theo đường link mà Micdac đã cho, tôi thật sự không hiểu tại sao người viết lại nhận xét và so sánh về Bill Gate và về những người làm từ thiện khác với một thái độ rất không thiện chí, khập khiểng và thiếu kiến thức đến như vậy ?!

Làm từ thiện là chuyện không ai bắt buộc, là làm việc thiện một cách tự nguyện. Không thể đem mức độ giàu và nghèo để đánh giá mức độ của từ thiện. Nếu so sánh như vậy sẽ làm mất đi ý nghĩa của công việc từ thiện, và điều đó tất sẽ dẫn đến ý nghĩ "nghèo thì làm từ thiện mới là có nhân nghĩa, còn giàu thì làm từ thiện là chỉ là mua nhân nghĩa, mua tiếng mua tăm" mà thôi ! Chẳng lẽ bạn có gia tài trị giá 5 tỷ USD, bạn phải giúp người khác hết 4.9 tỷ thì bạn mới thực sự là người có nhân nghĩa, còn cho người ăn mày vài ngàn ít ỏi thì không phải là người nhân nghĩa ư ?!

Hoặc nếu giàu mà không làm từ thiện thì không khéo lại mang tiếng là keo kiệt nhỉ !?

Bill Gate không cần làm từ thiện thì ông ta cũng đã nổi tiếng khắp thế giới với cái Microsoft của ông ta rồi, cần gì phải tốn thêm tiền để mua danh.

Xin đừng quên, Bill Gate là người giàu nhất thế giới, nhưng đó cũng chính là người làm từ thiện số một thế giới mà người ta đã nhận xét. Nếu không có số tiền tài trợ (nghiên cứu,điều chế thuốc...) của ông ta thì sẽ có biết bao người bị dịch AIDS,...ở Châu Phi, Châu Á...lâm vào cảnh khốn cùng.

Không biết tác giả bài viết có nghiên cứu kỹ về Bill Gate khi viết bài này không, hay chỉ là một ý kiến trong lúc "trà dư tửu hậu".Là người giàu nhất hành tinh này, nhưng sau khi mất đi, Bill Gate chỉ để lại cho người thân một số tiền khiêm tốn, phần còn lại ông dành hết cho công việc từ thiện của thế giới.

Một điều nữa, dù thị trường mua phần mềm Microsoft của VN rất nhỏ bé so với thế giới (vì nhiều lý do mà chúng ta điều biết), nhưng Bill Gate cũng đã đến VN. Mục đích của chuyến đi này là gì, thế giới (đặc biệt là giới CNTT) sẽ nhìn nhận VN ra sao sau chuyến đi này, không biết người viết đã cảm nhận được chưa ? (Mong là Bill Gate hay một người nước ngoài nào đó không đọc được được bài viết đã nêu ở trên).

Đôi dòng về một bài viết gây nhiều bức xúc (không chỉ của riêng tôi)...


MS&

PS. Có lẽ Admin nên chuyển topic này vào mục Linh Tinh thì hay hơn nhỉ ? (vì nhiều lý do...):p
 

kamikaze

Administrator
Cảm ơn Minh Sơn đã góp ý.

Thật ra nếu mà chuyển qua 1 góc cho hợp lý thì nên chuyền qua " Tật xấu của người Việt Nam: thói ghen tỵ" thì đúng hơn.

Mặc dù trong bài báo vừa rồi có nhắc đến báo nước ngoài nói này nói nọ về Bill nhưng bản thân mình thì cho rằng đây là một thói xấu của người Việt. Mà phải nói rằng như là một tập quán rồi vì ngay cả những người làm trong tòa soạn báo công an mà cũng cho đăng lên thì không thể là ý kiến vặt vãnh! Còn đây là thói xấu gì? Thì như đã nói là " sự cay cú, ghen tỵ trước thành công của người khác" và với tác giả bài báo này thì sẽ thêm một chút nữa là " thiếu hiểu biết!"

Là một người VN chúng ta có quyền tự hào với lịch sử, văn hóa, truyền thống chống ngoại xâm ..... của dân tộc. Nhưng bên cạnh đó, mình còn nghe nhiều người nói" Tui cảm thấy bất hạnh khi sinh ra là người VN" có lẽ đây là một nhận xét cực đoan nhưng mà nếu như không có những người có tính ghen tỵ như bài báo kia thì làm gì có tiếng kêu bất hạnh! Làm gì có chuyện Việt Nam lạc hậu!!!!

Quay lại chuyện từ thiện! Đây cũng là một cách nhìn lệch lạc. Không biết người viết bài có đọc lại lai lịch của công ty Microsoft không? Khi mà nó ra đời trong 1 cái nhà đậu xe, khi mà Bill cũng là một kẻ không có tiền... có đọc lại những điều này mới biết được giá trị đồng tiền mà Bill có được như hiện nay.

