Điện thoại nhận dạng mặt người

Điện thoại nhận dạng mặt người

Hãng thiết bị tự động hóa Omron (Nhật Bản) vừa giới thiệu công nghệ nhận dạng mặt, được dùng như một hệ thống an ninh trong điện thoại di động có camera và nhiều thiết bị cầm tay khác. Đây được coi là giải pháp tốt thay thế cho password và kỹ thuật nhận dạng vân tay.

Omron2.jpg

Điện thoại sẽ ghi nhớ gương mặt để so sánh về sau.
Để bảo vệ quyền sử dụng thiết bị, đầu tiên chủ máy phải “đăng ký” cái mặt mình với hệ thống nhận dạng bằng cách tự chụp ảnh. Phần mềm Okao Vision của Omron sẽ chuyển đổi ảnh chụp đó thành dạng thông tin mã hóa, có dung lượng khoảng 1,5 KB. Khi muốn mở khóa máy, người sử dụng phải xác thực danh tính bằng cách tự chụp lại ảnh một lần nữa để phần mềm so sánh. Omron cho biết hệ thống này chỉ mất 1 giây để xử lý hình ảnh và đạt 99% tỷ lệ thành công khi phân biệt hình ảnh mà nó nhận được có đúng là của người chủ hợp pháp hay không.

Theo Takayuki Nakamura, phát ngôn viên của Omron, giải pháp của họ không đòi hỏi thêm phần cứng và tương thích với các loại đèn cảm ứng hình ảnh gắn trong điện thoại di động, miễn là chúng có độ phân giải 100.000 pixel trở lên. Những bộ cảm ứng có độ phân giải cao hơn sẽ không gây bất cứ ảnh hưởng nào tới độ chính xác của hệ thống. Các phiên bản phần mềm nhận dạng mặt hiện đã được cung cấp cho nền điều hành Symbian, BREW, Linux nhúng và ITRON OS. Ứng dụng này chiếm khoảng 450 KB bộ nhớ ROM và 370 KB RAM của thiết bị.

Hiện nay, điện thoại di động và PDA có bộ phận đọc vân tay đã được một số công ty phát hành. Fujitsu đang bán loại thiết bị 3G ở Nhật với một chức năng như vậy. Sản phẩm PDA iPaq của HP cũng có khả năng “soi” vân tay. Với những thiết bị cá nhân di động dùng để lưu nhiều thông tin cá nhân và có khả năng thực hiện thương mại không dây, nhu cầu truy cập bảo mật cao đang ngày càng tăng.

Phan Khương (theo PC World)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top