Công nghệ nhận dạng và tái tạo của Toshiba

Công nghệ nhận dạng và tái tạo của Toshiba

ImageView.aspx

Máy tính xử lý và tái tạo một nhân vật ảo giống với người thật với một kiểu trang điểm và tóc mới.

Tại hội chợ triễn lãm Ceatec Nhật bản vừa qua, tập đoàn Toshiba giới thiệu công nghệ nhận dạng hình ảnh với tên gọi “Digital Kagami (tấm gương) F-type” sử dụng thế hệ vi xử lý “Cell” mới.

Công nghệ mới này cho phép nhận dạng khuôn mặt của người trong thời gian thực, sau đó sẽ tự động xử lý tạo ra những kiểu trang điểm khác nhau, những kiểu tóc hợp thời trên khuôn mặt người đã nhận dạng rồi hiển thị lên màn hình.

Với sự theo dõi các cử động trong thời gian thực, công nghệ này giống như tái tạo một tấm gương ảo cho bạn. Công nghệ này bao gồm hai ứng dụng then chốt là công nghệ “tái tạo mô phỏng 3D” cho phép tạo ra các kiểu trang điểm ảo khác nhau và công nghệ “mô phỏng kiểu tóc 3D” giúp tạo những kiểu tóc ảo khá thời trang cho người dùng. Cả hai ứng dụng này dò tìm các đặc điểm quan trọng trên khuôn mặt của người dùng và đánh giá, tái tạo một bản đồ 3D khuôn mặt sử dụng giống điệu bộ của người dùng.

Đầu tiên, ứng dụng sẽ sao lưu hình ảnh của khuôn mặt với một camera và dò tìm vị trí quan trọng trên khuôn mặt bao gồm mắt, mũi, miệng sử dụng công nghệ nhận dạng hình ảnh. Bằng cách xử lý các vị trí 2D trên đặc điểm của khuôn mặt đến một máy tính đồ họa sử dụng một khuôn mặt mẫu 3D, các ứng dụng sẽ tiếp tục xử lý theo hướng người dùng với 500 đặc điểm của khuôn mặt. Camera ở bên dưới phía trước hiển thị các hình ảnh đã ghi nhận từ khuôn mặt thông qua một gương nhỏ đặt phía trước. Kết quả hình ảnh hiển thị ra, người dùng sẽ trông giống như đang ngồi trước gương soi vì các camera ghi được các đường nét cơ bản của người dùng.

Một điều hạn chế thú vị là công nghệ này khi dò tìm các đặc điểm, đường nét trên khuôn mặt sẽ gặp một trong những điều khó khăn nhất khi xử lý là cái cằm của người dùng. Những kiểu đặc trưng sử dụng các kiểu đường nét khuôn mặt được gọi là “SNAKE” thay thế cho hình ảnh thật.

Sau khi xử lý một bản đồ 3D của 500 đặc điểm trên khuôn mặt, công nghệ mô phỏng trang điểm 3D sẽ thực hiện công việc “makeup” của mình làm cho bề mặt người mẫu 3D tái tạo mịn màng giống với diễn viên nổi tiếng Kabuki và hiển thị nó trên màn hình trước mặt người dùng. Sử dụng công nghệ pha trộn alpha, hình ảnh trung thực như nhãn cầu và miệng xem được qua một camera hiển thị không qua hiệu chỉnh và makeup. “Ứng dụng này thực hiện chức năng dò tìm các đặc điểm khuôn mặt một cách hoàn hảo đến nỗi khách tham quan thậm chí có thể phân biệt được những biểu lộ tình cảm của ngừơi dùng nhưng nó truyền một hình ảnh trung thực trong các bề mặt với độ tối và bóng mỏng manh, không thể diễn tả bằng công nghệ”, phát ngôn viên của Toshiba cho biết.

Không giống như mô phỏng trang điểm, công nghệ mô phỏng kiểu tóc 3D thực hiện theo phương thức mang tên “diễn tả dựa trên hình ảnh”. Rất khó để tái tạo lại kiểu tóc của một hình ảnh đồ họa máy vi tính theo từng kiểu tóc trong thời gian thực. Theo phương thức “diễn tả dựa trên hình ảnh”, một hình ảnh sẽ được chọn và tạo thành nét với vị trí và theo hướng khuôn mặt của người dùng, sử dụng một kho dữ liệu lưu trữ 50 đến 100 hình ảnh chụp từ các góc khác nhau cho một kiểu tóc trên cùng một khuôn mặt cơ bản.

Được biết Toshiba cùng Digital Fashion Ltd sẽ cùng hợp tác tạo nên các công nghệ mới cho nền công nghiệp thời trang này. Đây chắc chắn sẽ là tin vui cho quý cô với việc tích hợp công nghệ và thời trang.

(Theo Tuổi Trẻ)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top