Đọc đến đây mình còn nhớ là có nhiều người khi đi xa về thăm quê đã rất khó khăn trong việc chọn lựa quà cáp vì: cho nhiều cũng bị chửi mà cho ít cũng chẳng xong!

Nhiều người đã quên đi giá trị đích thực của món quà(= việc làm từ thiện) mà chỉ nghĩ đến giá trị đo bằng tiền của nó!!
 

langthang

New Member
Ðề: Re: tỷ phú Bill Gate

Cảm ơn Minh Sơn đã diễn giải và góp ý để ý nghĩa được rõ ràng mạch lạc hơn. Thật sự mình khá bức xúc khi đọc được bài báo đó vì những tư tưởng thật là lệch lạc và thiển cận.
Mà cũng thật giật mình khi thấy Kamikaze nhắc đến những tật xấu của người Việt Nam...

kamikaze nói:
Đọc đến đây mình còn nhớ là có nhiều người khi đi xa về thăm quê đã rất khó khăn trong việc chọn lựa quà cáp vì: cho nhiều cũng bị chửi mà cho ít cũng chẳng xong!

Nhiều người đã quên đi giá trị đích thực của món quà(= việc làm từ thiện) mà chỉ nghĩ đến giá trị đo bằng tiền của nó!!
Hì hì, nói đâu cho xa hả Kamikaze, nạn nhân đang ở đây nè, hic!

Ngày trước mình cũng có nghe nhiều người nhắc đến chuyện nên viết ra "Người Việt xấu xí", kiểu mô phỏng giống như "Người Trung Quốc xấu xí" vậy. Có hơi lệch lạc đề tài một tí nhưng tiện đây, Kamikaze có biết website nào hoặc link nào nói về vấn đề này không, post lên cho mọi người đọc với nhé!
Cảm ơn nhiều nghen!
 

micdac

tât cả chỉ là ngụy biện, hãy đội mũ BH
Ðề: tỷ phú Bill Gate

đọc qua các link về người Việt xấu xí, thật tình mà nói thì tui không thích các trang web của hải ngoại cho lắm, họ hay nói quá vấn đề về Việt nam, nhất là về chính trị, nhưng tui cũng không thích các trang web như cái link báo công an mà tui gửi cho các bạn đọc, họ lại cực đoan theo hướng ngược lại với báo hải ngoại. nói chung là đọc cho vui, nhưng không tin ai cả, mà hãy tự ra nhận xét cho riêng mình, theo cách mình nhìn nhận thì hay hơn.

về ngừơi Việt xấu xí, quả thật là như vậy, đa số người Việt nam là rất kém văn minh, tui nói là đa số chứ không phải là tất cả, nhưng con số đa số lại phản ảnh cho một Việt nam kém văn minh trong mắt người nước ngoài và cả người Việt nam nữa.

- Người Việt chỉ biết cái nhà của mình là sạch. còn ngoài đừơng cứ vô tư vứt rác bừa bãi, tất tần tật đều vứt ra đường. Ngoài đừơng thì có bô rác, nhưng chuyện ngừng xe lại để bò rác vào bô là chuyện bị cho là dở hơi, và các bô rác ngoài đừơng thường xuyên là đối tượng của dân ăn cắp để bán nhôm nhựa, sắt phế liệu, vì bị mất cắp thường xuyên nên các bô rác ngoài đường cũng hiếm dần, thế là rác tràn ngập phố phường. Gần đây, chỗ nào ta cũng gặp cái gọi là "Khu phố văn hoá" , nhà tui ở có 1 mình tui (tui chưa có vợ mà) thế mà mấy năm liền nhận giấy chứng nhận "gia đình văn hoá" đó. Có điều là tại sao chỗ nào cũng là khu phố văn hoá nhưng rác vẫn cứ xả đầy đường? chắc họ chỉ có văn hoá ở khu vực mình ở, còn qua khu khác thì cứ vô tư xả. Hiện nay dân tứ xứ đổ vô TP HCM , Hà nội... kiếm kế sinh nhai, thành phần đi lượm ve chai, nhôm nhựa rất nhiều, cứ tưởng đội ngũ này nhiều thì rác sẽ ít đi vì người ta nhặt hết rồi, nhưng không, đây mới chính là đối tượng xả rác nhiều nhất. Tui đã từng quan sát tại nhà của mình, cứ hễ tui đặt bịch rác được bỏ vào túi nilông gọn gàng cho xe rác tới lấy, nhưng chỉ 5 phút sau quay ra xem là bịch rác banh chành ngay, vì các bà lượm ve chai tháo tung bịch rách tui ra xem thử có gì thu gom được không, rồi để vậy mà đi, báo hại rác cứ "cuốn theo chiều gió" mà bay tứ tung. Tui làm theo kiểu Nhật, phân loại rác làm 2 bịch, rác tái chế và không tái chế, mục đích là cho mấy bà lượm ve chai không phải bới bịch rác mình ra, thế nhưng bịch rác tái chế thì dĩ nhiên là được lấy, còn bịch không tái chế thì vẫn bị banh nát bươm. Do vậy chuyện phố phường sạch đẹp không rác là chuyện tương lai xa vời khi ý thức còn kém.

