Chiến Hạm Hoa Kỳ Đến Nhật Ngăn Ngừa Phi Đạn Bắc Hàn

Chiến Hạm Hoa Kỳ Đến Nhật Ngăn Ngừa Phi Đạn Bắc Hàn

[WRAP]http://img244.imageshack.us/img244/1974/imagesjw4.jpg[/WRAP]
Hôm nay, chiến hạm USS Shiloh của Hoa Kỳ, và cũng là chiến hạm có khả năng ngăn chặn phi đạn đầu tiên đã được điều động đến hải cảng Yokosuka của Nhật Bản sau 8 tuần lễ Bắc Hàn gây hồi hộp cho khu vực này sau khi họ phóng thử hàng loạt phi đạn. Việc điều động chiến hạm Shiloh, có trang bị loại loại phi đạn Standar Missile-3, gọi tắt là SM-3 có khả năng bắn rớt bất cứ các loại hỏa tiễn có mang đầu đạn tầm trung nào, là một nỗ lực đầu tiên biểu tượng cho sự hợp tác quân sự giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản trong việc bảo vệ lãnh thổ Nhật và khu vực này khỏi các vụ tấn công bằng phi đạn. Hai đồng minh khắng khít Mỹ Nhật đã bầy tỏ sự quan trọng trong việc điều động chiến hạm này nhu là một thí dụ điển hình qua sự quan tâm của Hoa Kỳ đối với anh ninh của Nhật Bản; tuy nhiên vì mới chỉ có một chiếc chiến hạm nên khả năng ngăn ngừa phi đân tấn công vào lãnh thổ Nhật Bản được coi là rất thấp. Các giới chức của Hoa Kỳ và Nhật Bản đã hoan nghênh chiến hạm 10 ngàn tấn và thủ thủ đoàn gồm 360 người trong một buổi lễ đón tiếp long trọng gồm cả màn đánh trống taiko truyền thống của Nhật Bản do các thủy thủ Hoa Kỳ biểu diễn.

Tại buổi lễ đón tiếp, ông Donald Winter, Bộ-trưởng Hải quân Hoa Kỳ nói rằng, Hoa Thịnh Đốn tiếp tục theo dõi và quan tâm đến hiểm họa tại khu vực miền tây Thái bình dương; vì thế ông hy vọng sự hiện diện của chiến hạm Shiloh có thể ngăn ngừa và làm nản lòng bất cứ kẻ nào muốn sử dụng phi đạn để gây thiệ hại cho Hoa Kỳ hoặc Nhật Bản. Vào hồi tháng trước Cộng sản Bắc Hàn đã bắn thử 7 trái hỏa tiễn có khả năng mang đầu đạn nguyên tử, khiến cho dân chúng Nhật Bản lo lắng về khả năng phòng chống của Nhật Bản sau 8 năm Bắc Hàn thử trái phi đạn đầu tiên vào năm 1998. Trong cuộc họp báo vào sáng nay sau khi đón tiếp chiến hạm USS Shiloh, ông Jiro Aichi, Thứ Trưởng Bộ Phòng vệ Nhật Bản nói rằng, hệ thống phòng chống phi đạn là một trong những yếu tố quan trọng trong chính sách phòng vệ của Nhật Bản sau khi vào ngày 5 tháng 7 Bắc Hàn phóng thử hàng loạt phi đạn. Tuy nhiên các phân tích gia nghi ngờ hệ thống này có thể bán hạ được bất cứ trái phi đạn nào, đồng thời chỉ trích việc điều động chiến hạm có thể chi tiêu quá nhiều ngân sách trong lãnh vực quốc phòng. Theo ước tính, hệ thống phòng vệ phi đạn có thể rút khoảng 140 tỉ yen, tức khoảng 1.2 tỉ mỹ kim từ ngân sách quốc phòng của Nhật Bản trong năm nay là 4.81 ngàn tỉ yen, tức khoảng 41 tỉ mỹ kim.

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản cho biết. Kế hoạch ngân sách quốc phòng của Nhật đang tìm cách đạt được 219 tỉ yen cho hệ thống phòng vệ phi đạn trong nhân sách của tài khóa năm nay được bắt đầu vào ngày 1 tháng Tư năm tới, dù rằng ngân sách này có thể giảm đi chút đỉnh trong tiến trình biểu quyết ngân sách tại quốc hội. Trong giai đoạn nhì, Hoa Kỳ dự định sẽ trang bị hệ thống phòng thủ của loại phi đạn cao cấp PAC-3 tại căn cứ Không quân Kadena trên hòn đảo Okinawa thuộc miền nam Nhật Bản vào tháng 9 này để có thể chính thức hoạt động vào cuối năm nay. Trong khi loại phi đạn SM-3 đuợc gắn trên chiến hạm là dùng để bắn phi đạn trong lúc chúng có bay ở ngoại tầng khí quyển trái đất, thì loại phi đạn Patriot PAC-3 được lắp đặt trên mặt đất được dùng để ngăn ngừa các loại phi đạn trước khi chúng tiến tới mục tiêu. Theo dự trù Nhật Bản cũng sẽ trang bị hệ thống phòng thủ phi đạn riêng của họ, trong đó có cả những chiến hạm gắn radar Aegis và phi đạn SM-3; tuy nhiên để thực hiện kế hoạch này, bộ phòng vệ Nhật Bản cần phải đợi chờ cho đến tài khóa năm tới được bắt đầu vào tháng Tư năm 2007. Hàng thông tấn Kyodo nói rằng, Hoa Kỳ đề nghị cung cấp cho Nhật Bản 80 trái phi đạn Patriot để phụ giúp cho hệ thống phòng vệ trên mặt đất của Nhật Bản./

Tin Đông Kinh
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top