Đa số người Nhật phản đối thủ tướng thăm đền Yasukuni

Đa số người Nhật phản đối thủ tướng thăm đền Yasukuni

Hơn một nửa số công dân Nhật không mong muốn thủ tướng tiếp theo của họ viếng thăm ngôi đền thờ những người chết trong Thế chiến II. Đây là kết quả điều tra của hai tờ báo Nhật, công bố hôm nay.

Khoảng 54% người tham gia thăm dò của báo Mainichi khẳng định thủ tướng tiếp theo không nên tới thăm ngôi đền gây tranh cãi này. Kết quả cuộc điều tra của tờ Nihon Keizai cho thấy 53% số người phản đối các cuộc viếng thăm.

Cả hai tờ báo đều cho biết tỷ lệ này tăng rất nhiều so với các cuộc trưng cầu trước. Maichini cho rằng nguyên nhân có thể do căng thẳng vẫn kéo dài của Nhật với các quốc gia khu vực.

Đương kim Thủ tướng Nhật Junichiro Koizumi đã tới thăm Yasukuni 5 lần kể từ khi nhậm chức. Ông sẽ từ chức vào tháng 9 năm nay. Các cuộc viếng thăm của ông khiến Trung Quốc và Hàn Quốc tức giận. Họ phản đối việc 14 tội phạm chiến tranh nằm trong số 2,5 triệu người được tưởng niệm tại ngôi đền.

Koizumi có thể sẽ có một chuyến thăm nữa tới ngôi đền chiến tranh trước khi mãn nhiệm. Chánh văn phòng Nội các Shinzo Abe - ứng cử viên hàng đầu cho vị trí thủ tướng - luôn ủng hộ các chuyến viếng thăm của Koizumi. Tuy nhiên, ông không cho biết liệu ông có tới đây nếu đắc cử thủ tướng hay không.

(Vnexpress.net)
 
Bình luận (7)

micdac

tât cả chỉ là ngụy biện, hãy đội mũ BH
Ðề: Đa số người Nhật phản đối thủ tướng thăm đền Yasukuni

1 chính khác không bào giờ làm 1 việc gì mà k có nguyên nhân của nó, hoặc là để lôi kéo những người ủng hộ mình, hoặc là tỏ thái độ gì đấy.

không hiểu bác Koizumi này viếng thăm đền yasukuni vì mục đích gì, mà năm nào cũng vậy, cứ hễ nói đến thăm đền là có chuyện. vậy mục đích là gì?
 

daffodil

New Member
Ðề: Đa số người Nhật phản đối thủ tướng thăm đền Yasukuni

Nhật tuy là 1 cường quốc về kinh tế, nhưng từ trước đến giờ tiếng nói của Nhật về các vấn đề quốc tế cực kỳ yếu, bộ ngoại giao của Nhật tuy làm tròn nhiệm vụ đối với công dân Nhật, nhưng chưa thể hiện được sức mạnh của Nhật trong việc giải quyết các vấn đề mang tính quốc tế.

Mục đích đi thăm đền yasukuni là nằm trong 1 kế hoạch tái thiết lại vị thế của nước Nhật trên vũ đài chính trị. Có dám đi thămg yasukuni thì người Nhật mới dám tham gia vào các vấn đề kiểu này.

Nói chung thăm dò của các báo 0 có nhiều ý nghĩa lắm, đặc biệt như tờ keizai là tờ có xu hướng thân Trung Quốc. Nói chung giới làm kinh tế vì nghĩ đến thị trường TQ nên có nhiều ý kiến phản đối Koizumi.

Nói chung người Nhật nên đến thăm Yasukuni, nhất là thủ tướng thì càng phải đến. Người VN nên cổ vũ việc này.
 

kamikaze

Administrator
Mình ủng hộ việc đổi tên lực lượng phòng vệ thành quân đội và ủng hộ việc thăm đền yasukuni. Đơn giản các bạn cứ suy nghĩ nếu như có ai đó cấm các nhà lãnh đạo VN thăm và đặt vòng hoa ở Nghĩa trang liệt sĩ thì các bạn cảm thấy thế nào? Chắc là không vui đúng không? Trường hợp của thủ tướng Nhật cũng thế. Đền này đối với người nứơc ngàoi là nơi thờ tội phạm chiến trang còn đối với Nhật là nơi thờ các anh hùng hy sinh vì đất nước!
 

kamikaze

Administrator
Lời nhắc nhở nghiêm khắc
Ngày 20/7 vừa qua, người dân Nhật bất ngờ được biết thái độ của cố Nhật hoàng Hirohito (1901 - 1989) đối với ngôi đền Yasukuni ở Tokyo.


