Công nương Kiko sinh con trai

Công nương Kiko sinh con trai

Kiko-a.jpg

Công nương Kiko và hoàng tử Akishino

Ở tuổi 39, một người phụ nữ đã làm cả nước Nhật hân hoan vì hạ sinh được một bé trai 2,558kg. Đó chính là công nương Kiko, vợ của người con trai thứ 2 của Nhật hoàng.

Người dân xứ sở hoa anh đào quả là có lý do để mà ăn mừng vì đã hơn 40 năm rồi mới có một bé trai chào đời trong hoàng gia Nhật. Kiko đã có 2 con, nhưng đều là gái. Còn Thái tử Naruhito và công nương Masako cũng chỉ có một con gái. Riêng công chúa Sayako thì đã lập gia đình với một thường dân nên con của bà không thể nối dõi vương triều.

Điều quan trọng hơn đối với người Nhật là với sự ra đời của bé trai kể trên, nước Nhật sẽ tránh được một cuộc cải tổ hiến pháp chắc chắn là tốn kém cả về thời gian, tiền bạc cũng như kéo theo nhiều rắc rối. Trước khi công nương Kiko mang thai, người dân Nhật đã tranh cãi kịch liệt về chuyện thay đổi hiến pháp để cho phép con gái lên ngôi nhằm tránh một cuộc khủng hoảng trong tương lai. Nếu hiến pháp thay đổi, người dự kiến sẽ đứng thứ hai sau Thái tử Masako để nối dõi vương triều chính là đứa con gái duy nhất của ông. Tuy nhiên, tiến trình này được hoãn lại hoàn toàn ngay khi có tin Kiko mang thai. Được biết, hiến pháp hiện thời của Nhật chỉ chấp nhận con trai đứng đầu hoàng gia Nhật.

Công nương Kiko đã được mổ để lấy đứa trẻ ra 2 tuần trước ngày dự sinh sau một số rắc rối y khoa. Đứa trẻ chào đời vào lúc 8 giờ 27 phút sáng nay. Cả mẹ và con đều khỏe mạnh.

Kiko nhập viện từ hôm 16.8 trong sự theo dõi hồi hộp của cả nước Nhật. Giới tính thai nhi là điều được giấu kín trong suốt thời gian Kiko mang thai.

Không chỉ những người dân Nhật bình thường mới quan tâm đến chuyện hoàng tử, công chúa. Chánh văn phòng nội các Nhật Shinzo Abe - người đang có triển vọng trở thành thủ tướng đã thốt lên: “Tôi quá đỗi vui mừng vì một hoàng tử đã chào đời… Đó là một cảm giác thật sảng khoái”.

(Theo BBC)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top