Nhập cảnh Gửi các bạn đang nóng lòng chờ bay qua Nhật trong đại dịch covid-19

Nhập cảnh Gửi các bạn đang nóng lòng chờ bay qua Nhật trong đại dịch covid-19

Mặc dù đã đăng tin về việc chính phủ Nhật kéo dài thời gian cấm nhập cảnh khi nào thì nhập cảnh được nhưng nhìn chung vẫn có rất nhiều người nôn nóng việc khi nào được bay qua Nhật. Vì vậy, tôi quyết định viết thêm bài này bằng cách đưa ra một vài đánh giá dựa trên việc tổng hợp tin tức, tình hình thực tế tại Nhật. Hy vọng rằng qua đây những ai đang chờ bay qua Nhật có thêm thông tin để tham khảo để có cách nhìn khách quan và sẽ cảm thấy vững lòng hơn trong thời gian chờ đợi.

hanchenhapcanh.jpg
Cũng xin nói trước là khoảng 99% người đọc bài này không có liên hệ trực tiếp với tôi. Thậm chí tôi cũng không biết ai sẽ đọc bài viết của tôi. Vì vậy, đương nhiên là việc các bạn có bay được sớm hay không cũng không hề ảnh hưởng đến quyền lợi của bản thân tôi. Do đó trong bài viết này không có lý do gì để tôi bóp méo hay bịa đặt thông tin để lái người đọc theo một chiều nào đó. Nói cách khác, bài viết này dựa trên những đang diễn ra tại Nhật. Ý kiến trong bài viết này được đưa ra dựa trên những gì đích thân tôi nhìn thấy, nghe được tại Nhật vào thời điểm cuối tháng 5 năm 2020 này. Tất nhiên tin hay không tin là quyền của người đọc. Bài viết này không bao quát được 100% tình hình tại Nhật mà cũng chỉ là cách nhìn của một cá nhân đang sống và làm việc tại Nhật mà thôi.

Quay lại chủ đề chính là tâm trạng mong muốn được nhập cảnh sớm của mọi người. Đã cầm visa hay có COE rồi thì ai cũng muốn bay sớm. Đây là tâm trạng chung. Chưa nói đến việc thời gian trả nợ tiền vay để làm thủ tục cũng đã sắp đến. Tình cảnh rất cần được cảm thông và thấu hiểu!

Nhưng sẽ không công bằng nếu chúng ta không hiểu cho tình trạng chung hiện tại của Nhật Bản-nơi mà các bạn sắp đến để học tập và làm việc. Có thể không cần nói thì ai cũng hiểu cấm nhập cảnh là biện pháp bất đắc dĩ Nhật Bản cũng như nhiều nước phải thực hiện để ngăn chặn lây lan của covid-19 và cứu lấy dân chúng nước mình nói riêng, cứu lấy cả thể giới nói chung. Nói cách khác, nếu như Nhật không thực hiện đóng cửa cấm nhập cảnh thì có lẽ giờ đã "toang" theo đúng nghĩa như chúng ta vẫn nói rồi. Vì vậy hãy thông cảm, thấu hiểu cũng như vui cho Nhật Bản đã tạm qua cơn hoạn nạn. Việc nhập cảnh của bạn có thể sẽ bị trễ. Nhưng trễ mà chắc chắn (sau khi nhập cảnh có việc làm, ít nguy cơ lây nhiễm) sẽ tốt hơn là nhập cảnh cùng với nỗi lo không có việc làm, lây nhiễm có thể ập đến bất cứ lúc nào.

Ngày hôm qua (25/5) Nhật Bản đã chính thức tuyên bố gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc. Nhưng đây cũng chỉ là một biện pháp để trấn an dân chúng. Và nó hoàn toàn không phải là một tuyên bố "cuộc sống ở Nhật đã trở lại bình thường" và càng không phải là thông báo "covid-19 đã biết mất. Nguy cơ lây nhiễm không còn". Dù đã tình trạng khẩn cấp đã chính thức được gỡ bỏ nhưng Nhật vẫn duy trì kêu gọi người dân hạn chế đi ra khỏi tỉnh mình sinh sống, hạn chế tổ chức sự kiện. Cụ thể là:Từ ngày 1 tháng 6 người dân sẽ được tự do đi ra khỏi tỉnh mình sống. Tuy nhiên với các tỉnh như Tokyo, Kanagawa, Saitama, Chiba, Hokkaido người dân được yêu cầu hạn chế đi lại đến 18 tháng 6. Từ 25 tháng 5 sẽ được phép đi du lịch trong tỉnh. Còn ra ngoài tỉnh phải hạn chế đến ngày 19 tháng 6. Các sự kiện thể thao, triển lãm được phép tổ chức nhưng không vượt quá 50% số ghế có thể chứa. Ngoài trời thì phải giữ khoảng cách 2 mét. Cho đến ngày 18 tháng 6 chỉ được phép tổ chức các sự kiện dưới 100 người với điều kiện trong phòng và ngoài trời là 200 người. Từ 19 tháng 6 đến 9 tháng 7 số người tham gia sẽ được tăng lên 1000 người. Sau đó dần nới lỏng và đến 1 tháng 8 mới chỉnh thức gỡ bỏ hoàn toàn. Nói tóm lại là dù gỡ bỏ tuyên bố khẩn cấp trên phạm vi toàn quốc nhưng Nhật Bản vẫn đang rất thận trọng đề phòng covid-19 bùng phát trở lại. Hoạt động kinh tế xã hội ngay trong nước Nhật cũng còn bị hạn chế. Nếu tình hình tiến triển tốt thì phải đến 1 tháng 8 mọi hạn chế mớ được gỡ bỏ hoàn toàn. Tình hình xấu đi thì có lẽ chính phủ Nhật lại tuyên bố khẩn cấp lần thứ 2 (như lời Thủ tướng Abe đã nói trong cuộc họp báo hôm qua).

