Đổi quốc tịch – Có nên hay không?

Đổi quốc tịch – Có nên hay không?

Đổi quốc tịch – Có nên hay không?

Tôi qua Nhật cũng không phải là lâu so với nhiều người, nhưng cũng nhanh chóng hòa nhập được với cuộc sống của nước Nhật Bản. Những năm đầu khi qua Nhật, cũng như bao nhiêu con người khác, tôi cũng có mong ước sẽ về Vn lập gia đình và sống cuộc sống vui vẻ bên gia đình bé nhỏ. Nhưng dần dần tính cách con người cũng thay đổi theo môi trường, khi nhìn lại cách sống và lối suy nghĩ giữa người Vn và người Nhật, tôi lại thấy mình có chút gì đó muốn hòa nhập với Nhật hơn.
Tình hình VN trên báo chí hàng ngày lúc nào cũng đầy rẫy hiểm nguy.
- Nạn cướp giật hoành hành ở mọi miền
- Cướp của giết người
- Thực phẩm không an toàn, bẩn thỉu, độc hại
- Anh hùng bàn phím ngày càng nhiều
- Nói thì nhiều mà làm thì ít
- Làm không bao nhiêu mà chém gió thì khỏi nói
- Em A hở ngực, em B lòi cót xê, em C lộ hàng và muôn vàn đủ thứ
Và rất nhiều những vấn đề mà bản thân khi sống ở Nhật rất hiếm khi gặp phải. Tôi cũng đã từng có ý định sẽ về Vn mở 1 cty gì đó để kinh doanh bươn chải, nhưng rồi lại thôi khi bản thân mình không có máu kinh doanh, muốn 1 cuộc sống an nhàn không ganh đua, không chà đạp nhau mà sống, làm công ăn lương hàng tháng là đủ…. Vậy tại sao không chọn Nhật Bản làm ngôi nhà thứ 2 cho mình.
Nghĩ là làm, tôi đã đến sở tư pháp địa phương để hỏi về cách thức xin đổi quốc tịch, được cán bộ hộ tịch hướng dẫn rất đầy đủ chi tiết. Nhưng, đã qua 3 tháng rồi mà hồ sơ của tôi còn chưa hoàn thành. Lý do tất cả đều nằm ở VN khi mấy lão cán bộ VN vòi vĩnh chi phí làm giấy tờ, mà bản thân tôi trước giờ đều nói “không” với hối lộ. Tôi thà cúng chùa, cho mấy người ăn xin cũng không chi 1 đồng cho mấy ông quan. Vậy nhưng ở Vn chế độ nó không cho tôi lựa chọn, gia đình phải chấp nhận chung chi cho mấy tên cán bộ quan tham dù chỉ là ở chức vị nhỏ ở địa phương.
Nói đến đây có lẽ cũng có người hiểu và đồng ý là “ chế độ VN nó thế!”. Nhưng tôi cảm thấy chán chường cách sống và cách làm việc của VN mình quá.
Liên hệ đến Lãnh sự quán ở Osaka xin mỗi 1 tờ giấy Chứng nhận Quốc tịch Việt Nam mà phải mất những 1 lá 3. Mặc dù là mấy anh ở đây xử lý thủ tục tốt, phong cách khác hẳn VN nhưng mức phí thì tôi không biết nó có đắt đến thế hay không khi chỉ là 1 tờ giấy và 1 con dấu, 1 chữ ký với nội dung chứng thực tôi có Quốc tịch Việt Nam.
Những loại giấy tờ khác xin được ở Nhật thì cái nào cũng trôi chảy, chi phí thấp và rõ ràng, có văn bản cụ thể.
Thế mới nói chính những phong cách này của VN khiến những người như tôi phải ngán ngẩm, và thay vì về VN tôi chọn Nhật làm đất sống mới. Nếu là bạn bạn sẽ lựa chọn gì? Tôi có điều tra hỏi thăm thì có tới 90% người Vn trả lời ngu gì đổi Quốc tịch. Còn bạn thì sao?
 
