Có nên sưu tầm bằng cấp?

Có nên sưu tầm bằng cấp?

Nhiều người mới tốt nghiệp đã nhanh chóng vỡ mộng vì cuộc sống đi làm, họ thấy mình không đi đến đâu, chán ngán với công việc, buồn chán với những quy định cơ quan, và nghĩ rằng cách duy nhất để cải thiện hoàn cảnh đó là đi học.

Một số người khác đến trường chỉ đơn giản để “quên cuộc sống hiện tại trong một thời gian. Đi học thì tốt hơn là đi uống bia”. Nhưng nên nhớ đi học cần nhiều thời gian và tiền bạc, và điều đó thì không nhẹ nhàng chút nào.

Sau khi đi làm rồi quay lại học thì bạn mới biết rõ bạn cần trau dồi lĩnh vực nào, đừng thử học một cái mới. Theo thăm dò của Quarterlifecrisis.com, chỉ 46% người tốt nghiệp ĐH (trung bình ở tuổi 25) cảm thấy rằng họ đã tìm được ngành nghề đúng. Nếu bạn đi học một ngành mà bạn không chắc chính xác có thích hợp không, có thể bạn sẽ có kết thúc không hay, hoặc năng lực của bạn một lần nữa bạn lại bỏ qua.

Khi nào thì đi học?

- Khi điều duy nhất làm bạn không với tới chức vụ cao hơn mà bạn mong đợi là thiếu một bằng MBA.

- Sau khi làm ngành này nhiều năm, cuối cùng bạn thấy một chỗ thích hợp cho mình.

- Khi bạn cảm thấy thật cần thiết và khao khát kiến thức trong một lĩnh vực đặc biệt.

- Khi bạn đã hoàn thành mọi thứ theo cách có thể trong lĩnh vực của bạn với bằng cử nhân và muốn phát triển ở lĩnh vực đó.

Không đi học

- Khi bạn nản công việc hiện tại và muốn tìm một công việc mới.

- Bạn muốn tạo cho mình là người ấn tượng khi có thêm những danh xưng đứng phía trước tên bạn, như Thạc sĩ... gì gì đó.

- Đi học như là một cách để lấy lại thời gian.

- Khi bạn nghe lĩnh vực nghề đó đang hot, nhưng chưa thực sự cố gắng ở lĩnh vực của mình ngay từ đầu.


Có bằng cấp cao hơn không có nghĩa là bỏ công việc hiện tại. Bạn có thể làm bán thời gian, làm buổi tối, và bạn có thể xin sếp cho tiền học phí. Hãy nghiên cứu tất cả những cơ hội công việc tương lai và những điều kiện học tập trước khi lao vào học và hãy tính đến tình huống là khi học xong bạn phải mắc nợ mà chưa chắc sẽ có một công việc tốt hơn. Hãy chắc chắn bạn đang học vì những lý do đúng.

Lê Ngân
(Careers)
 
Bình luận (2)

kamikaze

Administrator
Bài viết khá sắc sảo. Hiện nay có nhiều hình thức để có thể vừa học vừa làm nên nếu ai biết cách sắp xếp thì sẽ có thể tiếp cận được với rất nhiều lĩnh vực. Việc đi làm 1 thời gian sau đó di học là rất cần thiết.
 

langthang

New Member
Ðề: Có nên sưu tầm bằng cấp?

Đọc 2 từ sưu tầm nghe thật là lạ! Bằng cấp nôm na là mảnh giấy chứng nhận 1 người đã qua 1 giai đoạn rèn luyện nhất định trong 1 lĩnh vực nào đó. Là 1 quá trình rèn luyện, lắm khi đổ mồ hôi sôi nước mắt, mà được ví bằng 2 chữ "sưu tầm" (như một thú vui chơi) nghe thật buồn cười và có 1 chút gì mỉa mai phải không?
Theo nhận xét chủ quan của mình thì ở VN bây giờ mọi người hè nhau đi học Cao học chỉ vì muốn có 1 bằng cấp có tên gọi khác với từ Cử nhân hoặc Kỹ sư (nghe mấy bằng cấp này hoài chắc chán rồi!). Những người có cái nhìn sâu hơn thì chép miệng: "Rồi đến phổ cập Thạc sĩ mất thôi!". Bản thân mình cũng thấy rất nhiều sinh viên khi tốt nghiệp, việc làm chưa tìm ra lại loay hoay đi học tiếp. Hỏi học để làm gì? Đáp rằng "Em học cho vui, ở nhà hoài chán quá!". Hoặc là "Không có người yêu đi chơi, buồn nên đi học kiếm tấm bằng cho bằng anh bằng chị, dễ tìm người yêu + việc làm"...
Mình cũng nghĩ rằng tốt nghiệp rồi nên đi làm 1 thời gian để va chạm giữa môi trường thực tế và những kiến thức học đường có cơ hội xảy ra. Lúc đó tự bản thân mỗi người sẽ so sánh, nhận xét, cân nhắc và rút ra kết luận cho mình có cần thiết nên tiếp tục học hay thôi, stop! Và nếu học là sẽ học cái gì? Giai đoạn đi làm này như chuyển tiếp, tự định hướng cho việc học của mỗi người.
Thật là khó nói khi bệnh yêu bằng cấp của người Việt mình khá nặng, mà kiến thức thực sự thì không biết có tương xứng với bằng cấp đó hay không...
Mà eo ôi, học nhiều quá mọi người cũng bảo rằng đầu óc có vấn đề, rõ khổ!
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top