Tình hình trong nước của Nhật còn như vậy nên việc Nhật gia hạn thời gian cấm Nhập cảnh, hoãn cấp visa cho người nước ngoài thêm 1 tháng cũng là điều đương nhiên. Và như đã được đề cập chắc chắn sau khi hết hạn vào tháng 6 thì Nhật cũng sẽ không mở cửa cho nhập cảnh ngay mà sẽ chia đối tượng ra và tiếp tục hạn chế nhập cảnh cho đến khi nào tình hình ổn trở lại(có thể là khi có vắc xin trị covid-19) mới mở cửa hẳn cho nhập cảnh bình thường. Có thể nhiều người sẽ cảm thấy bức xúc. Nhưng hãy nhớ lại việc Việt Nam thực hiện cách ly vừa rồi sẽ hiểu được phần nào. Việt Nam số người nhiễm chỉ có vài trăm nhưng lúc cao điểm những người từ vùng(tỉnh dịch) về đều bị yêu cầu cách ly. Nhật Bản số người dương tính ở thời điểm hiện tại là hơn 16 nghìn người. Với con số như thế này thì biện pháp hạn chế (nhập cảnh, đi lại) đương nhiên là cần thiết.

Cũng cần phải nói thêm một điều nữa là sau đại dịch covid-19 số công ty phá sản tại Nhật là rất nhiều kéo theo số người mất việc tại Nhật là rất đông. Chính phủ, các bộ ngành của Nhật cũng không thể làm ngơ những người Nhật thất nghiệp này để nhắm mắt tiếp nhận lao động người nước ngoài chỉ vì lý do đã cấp visa. Dù không ai nói ra thì ai cũng biết rằng người Nhật (hay người nước ngoài đang ở Nhật) sẽ được ưu tiên hơn là người nước ngoài chưa nhập cảnh vào Nhật. Có thể đoán rằng đây cũng là một lý do Nhật quyết định gia hạn thời gian cấm nhập cảnh thêm một tháng nữa. Đây là một cách để họ "câu giờ" có thời gian cân đối số người mất việc trong nước cần phải giải quyết việc làm và đi đến quyết định số người nước ngoài cần tiếp nhận.

Nói tóm lại thì chỉ khi ổn định được tình hình trong nước Nhật mới để ý đến vấn đề ngoài nước. Có lẽ đây cũng là điều đương nhiên đối với tất cả các nước không riêng gì Nhật Bản. Không có chính phủ nươc nào được phép làm ngơ tình trạng trong nước để ưu tiên cho đối ngoại, làm ngơ dân bản địa để ưu tiên cho người nước ngoài cả!


Hy vọng là thông qua bài viết này người đọc có thể lý giải vì sao Nhật Bản vẫn quyết định kéo dài việc cấm nhập cảnh. Sự thật không vui với những ai đang chờ qua Nhật. Tuy nhiên, sự thật thì vẫn là sự thật. Mọi người không nên bi quan. Hãy tranh thủ thời gian này cập nhật tin tức về Nhật để chuẩn bị tinh thần sẵn sàng bay khi Nhật mở cửa trở lại. Cũng đừng quên việc học tiếng Nhật cũng như tìm hiểu các thông tin về đời sống tại Nhật. Ngoài ra, đừng quá nôn nóng tìm câu trả lời cho câu hỏi "chính xác khi nào sẽ được bay?" bởi lẽ tại thời điểm hiện tại khó ai có thể đưa ra câu trả lời "khi nào Nhật sẽ mở cửa?" một cách chính xác. Hơn nữa, dù Nhật có mở cửa trở lại đi nữa thì thời gian bay của mọi người còn phụ thuộc cả vào cơ quan nơi mà các bạn sẽ đến học tập làm việc tại Nhật như công ty, nghiệp đoàn, trường v.v...

Điều cuối cùng là khi nào cũng nên chuẩn bị cho tình huống xấu nhất là bị hủy đơn, bị hoãn. Hay ngay cả sau khi qua Nhật lại phải chờ vì công ty chưa có việc làm. Chuẩn bị cho tình huống xấu nhất thật tốt là cách để bạn có thể vượt qua nó một cách dễ dàng nhất.
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top