Tai nạn đường sắt tại Nhật

Tai nạn đường sắt tại Nhật

Tai nạn tàu điện

Vào khoảng 9 giờ 20 phút ngày 25/4/2005, tại tỉnh Hyohgo (Gần Osaka)trên tuyến JR Fukuchiyama, đoạn giữa hai ga Tsukaguchi - Amagasaki, một đoàn tàu nhanh 7 toa đã bị trật khỏi đường ray. Từ toa số 1 tới toa số 3 bị quay ngang, vượt khỏi hàng rào an toàn, đầu tàu lao vào một toà nhà chung cư và bị phá hủy nặng.

Trên tàu có khoảng 580 hành khách. Đến thời điểm hiện tại đã xác định được có 16 người chết và ít nhất 140 người bị thương và con số vẫn đang tăng lên.

Theo hãng JR Nishi Nihon, lúc xảy ra tai nạn, tàu đang chạy với vận tốc khoảng 70km/h.

Theo vysa.jp
Tin tiếng Nhật tại
http://headlines.yahoo.co.jp/hl?a=20050425-00000002-yom-soci

Các hành khách cho biết, trước đó, tại ga Itami tàu đã chạy vượt quá điểm dừng 50m và phải lùi lại để trả hành khách. Có người cho rằng tàu đã chạy nhanh hơn bình thường.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Bình luận (15)

kamikaze

Administrator
Ðề: Tai nạn tàu điện

Số người chết đã lên đến 37 người !
 

nvhcuong

New Member
Một đoàn tàu đã bị trật đường ray sau khi đâm vào một chiếc xe hơi tại một giao lộ phía tây Nhật Bản khiến 37 người thiệt mạng và khoảng 220 người khác bị thương.

Cảnh sát địa phương cho biết, sau khi bị trật bánh đoàn tàu trên đã lao vào một căn hộ. Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 3h20 sáng nay (theo giờ Hà Nội) tại quận Hyogo, gần Osaka, cách Thủ đô Tokyo khoảng 400 km.

Hãng thông tấn Kyodo đưa tin, số người bị thương la 50 người, trong khi đó hãng thông tấn NHK cho biết, khoảng 20 đã được đưa tới cấp cứu tại bệnh viện, trong đó có 6 người bị thương nặng.

Tin cho biết, vào thời điểm xảy ra tai nạn có gần 600 hành khách trên tàu.

Theo NHK, một số người đã bị mắc kẹt trong toa tàu. Cảnh sát cũng khẳng định có một số người đã thiệt mạng, song không đưa ra con số cụ thể.

Đài truyền hình đã quay cảnh xe cứu thương lao tới hiện trường và các nhân viên cứu hộ đang cố gắng cứu những người đang mắc kẹt trong các toa tầu. Toa đầu của đoàn tàu lao vào một căn hộ khiến toa thứ hai và thứ ba bị trật bánh.

( Theo BBC, Reuters, AFP)

images561641_t1.jpg

Đoàn tàu gặp nạn tại Hyogo, phía Tây Nhật Bản khiến ít nhất 37 người chết.
 

nvhcuong

New Member
Ðề: Tai nạn đường sắt tại Nhật

images561643_t2.jpg

Khoảng hơn 200 người bị thương, trong đó có nhiều người đi đường.

images561649_t44.jpg

Nhiều hành khách mới được đưa ra khỏi đống đổ nát.

images561651_t55.jpg

Hành khách bị kẹt trong các toa tàu trong nhiều giờ đồng hồ
 

nvhcuong

New Member
Ðề: Tai nạn đường sắt tại Nhật

images561653_t66.jpg

Tin cho biết, đoàn tàu trật đường ray sau khi đâm vào một chiếc xe hơi tại giao lộ.

images561655_t3.jpg

Người bị thương nằm la liệt tại hiện trường vụ tai nạn.

images561657_t7.jpg

Một số nạn nhân bị thương được điều trị cấp tốc ngay tại hiện trường.

