Chuyện cổ tích ngược

Chuyện cổ tích ngược

Những câu chuyện cổ tích đẹp làm rung động bao trái tim thường là chuyện của những nàng Lọ Lem nết na, giỏi giang trở thành vợ của hoàng tử hoặc người giàu có, kiệt xuất. Đám cưới của công chúa Nhật Sayako với anh công chức bình thường Yoshiki Kuroda vì thế được ví như một "chuyện cổ tích ngược".

Thế nhưng đối với người Nhật đó cũng là một chuyện cổ tích đẹp, gần gũi và sẽ mãi ghi dấu trong lịch sử nước Nhật. Nhật báo Yomiuri hàng đầu của Nhật ngày hôm qua đã trang trọng đặt tựa cho bài xã luận của mình, một chuyện ít xảy ra, rất giản dị: "Chúng tôi nhiệt liệt chúc mừng ông bà Kuroda!".

Nó giản dị nhưng trang trọng như lễ cưới diễn ra vài giờ sau đó. Cô dâu Sayako mặc chiếc áo cưới màu trắng kiểu Âu, cổ đeo chuỗi ngọc, rời lâu đài hoàng gia giữa tiếng vỗ tay chúc mừng của mọi thành viên hoàng gia.

ImageView.aspx

Cô dâu và chú rể đi “chào bàn”
Chiếc xe Limousine đen sang trọng đưa cô đến nơi cử hành hôn lễ phải chạy thật chậm để cô vẫy tay đáp lễ hàng ngàn người dân đứng dọc hai bên đường chào đón cô. "Nhiều người Nhật cảm thấy gần gũi với công chúa vì hôm nay cô trở thành thường dân".

Lời giải thích của ông Hiroshi Inamura, 68 tuổi, đã phản ánh đúng tâm trạng hân hoan của người Nhật đối với đám cưới hoàng gia. Ông Inamura thậm chí đã đóng lều tạm trú từ đêm trước ở gần lâu đài để được trong nhóm người đầu tiên đến ký sổ chúc mừng đôi vợ chồng mới.

Ngay khi đặt chân đến khách sạn Hoàng gia - nơi cử hành lễ cưới, công chúa Sayako đã nhường bước cho chồng đi trước, đúng tập tục tòng phu. Cô thật sự bước vào cuộc sống của một người vợ hiền, dâu thảo như bao phụ nữ Nhật khác, dù trong buổi họp báo ngắn sau đó, "bà Kuroda" đã nhìn nhận rất thật lòng: "Còn nhiều điều trong cuộc sống mới mà tôi vẫn chưa thể hình dung được".

"Câu chuyện cổ tích ngược" tuy vậy lại được các nhà hoạch định chính sách quốc gia Nhật hoan nghênh nhiệt liệt. Nó sẽ là động lực để nhiều phụ nữ Nhật "ham thích" lấy chồng hơn. Dân số Nhật đang già đi là một thách thức mà họ không cách gì giải quyết trong nhiều năm qua.

(Theo Tuổi Trẻ)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top