- Dân Việt nam được xem là hiếu khách, thân thiện, đó là chuyện có thật và mình cũng thấy vui vì điều đó. Nhưng sống ở TP HCM được xem là nơi văn minh nhưng có rất nhiều người chẳng văn minh tý nào, đối xử giữa con người với con người chẳng ra sao cả. Phố xá xe cộ đông đúc, dĩ nhiên chuyện va quẹt nhau khi đi xe máy là chuyện bình thường, ấy thế mà lỡ quẹt vào ai đó thì chắc sẽ bị nhìn với đôi mắt mang hình viên đạn, nếu xe ngừơi đó mà đắt tiền như @, dylan, xe hơi thì chắc chắn bạn sẽ bị ăn đòn ngay. rất hiếm thấy 1 nụ cười thông cảm. Hai người tông xe vào nhau, việc đầu tiên họ làm là xem cái xe đắt tiền của họ có bị trầy xướt gì không để bắt đền, chứ không phải là ai có bị gì không.

- câu "lá lành đùm lá rách" rất được sử dụng khi nói về tình yêu thương đùm bọc lẫn nhau của người Việt nam. Có những chương trình rất xúc động như các đêm nhạc " vì người nghèo", "vượt lên chính mình", "ngôi nhà mơ ước" " những ước mơ xanh" của HTV7, VTV1 xem mà rơi nước mắt. Thế nhưng xem ra " lá lành đùm lá rách" chỉ khi nào người ta phát động phong trào thì mới làm chứ ít người tình nguyện, nhất là trong các cơ quan. Khi có lũ lụt, thì cúôi tháng lãnh lương thế nào cũng bị trừ 1 khoảng gọi là ủng hộ nạn nhân bị lũ..., hoặc giả có tổ chức quyên tiền thì ai nấy cũng phải tốn thêm tiền mua 1 cái phong bì để bỏ tiền vào cho ngừơi ta khỏi thấy mình góp bao nhiêu. Cho bao nhiêu cũng là rất quý, hà cớ gì phải sỹ diện như vậy? nói điều này ra để thấy có nhiều người làm từ thiện vì sỹ diện chứ trong lòng chẳng múôn chút nào, nhưng dù gì thì có chia xẻ cho những người kém may mắn cũng đã quý rồi phải không?

- Cuộc sống ngày càng khó khăn, giá cả ngày càng đắt đỏ. Có rất nhiều người vì miếng ăn, hay vì ham làm giàu mà bất chấp đạo đức, buôn gian bán lận nhất là trong lĩnh vực ăn uống, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người thế mà nhiều ngừơi sẵn sàng bỏ hoá chất vào thực phẩm, thức ăn, phở thì phooc-mon đầy nhóc, thịt cá thì toàn ướp hàn the, làm cà phê thì toàn đậu nành và hoá chất mùi cà phê....rất rất nhiều đồ ăn tưởng vức đi nhưng qua bàn tay chế biến cộng với hoá chất thì trở thành món ăn hấp dẫn cho những thực khách kém hiểu biết. Viêt nam quản lý rất lỏng lẻo, người có trách nhiệm đến kiểm tra thì dúi cho vài trăm ngàn là đâu lại vào đấy. Những người bán hàng và cán bộ quản lý bất lương như vậy rất nhiều ở Việt nam, sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi. Ấy vậy mà tháng nào họ cũng đi chùa lễ Phật cúng cho mua mau bán đắt, và quả thật đa số họ cũng ăn nên làm ra, rất ít ngừơi bị bắt hay bị phạt.... chẳng hiểu trời phật nghĩ thế nào mà "giúp đỡ" họ như vậy???? hèn gì tui thấy thầy chùa bây giờ sống cũng sung sướng, ở máy lạnh, đi xe máy, thậm chí cả xe hơi, thầy chùa Trụ trì chẳng khác nào giám đốc "công ty Chùa". có lần tui gặp 1 ông thầy chùa cùng quê vào TPHCM tu hành, tui hỏi " sao thầy không tu ở ngoài đó mà lại vào đây", thầy trả lời tỉnh bơ " tu trong này sướng hơn nhiều" ????? nực cười thay.