images561661_t8.jpg

Nhiều hành khách cho biết, đoàn tàu đi nhanh hơn tốc độ bình thường trước khi tai nạn xảy ra
 

kamikaze

Administrator
Ðề: Tai nạn đường sắt tại Nhật

Số người chết đã lên đến 72 người !
 

nvhcuong

New Member
Ðề: Tai nạn đường sắt tại Nhật

Quan chức Nhật bắt đầu xem xét một loạt khả năng dẫn tới vụ tai nạn tàu hoả, gồm cả chạy quá tốc độ và lỗi của người điều khiển.

Theo thống kê mới nhất tính đến sáng nay (26/4), số người chết đã tăng tới con số 73, có 450 người bị thương, trong đó 151 người bị thương nặng. Các nhân viên cứu hộ làm việc suốt đêm để giúp những người sống sót đang bị mắc kẹt dưới các toa tàu thoát khỏi đống đổ nát.

images562591_ANHTO.jpg

Nhân viên đường sắt đang kiểm tra đường ray.


Sáng sớm nay, 3 người được kéo ra khỏi các toa tàu lật ngay lập tức được chuyển tới bệnh viện để chữa trị.

Vụ tai nạn đường sắt lớn nhất trong vòng 42 năm qua tại Nhật xảy ra vào lúc 9h18 sáng qua (25/4-giờ địa phương) tại đoạn đường vòng ở Amagasaki, Khu vực Hyogo, phía tây Osaka. 5 trong số 7 toa của đoàn tàu chở 580 hành khách đã trật bánh và đâm vào một toà nhà 9 tầng. Người lái tàu, Ryujiro Takamai, 23 tuổi, hiện vẫn chưa được tìm thấy.

Cảnh sát cho rằng tai nạn có thể là do tàu chạy quá nhanh ở đoạn đường vong hoặc vấp phải đá trên đường ray, hoặc cả 2 nguyên nhân trên. Khả năng lái tàu thiếu kinh nghiệm cũng không được loại trừ. Người điều khiển đoàn tàu gặp nạn mới có 11 tháng làm việc và từng bị khiển trách năm 2004 vì chạy quá ga.

Hành khách trên tàu cho biết, dường như đoàn tàu chạy nhanh hơn bình thường. ''Đoàn tàu chạy qua một điểm dừng ở ga trước và khi bắt đầu đi tiếp - tôi đoán rằng lái tàu đang rất vội vì sợ bị khởi hành muộn. Dường như đoàn tàu được tăng tốc khi nó sắp đi tới đoàn đường vòng. Tôi cảm thấy hơi chao và đoàn tàu trật bánh'', hành khách Tatsuya Akashi nói với đài truyền hình NHK. ''Không ai biết điều gì đã xảy ra và mọi người cứ la hét''.

Một hành khách khác, bà nội trợ Etsuko Murakami, 64 tuổi nói ''đó là giây phút đáng sợ nhất trong đời tôi''.

Các chuyên gia đường sắt cho biết, đoàn tàu đã đi với tốc độ nhanh gấp đôi bình thường. Công ty đường sắt quốc gia Nhật cho biết, trên lý thuyết, tàu sẽ trật bánh khi nó vượt quá tốc độ 130km/h. Tuy nhiên, con tàu này được thiết kế với tốc độ tối đa là 120km. Đoạn đường ray nơi xảy ra tai nạn bị giới hạn tốc độ là 70km/h.

images562581_duongvong.jpg

Khu vực xảy ra tai nạn và đoạn đường vòng nguy hiểm.

Cơ quan chức năng Nhật cho biết, đoàn tàu đã vượt qua ga Itami và khởi hành chậm 90giây so với lịch trình. Trước khi vụ tai nạn xảy ra, công ty đường sắt JR West đã liên lạc qua radio với lái tàu hai lần nhưng người này không trả lời.

