Hai binh sĩ Nhật "trở về" từ Thế chiến II

Hai binh sĩ Nhật "trở về" từ Thế chiến II

Quan chức Nhật tại Philippines hôm nay bắt đầu phỏng vấn 2 người đàn ông tuyên bố là lính Nhật sống trong các khu rừng già kể từ Thế chiến II.

Hai người trên, đều trên 80 tuổi, được tìm thấy ở hòn đảo phía nam Mindanao, Philippines. Họ cho biết muốn về Nhật song sợ bị ra toà án binh. Trước đó, năm 1974 một người lính của Nhật - Trung uý Hiroo Onoda cũng được tìm thấy trong rừng già Philippines. Ông này không hề biết rằng chiến tranh đã kết thúc 29 năm trước đó.

Một sự thật khó tin?
Theo các nguồn tin chính phủ, 2 cựu binh ở đảo Mindanao đã liên lạc với một công dân Nhật đang làm nhiệm vụ thu thập thi thể của những người chết trong chiến tranh ở khu vực này. Báo chí địa phương cho hay, dựa trên những đồ vật hai người này đang sở hữu thì họ có thể là các cựu binh.

Đại diện toà lãnh sự Nhật tại Manila là Akio Egawa nói: ''Thật không thể tin được nếu chuyện này là thật. Họ đã được tìm thấy ở các khu vực núi non gần General Santos trên đảo Mindanao. Lúc này, chúng tôi chưa thể nói 2 người trên có thực sự là lính Nhật hay không. Sau này, mọi việc có thể rõ ràng hơn''.

Các phương tiện truyền thông Nhật cho hay, 2 người trên đã sống cùng các nhóm phiến quân Hồi giáo và ít nhất 1 trong số họ đã cưới một phụ nữ địa phương.

Khu vực xa xôi

Mindanao đã từ lâu được coi là căn cứ của phiến quân Hồi giáo. Nhiều khu vực ở đây nằm ngoài kiểm soát của chính phủ trung ương. Năm 1941, Nhật xâm lược Philippines ngay sau khi đánh bom Trân Châu Cảng và thành lập một chính phủ bù nhìn hung bạo tại đây.
Trong những tháng cuối cùng của cuộc chiến, nhiều cuộc giao tranh ác liệt với quân đội Mỹ đã diễn ra tại hòn đảo có nhiều núi non và rừng già này.
Nhật báo Sankei Shimbun của Nhật cho rằng hai người đàn ông trên có nhiều khả năng là thành viên của Sư đoàn Báo đen. 80% thành viên đội này đã thiệt mạng hoặc mất tích trong những tháng cuối cùng của cuộc chiến. Báo này phán đoán, có khoảng 40 cựu binh Nhật cũng đang sống ở Philippines trong hoàn cảnh như vậy.

Được biết, ông Onada - cựu binh Nhật được tìm thấy trên đảo Lubang, Philippines năm 1974, ban đầu đã từ chối ra hàng. Chỉ khi cựu chỉ huy của ông này bay từ Nhật sang mới có thể thuyết phục được người lính già này rời khỏi rừng rậm. Sau này, Onada định cư tại Brazil.


(Theo Hoài Linh
Vietnamnet/BBC, AP)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top