Ngôi đền thờ nạn nhân thế chiến 2 và cả những trùm phát xít Nhật là tác nhân làm căng thẳng quan hệ của Tokyo với Trung Quốc và Hàn Quốc lâu nay do ông Koizumi hằng năm đến viếng thăm đền kể từ khi làm thủ tướng năm 2001.Trong cuốn hồi ký của cố quản gia Hoàng cung Tomohico Tomita được báo Nihon Keizai công bố, có đoạn nói về suy nghĩ của Nhật hoàng Hirohito về đền Yasukuni đáng để thần dân của ông suy ngẫm. Theo cuốn hồi ký, Nhật hoàng Hirohito năm 1978 đã quyết định không đến viếng đền Yasukuni vì nơi đây thờ thêm cả 14 tên trùm phát xít phạm tội ác chiến tranh.Tờ Asahi Shimbun viết: “Thái độ của cố Nhật hoàng đáng để các chính khách lớn phải suy nghĩ. Nên nhớ rằng Nhật hoàng Akihito từ khi nối ngôi cha năm 1989 đến nay, đã vâng lệnh người, chưa bao giờ đến viếng đền Yasukuni. Người Nhật hãy nhớ lời răn dạy của cố Nhật hoàng!”Không chỉ các chính khách mà đông đảo người Nhật thừa hiểu rằng việc lần đầu tiên tiết lộ thái độ của Nhật Hoàng Hirohito vào lúc này là nhằm nhắc nhở Thủ tướng Koizumi và người kế nhiệm ông sắp tới. Tháng 9, ông Koizumi sẽ mãn nhiệm, vậy mà ông vẫn chưa tỏ ra phục thiện. Trả lời giới báo chí, ông Koizumi thản nhiên nói: “Đoạn hồi ký của Tomita không hề ảnh hưởng tới những cuộc viếng thăm đền sau này của tôi vì đó là việc riêng của cá nhân”.Có nhiều tin đồn ngày 15/8 tới ông vẫn sẽ viếng đền trước khi nghỉ làm thủ tướng. Ông Shinzo Abe, Chánh Văn phòng Nội các, ứng viên có khả năng nhất thay ông Koizumi, đang chịu một sức ép lớn vì đã công khai tuyên bố cũng sẽ viếng thăm đền Yasukuni sau khi làm thủ tướng. Cũng có tin nói đây là dịp tốt để ông Koizumi “sửa sai”, viện cớ kính trọng cố Nhật hoàng, thay vì chịu sức ép của Trung Quốc và Hàn Quốc. Chẳng lẽ ông lại bỏ lỡ cơ hội này?

(Dân trí.com)
 

YukiSakura

Tia nắng mặt trời
Ðề: Đa số người Nhật phản đối thủ tướng thăm đền Yasukuni

Muốn đánh giá đúng thì cũng phải xem ông Koizumi vào đền đã phúng viếng những người nào đã. Nếu mà ổng vào đó rồi quỳ gối khấn vái mấy tên phát-xít đã chết và khấn "Ngày xưa các vị oanh liệt là thế, đi đánh chiếm các nước phải nể sợ mà ngày nay con cháu lại nhu nhược thế này. hu hu..." Như thế người ta phản đối là phải rồi.
Còn mục đích vào đền để viếng các anh hùng liệt sĩ đã xả thân vì đất nước thì ... mình hoàn toàn ủng hộ.
 

YukiSakura

Tia nắng mặt trời
Ðề: Đa số người Nhật phản đối thủ tướng thăm đền Yasukuni

Anh em háo hức ??:confused:
Chị em phụ nữ bất bình ... hổng cho
:p

bài này k phải là kiểu thơ bút tre.
thơ bút tre phải có dạng ẩn ý : "chị em nô nức đặt vòng hoa..."
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top