Dùng virus chuyển gien trị điếc thành công

Dùng virus chuyển gien trị điếc thành công

Lần đầu tiên các nhà khoa học Mỹ và Nhật Bản đã sử dụng liệu pháp gien để chữa điếc cho chuột lạng, mở ra hy vọng thành công tương tự ở người.

images473375_adenovirus150205.jpg

Andenovirus được chuyển gien để đưa gien Atoh1 vào tai người.

Nhóm nghiên cứu của Yehoash Raphael, ĐH Michigan, đã tiêm kháng thể phá huỷ tế bào lông ở tai trong của chuột lang. Sau đó họ sửa chữa tổn thương này bằng cách tiêm cho chúng virus chuyển gien. Virus vô hại đối với chuột và mang gien Atoh1 vào các tế bào nằm ở thành trong của ốc xoắn - khoang chính của ốc tai. Atoh1 tạo ra một phân tử chỉ đạo sự phát triển của tế bào lông.

Thí nghiệm mang lại kết quả ngoài mong đợi: tế bào lông tai phục hồi và khôi phục 50-80% ngưỡng nghe ban đầu của chuột. Các điện cực cảm biến quanh đầu chuột cho thấy thần kinh thính giác của chúng đang ghi nhận âm thanh. Theo Raphael, trong tương lai phương pháp này sẽ tăng cường thính giác của người được cấy ghép ốc tai điện tử. Ngoài ra, còn nhiều trở ngại cần được giải quyết trước khi ứng dụng cho người, chẳng hạn khả năng hệ miễn dịch phản ứng với virus.

Điếc là một vấn đề lớn ở người. Có hàng triệu người trên thế giới bị điếc hoặc suy giảm thính giác mỗi năm. Nguyên nhân là tế bào lông ở tai trong bị phá huỷ do tiếng ồn quá lớn, do thuốc kháng sinh hoặc tuổi già. Tế bào lông tai hoạt động giống như các microphone tí hon, bắt giữ rung động âm thanh trong tai và diễn dịch thành tín hiệu thần kinh.

Minh Sơn (Theo NewScientist)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top