Bước ngoặt mới trong quan hệ hợp tác Việt-Nhật

Bước ngoặt mới trong quan hệ hợp tác Việt-Nhật

[WRAP]http://img282.imageshack.us/img282/9203/canontk7.jpg[/WRAP]
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ trở thành vị khách nước ngoài đầu tiên của tân Thủ tướng Nhật Bản (NB) Shinzo Abe, kể từ khi ông Abe nhậm chức cuối tháng 9 vừa qua.

Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ đánh dấu một bước ngoặt mới trong quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại song phương đang phát triển rất sôi động.

Trong những năm qua, quan hệ hợp tác VN - NB được xây dựng trên cơ sở 8 chữ "đối tác tin cậy, ổn định lâu dài" đã và đang tiếp tục phát triển và mở rộng trên nhiều lĩnh vực. Các chuyến thăm làm việc thường xuyên của lãnh đạo hai nước cùng những cuộc gặp gỡ hữu nghị giữa các thành viên các tổ chức hữu nghị hai nước đã góp phần đáng kể thúc đẩy sự hiểu biết và hợp tác song phương.

NB cũng là nước tích cực ủng hộ công cuộc đổi mới của VN và ủng hộ VN gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Hiệp định Tự do hoá, khuyến khích và bảo hộ đầu tư Việt - Nhật, cũng như Sáng kiến chung Việt - Nhật được ký kết giữa hai Chính phủ cuối năm 2003 đã tạo thuận lợi và thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư giữa hai nước phát triển mạnh mẽ.

Từ giữa năm 2006, Chính phủ hai nước đã triển khai giai đoạn II của Sáng kiến chung Việt - Nhật, nhằm giải quyết những vướng mắc còn tồn tại trong hợp tác đầu tư song phương. Trong giai đoạn I, hai bên đã hoàn thành 85% trong tổng số 125 hạng mục, và giai đoạn II sẽ tiếp tục thảo luận 15% số hạng mục còn lại.

Cũng dịp này, Đài NHK tối 16.10 đưa tin, Chính phủ NB đang tiếp tục các cuộc đàm phán để ký các hiệp định tự do thương mại song phương với các nước Châu Á. Trong đó, NB đang đàm phán với VN và Ấn Độ về việc dỡ bỏ bớt hạn chế đối với đầu tư của NB tại 2 nước này, đồng thời với việc cho phép nhân viên kỹ thuật và một số ngành nghề khác từ VN và Ấn Độ sang NB làm việc.

Giới chức NB nói, họ muốn khởi động đàm phán với VN qua cuộc hội đàm giữa Thủ tướng NB Shinzo Abe với Thủ tướng VN Nguyễn Tấn Dũng ngày 19.10.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan: Làn sóng đầu tư từ Nhật Bản sẽ tăng mạnh

- Hiện đang có những đánh giá lạc quan về làn sóng đầu tư từ Nhật Bản, là đặc phái viên của Thủ tướng về công tác đối ngoại, ông có nhận định gì về triển vọng này trước khi tháp tùng Thủ tướng sang thăm Nhật Bản?

- Tôi đã đi thăm Nhật Bản nhiều lần và cũng là người đầu tiên đi đàm phán mở lại quan hệ với Nhật Bản năm 1991. Tôi có căn cứ để nói rằng: Chưa bao giờ mối quan tâm của Nhật Bản tới Việt Nam lại lớn như bây giờ.

Họ chủ động, chính thức mời và thu xếp một chương trình đồ sộ, chẳng hạn như thu xếp để Thủ tướng tới chào Nhà vua.

Đó là một việc hiếm thấy, vì thường thì chỉ nguyên thủ quốc gia mới tới chào Nhà vua. Và mỗi năm, Nhà vua Nhật Bản chỉ tiếp một người.

Và lần đầu tiên trong lịch sử, Thủ tướng Việt Nam phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản. Đây cũng là lần đầu tiên mà rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đổ về nước để đón đoàn.

Trên thực tế, trong những tháng gần đây, làn sóng đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam khá mạnh và rõ.

Tôi nghĩ, đây là cơ hội mới nữa để chúng ta thúc đẩy quan hệ với Nhật Bản. Tôi hy vọng, chuyến đi này sẽ khẳng định việc Nhật Bản không những tiếp tục mà còn tăng cường dành ODA cho chúng ta, nhất là những lĩnh vực đầu tư kết cấu hạ tầng và làn sóng đầu tư của Nhật Bản sẽ được thúc đẩy mạnh.

- Ông có thể thông báo một vài nét về chương trình nghị sự của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Nhật Bản?

- Thủ tướng nước ta sẽ thăm Nhật Bản từ ngày 18 đến ngày 22.10, chương trình rất sôi động. Trước tiên, gặp Liên minh Hữu nghị Nhật - Việt trong Quốc hội; sau đó chào Nhà vua; phát biểu trước Quốc hội; hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản; tham dự một cuộc hội thảo rất lớn với các doanh nghiệp ở Tokyo và Osaka. Cùng đi với Thủ tướng có khoảng 60 doanh nghiệp.

- Xin cảm ơn ông!
Lam Sơn ghi(baolaodong)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top