- Có lần trong chương trình "gala cười năm 2005" của VTV3 có tác phẩm dự thi lấy ngừơi khuyết tật ra làm trò đùa chọc cười thiên hạ, cụ thể là nói ngọng
( một trong những chiêu chọc cười sơ đẳng và kém nhất là giả người khuýêt tật như đi cà thọt, nói cà lăm, nói ngọng...) tui cứ tưởng nó sẽ bị mọi người phản đối, ấy vậy mà khi bình chọn trong 1 loạt tác phẩm hay khác, nó lại được giải nhất vì được nhiều ngừơi bình chọn qua mạng nhất, chẳng hiểu ngừơi ta nghĩ gì khi lấy nỗi đau của ngừơi khác làm trò cười cho mình nữa. Ngừơi Nhật, ngừơi Mỹ qua tận Việt nam để chữa từng cái hàm ếch cho ngừơi mắc bệnh không nói ngọng nữa, để nụ cười được tươi hơn, thế mà "người trong một nước" lại cười ngã cười nghiêng khi gặp ngừơi như vậy. Thật không hiểu nổi....
 

minhson

New Member
Ðề: tỷ phú Bill Gate

Hihihihih...Lạm bàn dữ hén, đang từ Bill Gate các bạn chuyển sang tật xấu của người Việt rồi....;-)
Thật ra, từ lấu mình có nghe một ông giáo sư nào đó định xuất bản sách về các tật xấu của người Việt mình (hình như tin được đăng trên báo Tuổi Trẻ) nhưng sau đó vì "lý do khách quan" (?) mà tạm hoãn lại. Người ta sợ nếu xuất hiện một quyển sách như vậy, sẽ làm tổn thương đến lòng tự hào dân tộc. Cứ xem trường hợp Cánh đồng Bất tận của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư thì thấy tình hình của ngày xưa không khá hơn bây giờ nhiều, được cái là ...chưa xuất bản nên không cần phải làm kiểm điểm kiểm tra gì cả.
Nói cho đúng ra, tính cách của người Việt mình không tệ, miễn là không có gì ảnh hưởng đến quyền lợi vật chất của bản thân. Xin viết rõ là quyền lợi vật chất chứ không phải là quyền lợi tinh thần. Vì vậy, dù biết rõ điều đó là xấu, không nên làm nhưng nếu kiếm được chút lợi lộc gì đấy là cái tâm không kiểm soát được.
Còn nhớ một trường hợp khá bi đát được đăng cũng trên báo CATP: cả gia đình đều bị bắt vì tội môi giới, bảo kê và bán dâm. Mẹ thì dắt mối, con trai thì bảo kê còn con gái thì bán dâm. Khi bị bắt, người mẹ khai là nghèo khổ quá, định làm một vài chuyến kiếm được một mớ tiền rồi nghỉ. Ai ngờ...Đọc được tin đó, mình đã bần thần một ngày: không ngờ trên đời còn có người có hoàn cảnh bi đát đến nỗi phải suy nghĩ đến như thế sao ?
Việt nam mình bây giờ cũng đang ở trong tình thế đó (xin lỗi, đó chỉ là suy nghĩ riếng của mình). Với lối suy nghĩ là ta còn nghèo, thôi thì những việc vặt vãnh như giáo dục (người lớn và trẻ em) sẽ làm sau, còn bây giờ chủ yếu là kiếm được tiền trước đã. Hậu quả là xã hội sản sinh ra nhưng con người như bạn Micdac nói đó (vứt rác bừa bãi, đụng tí là ...sử dụng kungfu,.. hay nặng nhất là thói quen..có tiền mua tiên cũng được,..)
Từ những chuyện vặt vãnh như vậy, nếu không được giáo dục đến nơi đến chốn, tất sẽ tạo ra một thế hệ người Việt (có thói quen) xấu. Vậy mới thấy giáo dục quan trọng đến như thế nào. Ai dám bảo đảm rằng sau khi có tiền, con người ta sẽ lương thiện đi mà không trở nên lọc lõi ác độc hơn ?!
...
 

hanahoasua

Lộc lá lá giề ở đây<?
Ðề: tỷ phú Bill Gate

Đây là kiểu ghen ăn tức ở của người viết bài đó...
 

langthang

New Member
Ðề: Re: Ðề: Re: tỷ phú Bill Gate

kamikaze nói:
:) Cảm ơn Kamikaze nhiều nhiều nha!
Đọc để nhìn nhận đâu đó cũng thấp thoáng có một chút những tính xấu của mình mà sửa chữa. Bởi những tật xấu của chính mình, tự mình sẽ rất khó nhận thấy cho đến khi có ai đó chỉ ra.
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top