Chính phủ Nhật và quan chức giao thông tuyên bố sẽ điều trả đầy đủ về tai nạn thảm khốc này. Thủ tướng Junichiro Koizumi tuyên bố, cần phải xem xét lại tiêu chuẩn an toàn đường sắt.

Mỗi ngày, gần 60 người triệu người Nhật dùng tàu để đi lại. Hệ thống đường sắt Nhật được coi là một trong những hệ thống an toàn nhất thết giới. Những gì vừa xảy ra là tai nạn đường sắt tồi tệ nhất tại Nhật kể từ sau vụ 3 con tàu đâm vào nhau khiến 161 người thiệt mạng ở Tokyo năm 1963.
(Theo VNN)
 

kamikaze

Administrator
Ðề: Tai nạn đường sắt tại Nhật

số người chết lên đến 91 và số người bị thương là 456 người.
 

nvhcuong

New Member
Ðề: Tai nạn đường sắt tại Nhật

Sáng qua, các nhân viên cứu hộ cứu được thêm ba người trong đống toa tàu đổ nát của vụ tàu hỏa nghiêm trọng ở Amagasaki, gần Osaka (tây Nhật Bản).

Thống kê gần nhất cho thấy có 73 hành khách thiệt mạng và hơn 400 người bị thương. Theo Hãng tin Kyodo, giám đốc Công ty đường sắt Tây Nhật Bản (JR West) Takeshi Kakiuchi sẽ từ chức sau khi nhận lãnh trách nhiệm.

Cảnh sát đã lục soát văn phòng của JR West ở Osaka. Theo đài NHK, mục tiêu là tìm lịch tốc độ tàu hỏa mà theo các nhà điều tra, việc tăng tốc quá 133km/g có thể là một nguyên nhân.

Tuy nhiên, các nhà điều tra cũng đặt ra một số giả thuyết về nguyên nhân tai họa: hệ thống thắng bị hỏng; trục trặc trong hệ thống điều khiển con tàu hoặc tàu cán phải vật lạ trên đường ray (điều tra nói có dấu hiệu bánh xe cán nhiều đá trên đường ray).

Tại cuộc họp báo sau khi tai nạn xảy ra, các quan chức Công ty JR West nói rằng lái tàu Ryujiro Takami (23 tuổi) đã chạy quá ga Itami (trước ga Amagasaki xảy ra tai nạn) 8m nên phải lùi tàu lại cho mọi người xuống tàu.

Kết quả là tàu chậm 90 giây khiến lái tàu phải tăng tốc. Tuy nhiên, theo NHK, tàu đã chạy quá ga Itami tới 40m! Bên điều tra cũng cho biết trưởng tàu đã không bật công tắc thắng khẩn cấp để hãm phanh khi tàu chạy quá ga Itami.

Một điểm đáng lưu ý nữa là các thắng tay ở các toa tàu đều quá cũ, không thể hãm thắng ở vận tốc cao được.

Các chuyên viên đường sắt nói rằng tai nạn càng thêm thảm khốc do tàu được làm bằng thép không gỉ nhằm giảm chi phí thiết kế, vì vậy toa tàu dễ bẹp dúm khi va đập mạnh.

Hiện thi thể của lái tàu 23 tuổi vẫn chưa lấy ra được từ đống đổ nát. Các phương tiện kỹ thuật hạng nặng như cần cẩu, thiết bị cắt đã đưa tới hiện trường phục vụ công tác cứu hộ.

* Trưa hôm qua, một tai nạn tàu hỏa thứ hai xảy ra tại Nimori, cách Tokyo 85km về phía bắc, khi một tàu khách đụng với một xe tải băng đường ray làm tài xế xe tải bị thương và toa đầu tiên bị trật đường ray.

Nguyên nhân ban đầu là xe tải bị hỏng bánh xe ngay đường băng qua đường ray, và mặc dù tài xế đã kéo còi báo động tàu hỏa vẫn không thể dừng lại kịp thời.

