“Viện dưỡng lão” dành cho… chó cao tuổi

“Viện dưỡng lão” dành cho… chó cao tuổi

Lần đầu tiên ở Nhật, một cơ sở chăm sóc sức khỏe dành cho những chú chó già nua đã ra đời, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của chó cao tuổi trong những ngày “gần đất xa trời”. “Viện dưỡng lão” có tên là Soladi Care Home, được thành lập ở khu du lịch bờ biển Nasu, phía Bắc thủ đô Tokyo. Nhà đầu tư vào cơ sở chăm sóc đặc biệt này là Công ty Saradi Corp.

Dog.jpg

Tuổi thọ bình quân của chó ở Nhật đã tăng từ 5 năm trong thập niên 80 lên đến 15 năm trong vài năm gần đây. (Ảnh: ABC)

Theo kế hoạch, Soladi Care Home sẽ bắt đầu hoạt động vào ngày 15/06/2007 và có khả năng tiếp nhận 20 con chó cùng 1 lúc. Để bảo đảm sức khỏe cho chó, cơ sở sẽ có bác sĩ thú y phục vụ 24/24.

Khi được nuôi dưỡng ở đây, chó sẽ có môi trường tốt để vận động và thư giãn, được ăn những thực phẩm chọn lọc và bổ dưỡng, và hơn nữa, còn được “giao lưu” với những thế hệ chó trẻ hơn để có thêm niềm vui và sức sống. Phí nuôi dưỡng ở cơ sở chăm sóc này là khoảng 100.000 yen (234 USD) cho mỗi con chó mỗi tháng.

Ở nơi nào cũng vậy, khi mức sống ngày càng được nâng cao thì vấn đề sức khỏe cũng trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu của con người. Khi đó, người ta không chỉ quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của bản thân hay gia đình, mà còn chăm lo cho cả thú nuôi trong nhà.

Vì thế, sự ra đời của cơ sở chăm sóc đặc biệt này ở Nhật nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc chó ngày càng tăng, vì người ta cho rằng vật nuôi cũng cần được chăm sóc để vượt qua những khó khăn trong quá trình lão hóa tương tự như con người.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Uchida Nana, Giám đốc Saradi Corp., phát biểu: “Chúng tôi nhận thấy có một nhu cầu lớn về dịch vụ này, một phần là do những chủ nhân cao tuổi không còn đủ điều kiện để chăm sóc những chú chó cưng đã già yếu, và một phần cũng do phụ nữ ngày càng bận bịu với công việc cơ quan nên không còn thời gian chăm sóc chúng”.

Dog1.jpg

Soladi Care Home là cơ sở đầu tiên ở Nhật cung cấp dịch vụ nuôi dưỡng chó cao tuổi. (Ảnh: javno.com)

Nhiều chủ nhân cho biết họ gặp khó khăn khi phải đối phó với những dấu hiệu lão hóa ở chó, chẳng hạn như sủa ban đêm dai dẳng, di chuyển chậm chạp, dáng điệu mệt mỏi, ăn uống kém v.v…

Nhật hiện là quốc gia có tốc độ dân số lão hóa nhanh nhất thế giới, với khoảng 40% dân số sẽ trên 65 tuổi vào năm 2055. Cùng với tuổi thọ của người dân ngày càng cao, đàn chó ở nước này cũng sống lâu hơn, với tuổi thọ bình quân tăng từ 5 năm trong thập niên 80 lên đến 15 năm trong vài năm gần đây. Hiện nay Nhật có khoảng 13 triệu con chó.

Giải thích về việc chó ngày càng sống “thọ” hơn, công ty Saradi cho rằng đó là nhờ vào chế độ ăn uống được cải thiện và công tác y tế thú y đạt hiệu quả cao.

Minh Quang

Theo Reuters, CNN, Daily Mail, VietNamNet
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top