Các hãng xe Nhật 'gặp nạn' ngay tại quê hương

Các hãng xe Nhật 'gặp nạn' ngay tại quê hương

Đánh bại xe Mỹ và khiến các ông lớn ở châu Âu phải dè chừng nhưng Toyota, Honda và Nissan lại đang gặp nguy trên chính đất Nhật.

Trái ngược với những kết quả kinh doanh luôn "xanh" trên đất Mỹ, ở Nhật Bản, đã 22 tháng liên tiếp chỉ số lượng xe bán ra toàn màu "đỏ", tức tháng sau thấp hơn tháng trước. Theo báo cáo tài chính công bố ngày 31/3, trong 2006, đất nước mặt trời mọc chỉ tiêu thụ 3,59 triệu xe, mức thấp nhất trong 29 năm qua.

Các số liệu thống kê cho thấy trong tháng 4, doanh số xe tải ở Nhật sụt 10,2% và là tháng thứ hai liên tiếp mức giảm vượt quá 2 con số. Thậm chí, ngay cả phân khúc có sức sống mãnh liệt nhất là xe hạng nhỏ cũng sụt giảm 6,4%, lần đầu tiên trong hơn một năm qua.
Theo giới phân tích, nguyên nhân chính thuộc về vấn đề nhân khẩu học. Dân số Nhật ngày càng già đi và tỷ lệ người từ tóc hoa râm chuyển sang bạc hẳn chiếm đa số. "Chúng tôi thực sự lo ngại về thị trường bởi người dân không còn mua xe nữa", người phát ngôn Simon Sproule của Nissan nói.

Ngoài ra, văn hóa sử dụng xe thay đổi cũng khiến nhu cầu giảm xuống. "Người Nhật giờ đây sử dụng xe lâu hơn trong khi giới thanh niên lại không có thiên hướng mua xe đắt tiền để thể hiện mình như bậc cha chú của họ", David Iida, phát ngôn viên của Honda cho biết.

Không chỉ các hãng Nhật mà những ông lớn ở Detroit (thủ phủ công nghiệp ôtô Mỹ) cũng chẳng mặn mà với thị trường ôtô lớn thứ ba thế giới. General Motors đã bán cổ phần tại Suzuki nhưng vẫn nắm quyền điều hành trực tiếp. Nếu Nhật Bản có tốc độ phát triển tốt, các hãng xe nước này đã không "săn" người tiêu dùng Mỹ một cách kiên trì đến vậy.

Điều này có thể minh chứng thông qua hành động của Toyota. Hãng xe lớn thứ hai thế giới đã đầu tư một khoản kỷ lục (dành cho một sản phẩm riêng lẻ) để sản xuất chiếc bán tải Tundra nhưng chỉ bán tại Bắc Mỹ. Ngoài ra, trong vài năm gần đây, khu vực Bắc Mỹ mang lại cho Toyota khoảng 50-60% tổng lợi nhuận.

Nhà phân tích Gaetan Toulemonde tại ngân hàng Deutsche Bank dự báo trong năm tới, các nhà sản xuất Nhật Bản sẽ xuất khẩu khoảng 4 triệu xe và 1,4 triệu trong số đó là sang Mỹ. Hiện tại, đồng yên yếu so với đồng đô-la đang là lợi thế của những hãng này.

(vnexpress.net)
 

Đính kèm

  • toyota-1.jpg
    toyota-1.jpg
    40 KB · Lượt xem: 202

Bài viết liên quan

ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top