(heo NHK, Ashahi, Reuters)
 

kamikaze

Administrator
Ðề: Tai nạn đường sắt tại Nhật

Số người chết đã lên đến 95
 

nvhcuong

New Member
Ðề: Tai nạn đường sắt tại Nhật

Số thương vong cao trong vụ tai nạn tàu hoả gần Osaka đã gây kinh hoàng trên báo chí Nhật Bản. Các bài xã luận yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra thấu đáo nguyên nhân vụ việc và có những bước đi khắc phục các điểm yếu.

"Tại sao thảm hoạ kinh khủng này xảy ra?" là câu hỏi mà nhật báo lớn nhất Nhật Bản Yomiuri Shimbun đặt ra. Bài xã luận cho rằng hãng điều hành tàu hoả West Japan Railway Co. chịu áp lực gay gắt về cạnh tranh và doanh thu. Hệ quả là họ cố gắng tăng lợi nhuận bằng cách áp dụng những biện pháp cắt giảm chi phí lao động. "Thật khó giải quyết nếu công ty phớt lờ các trách nhiệm an toàn", bài xã luận có đoạn. Yomiuri Shimbun đề nghị nhóm điều tra tìm hiểu tính hiệu quả của chương trình đào tạo lái tàu và những chỉ dẫn khi tàu bị trễ giờ.

Nhật báo lớn thứ hai Asahi Shimbun chỉ ra 3 nguyên nhân có thể gây ra tai nạn: vượt quá tốc độ, trục trặc đường ray và trục trặc trên chính tàu hoả. Báo này cho rằng đoạn đường ray đó không được trang bị hệ thống tự phanh khi phương tiện vượt quá tốc độ.

"Đường sắt Nhật Bản nổi tiếng về tính đúng giờ và mức an toàn cao. Thế giới đang quan tâm đến vụ tai nạn", nhật báo viết. "Giờ đây, điều cần làm là nỗ lực hết sức trong cuộc điều tra xác định nguyên nhân tai nạn từ nhiều góc độ khác nhau".

Mainichi Shimbun cũng có quan điểm tương tự. Nhật báo này cho rằng vụ tai nạn "làm rung chuyển nền móng an toàn của hệ thống giao thông Nhật Bản". Đường ray Fukuchiyama, giống như đường ray ở những nơi khác thuộc hệ thống cũ, khiến sự an toàn không được đảm bảo. "Vì vậy, nhiệm vụ cấp bách hiện nay là thúc đẩy hiện đại hóa hệ thống", bài xã luận nhận định.

Nhật báo kinh tế hàng đầu Nhật Bản, Nihon Keizai Shimbun, mô tả vụ tai nạn là "không thể tin được". Tờ báo kêu gọi tất cả các công ty vận tải kiểm tra độ an toàn và xem xét lại hệ thống làm việc ngay lập tức.

Nhật báo Tokyo Shimbun đặt ra một loạt câu hỏi: Tại sao đoàn tàu mới trật đường ray? Tàu đi nhanh đến mức nào? Tại sao hệ thống phanh tự động không hoạt động? Lái tàu có được đào tạo đầy đủ không? Bài xã luận còn cho rằng tai nạn xảy ra vào đúng thời điểm Bộ Giao thông Vận tải Nhật Bản đang cố gắng thúc ép các công ty vận tải đại tu toàn bộ hệ thống an toàn. "Công ty (West Japan Railway Co.) phải tìm ra nguyên nhân tai nạn, đồng thời nỗ lực hết sức để trợ giúp tất cả những người gặp phải bi kịch", bài xã luận có đoạn.

"An toàn luôn phải đặt lên hàng đầu", tờ Sankei Shimbun khẳng định. "Việc các công ty tàu hoả phải làm trước tiên là đảm bảo giao thông an toàn. Chúng tôi đề nghị các công ty tàu hoả đừng bao giờ quên điều này".