Bình luận (7)

kamikaze

Administrator
Bạn đã nêu ra một vấn đề mà có lẽ ai ở lâu lâu và đã "ổn định" ở Nhật cũng đang băn khoăn suy nghĩ .

Trước hết về chỗ này
Tôi có điều tra hỏi thăm thì có tới 90% người Vn trả lời ngu gì đổi Quốc tịch
Thì có vẻ tâm lý chung của mọi người là một mặt rất không ưa quốc tịch Việt Nam (vì nhiều khi bị làm khó làm dễ chỉ vì quốc tịch là Việt Nam). Nhưng mặt khác họ vẫn muốn dự phòng việc lỡ ở Nhật có vấn đề gì còn "quay về" Việt Nam được. Tất nhiên cũng có một số người vì lòng yêu nước, vì tự hào dân tộc mà không muốn đổi quốc tich. Nhưng số này rất ít. Suy nghĩ như thế này đúng hay sai nên hay không thì tùy phán đoán của cá nhân thôi .

Với cách nhìn cá nhân thì mình nghĩ như sau:
-Trường hợp ai đó hoàn toàn không muốn sống và cũng không cần phải về Việt Nam để làm việc nữa thì có lẽ nên đổi quốc tịch Nhật để ổn định cuộc sống . Nhưng cũng đừng quên một điều một khi bạn đã trở thành người Nhật thì bạn phải cạnh tranh bình đẳng với người Nhật tại đất Nhật đắt đỏ này . Và dù bạn có mang dòng máu Việt đi nữa thì bạn cũng phải quên đi những tập tục thói quen, cách cư xử ở Việt Nam . Nếu bạn tự tin làm được điều này thì nên đổi quốc tịch . Còn nếu đổi quốc tịch chỉ để đổi thì nên suy nghĩ lại .

-Trường hợp ai còn lưỡng lự về Việt Nam làm hay ở Nhật làm việc; Có dự định sau này sẽ về Việt Nam .... thì có lẽ chưa nên chọn cách đổi quốc tịch mà nên chọn giải pháp vĩnh trú sẽ thích hợp hơn chăng ?

-Bản thân mình thì cũng đã có nhiều khi gặp rắc rối vì quốc tịch như kiểu định làm gì đó thì bị từ chối vì là "ngước nước ngoài" hay định đi đâu đó thì được trả lời "anh mang quốc tịch Việt Nam nên rất khó v.v..". Những lúc như thế thì cũng đã có suy nghĩ kiểu "giá như mình mang quốc tịch khác" "chắc mình phải đổi quốc tịch .."... Nhưng rồi khi bình tâm suy nghĩ lại thì thấy những việc kiểu này cũng không phải là nhiều . Và đa số là nhờ sự giúp đỡ của những người xunh quanh mình đã tìm ra cách để vượt qua những khó khăn như thế này bằng cách của riêng mình . Thế nên, nhiều người vẫn tỏ ra nghi ngờ khi biết mình đã sống ở đây hơn 15 năm rồi nhưng vẫn không vĩnh trú hay quốc tịch gì cả (mặc dù đã đủ điều kiện để xin những thứ này từ lâu rồi).

-Về thủ tục, nếu so sánh giữa Nhật và Việt thì quả là rất bực mình . Nói khách quan ra thì những người làm "đầy tớ của dân" ở Nhật họ làm việc với phương châm tạo điều kiện, tạo thuận lợi cho người dân . Còn ở Việt Nam có vẻ như vẫn còn cách làm việc tìm mọi cách để gây khó dễ nếu người đến xin giấy tờ không có quan hệ và không chịu bôi trơn. Tốt hay xấu thì miễn bàn rồi nhưng chắc đành phải sống theo kiểu "nhập gia tùy tục" và đành phải "chi " khi cần thiết mới được việc thôi.(Tất nhiên là mình không có ý ủng hộ hối lộ hay gì nhưng nhiều khi nghĩ lại bỏ ra 1 chút để đỡ bực bội, đỡ mất thời gian và dành thời gian đó làm việc khác thì cũng nên làm. Cứ coi như bỏ tiền ra mua dịch vụ là cho nhẹ nhàng vậy).
 