(theo BBC)
 

kamikaze

Administrator
Ðề: Tai nạn đường sắt tại Nhật

Số người chết là 106 người.
 

Tuan Shimodate

New Member
Ðề: Tai nạn đường sắt tại Nhật

nvhcuong nói:
Một đoàn tàu đã bị trật đường ray sau khi đâm vào một chiếc xe hơi tại một giao lộ phía tây Nhật Bản khiến 37 người thiệt mạng và khoảng 220 người khác bị thương.

Cảnh sát địa phương cho biết, sau khi bị trật bánh đoàn tàu trên đã lao vào một căn hộ. Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 3h20 sáng nay (theo giờ Hà Nội) tại quận Hyogo, gần Osaka, cách Thủ đô Tokyo khoảng 400 km.

Hãng thông tấn Kyodo đưa tin, số người bị thương la 50 người, trong khi đó hãng thông tấn NHK cho biết, khoảng 20 đã được đưa tới cấp cứu tại bệnh viện, trong đó có 6 người bị thương nặng.

Tin cho biết, vào thời điểm xảy ra tai nạn có gần 600 hành khách trên tàu.

Theo NHK, một số người đã bị mắc kẹt trong toa tàu. Cảnh sát cũng khẳng định có một số người đã thiệt mạng, song không đưa ra con số cụ thể.

Đài truyền hình đã quay cảnh xe cứu thương lao tới hiện trường và các nhân viên cứu hộ đang cố gắng cứu những người đang mắc kẹt trong các toa tầu. Toa đầu của đoàn tàu lao vào một căn hộ khiến toa thứ hai và thứ ba bị trật bánh.

( Theo BBC, Reuters, AFP)

images561641_t1.jpg

Đoàn tàu gặp nạn tại Hyogo, phía Tây Nhật Bản khiến ít nhất 37 người chết.
Ủa vụ đụng mới là tàu đụng ô tô à .Sao hôm bữa xem truyền hình lại là đụng xe tải vậy nhỉ .
 

kamikaze

Administrator
Ðề: Tai nạn đường sắt tại Nhật

Số người chết đã lên đến 107 người.
Những bài viết trên đây được lấy ở nhiều nguồn khác nhau nên có nhiều bài đưa tin sai. Về nguyên nhân thì chưa rõ hiện người ta đang bàn luận là có ai đó đặt chướng ngại vật lên đường ray hay do tàu chạy quá tốc độ . Việc đâm vào ô tô hay xe hơi gì đó thì hoàn toàn không có .
 

Tuan Shimodate

New Member
Ðề: Tai nạn đường sắt tại Nhật

Sao lai noi khong co.Hom bua gio nghi trua .Tren tivi chieu canh xe tai va tau hoa ro rang .Du tieng Nhat to ko ro nhung cung thay va hieu .Vai lai nguoi cong ty cung da noi the .
 

kamikaze

Administrator
Ðề: Tai nạn đường sắt tại Nhật

Mấy ngày gần đây dư luận lại xôn xao về 2 sự việc liên quan đến tai nạn này: Việc hai lái tàu đi trên chuyến tàu tai nạn và đã không tham gia cứu hộ mà lại đi đến sở làm bình thường; Việc tối sau khi tai nạn thì có khỏang 43 nhân viên của JR vẫn đi chơi bowling và uống bia bình thường.

Hầu như dư luận đổ hết tội lên những nhân viên JR này. Tuy thế hành động của hai nhân viên lái tàu có thể thông cảm và hiểu được ở chỗ họ đã ưu tiên công việc của mình.

Còn vụ 43 nhân viên đi chơi bowling thì theo họ giải thích là vì đã đặt trước nên không hoãn được. Hơn nữa 43 nhân viên này tuy là người của JR nhưng không phải trực thuộc văn phòng nơi xẩy ra tai nạn mà lại ở một ga khác.

Rốt cuộc thì có lẽ đây là một cơ hội cho báo chí kiếm tiền mà thôi !
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top