Sửa lần cuối:
Cũng là 1 bài toán đánh đổi. Ở đây tôi cũng có suy nghĩ được và mất :
Xin nêu những cái mất trước
Mất quyền lợi của một công dân Việt Nam
+ Quyền được bầu cử : Cái này có cũng được mà không có cũng không sao bởi trước giờ có bầu cử cho ai đâu.
+ Quyền được mua tài sản ở Việt Nam : Cái này thì chắc chắn là mình bất lợi nếu mất Quốc tịch Việt Nam. Nếu có muốn mua đất hay mua xe cộ thì phải nhờ đến anh em trong gia đình. Phiền phức.
+ Quyền được lưu trú lâu dài không tốn tiền ^0^: Nếu Quốc tịch Nhật thì muốn về Vn lâu dài phải đi xin visa tốn kém và tốn công.
Những cái được
+ Được phép mua nhà và đứng tên sở hữu. Không biết có phải mình thiếu thông tin không khi lúc trước có đi xem nhà 1 lần thì bên bất động sản bảo mình phải có Vĩnh Trú hoặc Quốc tịch Nhật mới được mua nhà. Nhưng lại được phép mua xe cộ này nọ. Không hiểu thế nào.
+ Được đi du lịch nhiều nước không phải mất visa ^0^. Cụ thể là nước nào thì phải đến lúc đi mới tính.
+ Con cái đủ quyền của 1 công dân Nhật
+ Để lo cơm áo gạo tiền ở Nhật, mình có quyền đi làm thêm sau giờ hành chính. Việc mà trước giờ mình không được phép do tư cách lưu trú bị hạn chế.
+ Được thành “ Việt Kiều” ^0^. Nói đùa chứ cái này có càng chết.
Còn bạn, bạn thấy được và mất gì?
 

kamikaze

Administrator
Xin bổ sung chút thông tin.

-Đổi qua quốc tịch Nhật và nếu về Việt Nam sẽ bị "kỳ thị". Tôi thấy vài người bị làm khó dễ chỉ vì anh ta là người Việt nhưng tên và quốc tịch lại Nhật .
Cái này chắc cũng chỉ là tâm lý ghen ghét đố kỵ của một số người liên quan chăng ?

-Về việc mua nhà cửa đất đai thì không biết bạn hỏi khi nào nhưng cách đây hơn 1 năm mình đã mua và vẫn đứng tên đàng hoàng không vấn đề gì cả .Cũng có thể là công ty bất động sản bạn đến hỏi thiếu kiến thức hay kỳ thị với người nước ngòai chăng?Hay nếu như bạn định mua trả góp thì đa số các công ty (ngân hàng) yêu cầu người mua có vĩnh trú và công việc ổn định.

Bàn thêm: Vì Nhật cho người nước ngòai sở hữu đất đai nên mới có việc Trung Quốc đổ xô qua mua rừng đầu nguồn. Và hiện nay Nhật đang lo vấn đề này ảnh hưởng không những đến môi trường sinh thái mà còn ảnh hưởng đến an ninh.

-Để làm tự do thì không cần quốc tịch . Vĩnh trú (永住) hay "cư trú ổn định"(定住) cũng cho phép bạn làm mọi việc như người Nhật.
 
Về vấn đề mua nhà cửa đất đai em đi hỏi vào tháng 3 vừa rồi. Đúng là với số tiền lớn mấy nghìn man thì không có ngay mà đang tính trả góp nên chắc họ mới yêu cầu có vĩnh trú và công việc ổn định.
Về vấn đề đi làm tự do để tăng thêm thu nhập trước mắt cũng có nghĩ đến là sẽ đi làm nếu đổi được Quốc tịch Nhật. Nếu chờ để xin Vĩnh Trú thì còn phải mất thêm thời gian vì chưa đủ điều kiện. Nói tóm lại là không có nhu cầu về Vn thôi thì quyết định đổi cho nó lành. Ở bên này cũng không ngại thiếu việc làm nếu mình có chút kiến thức và chịu khó.
Việc đổi hay không cũng còn tùy người và tùy gia đình, nếu gia đình chỉ cần 1 người phản đối là xem như đã khó làm rồi, đằng này với điều kiện cả gia đình đều nhất trí cho mình đổi và cho mình ở lại Nhật hẳn thì cũng không cần thiết phải suy nghĩ nhiều. Hy sinh vì tương lai con em chúng ta ^0^. Về Việt Nam thì chỉ cần về thăm nhà mỗi lần thấy nhớ là được rồi.
Mà hình như anh Kamikaze cũng không có ý định về Vn hay sao nhỉ, đã ở Nhật 15 năm, đã có nhà cửa vợ con đàng hoàng rồi đúng không?
 

kamikaze

Administrator
À, nói vòng vo mà không đề cập đến trường hợp cụ thể của @BanMeTinhYeu ,
Trường hợp của bạn mình nghĩ như thế thì nên tiến hành đổi quốc tịch.
Cá nhân mình nếu như bảo cho lời khuyên với người Việt thì như sau:

-Với ai đang ở Việt Nam và định qua Nhật thì không nên chần chừ, hãy thử một chuyến.
-Với ai đang ở ngắn hạn thì nên cố gắng dài hạn.
-Với ai có dài hàn rồi thì nên qua vĩnh trú, xin quốc tịch và tạo điều kiện cung cấp thông tin cho người khác về cuộc sống ở đây.

Nhìn nhận tổng thể thì cuộc sống ở đây vất vả thật, khắc nghiệt thật nhưng có lẽ đúng như bạn nói nên "Hy sinh vì tương lai con em chúng ta ".


Mà hình như anh Kamikaze cũng không có ý định về Vn hay sao nhỉ, đã ở Nhật 15 năm, đã có nhà cửa vợ con đàng hoàng rồi đúng không?
Cũng muốn về Việt Nam nhưng thú thật về không biết phải làm gì để sống, không tìm ra việc gì để làm cả.
Đùa thôi chứ cũng quen với cuộc sống và cách làm việc ở đây nên tạm thời cứ sống ở đây rồi tính sau vậy.
Nhà cửa thì không nhưng vợ con bên nào cũng có mới khốn chứ!

Tặng hai cái link nói về vấn đề bạn đang băn khoăn nhé

http://sumai.nikkei.co.jp/edit/qahouse/etc/detail/MMSUr1000009032011/

http://ameblo.jp/isseyinoue/entry-11359532339.html
 
Like cho câu “ Nhà cửa thì không nhưng vợ con bên nào cũng có”.

Bản thân em cũng có rất rất nhiều lần muốn về Vn để thử sức mình ở môi trường mới. Nhưng suy tính đi lại thì thấy khả năng của mình cũng chỉ quen với Nhật, nếu về Vn có khi sẽ nhanh chóng bị đào thải vì đã quen và thấm cách làm việc của Nhật rồi.

Tiếc cái là không về Vn sẽ ít có cơ hội ngắm mấy em xinh tươi. Toàn ngắm mấy em Nhật mà không dám lên tiếng.

Trước khi chuyển việc qua Công ty mới cũng có 1 Công ty mới thành lập ở Bình Dương rủ về Vn làm, may mà quyết định không về chứ về là bây giờ có khi bị mấy anh em quá khích Vn quậy tơi bời rồi. ^0^.
 

kamikaze

Administrator
Có vẻ như ai quen với cách làm của Nhật ở Nhật rồi thì khó trụ lại được khi về làm ở Việt Nam. Về rồi sau đó lại tìm cách qua Nhật hay đi nước khác.

Mà cũng khá thú vị là nhiều người được hỏi thì vẫn trả lời là "ngu gì đổi qua quốc tịch Nhật". Nhưng thực tế thì cũng có nhiều người tìm mọi cách để có quốc tịch Nhật. Mà có vẻ như những người kiểu này lại không có kiến thức chuyên môn, tiếng cũng không tốt .
Với những trường hợp như thế này đổi quốc tịch và sống ở đây thì có lẽ "khổ vẫn hoàn khổ". Nhiều khi còn khó khăn chật vật hơn là sống ở Việt Nam. Có ai lý giải được lý do vì sao mà họ vẫn tìm cách để thành người Nhật không nhỉ ?
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top