HD DVD sẽ về đích trước vào cuối năm nay

HD DVD sẽ về đích trước vào cuối năm nay

Cả hai nhóm hậu thuẫn định dạng DVD mới đều tỏ ra rất tự tin vào khả năng chiến thắng của mình. Paramount gia nhập Blu-ray còn Trung Quốc về phe Toshiba đã khiến triển lãm CEATEC 2005 tại Nhật tuần này trở nên vô cùng sôi động.

Cuộc xung đột tại Hội chợ được mở màn bằng cái "gật đầu" đầy quyền uy của Paramount với Sony và trở thành xưởng phim đầu tiên bắt tay với cả hai bên. Kazuhiro Tsuga, Giám đốc điều hành công ty điện tử Matsushita, tỏ ra khá hài lòng và quả quyết cuộc chiến này chuẩn bị chấm dứt, đồng thời hy vọng những hãng phim Hollywood khác sẽ nối gót Paramount. Tsuga cũng trình bày những cải tiến nhất định để giảm chi phí sản xuất cho Blu-ray. Giá thành đắt đỏ là một trong những điểm yếu nhất của định dạng này so với HD DVD vốn rẻ hơn nhờ sử dụng phương pháp tương tự công nghệ DVD hiện nay.

Tuyên bố của Paramount xuất hiện chỉ vài ngày sau khi Intel và Microsoft về phe HD DVD trong khi những nhà sản xuất máy tính khác như Apple, Dell và Hewlett-Packard ủng hộ Blu-ray. Động thái của hãng phần mềm số một thế giới được coi là một đòn mạnh với nhóm công nghệ do Sony dẫn đầu, và làm lung lay mối quan hệ bạn hàng mật thiết giữa tập đoàn của Bill Gates với Dell.

Chưa dừng ở đó, hai công ty sản xuất đầu DVD lớn nhất Trung Quốc tiếp tục công bố kế hoạch phát triển sản phẩm tương thích với chuẩn của Toshiba. Hãng điện tử Amoi dự đoán rằng các xưởng phim Hollywood sẽ sớm đồng loạt chuyển sang công nghệ này, do đó họ sẽ bắt đầu phát hành đầu HD DVD vào năm tới.

Toshiba.jpg

Toshiba TS-L802A.

Toshiba cũng vừa giới thiệu ổ quang mỏng cho máy tính xách tay hỗ trợ HD DVD tại CEATEC. Ổ TS-L802A có kích thước 12,8 x 12,6 x 1,3 cm, trọng lượng 160 g, bộ đệm 8 MB và kết nối qua giao diện ATAPI. Ngoài ra, sản phẩm này tương thích DVD-ROM 8x, CD-ROM 24x, DVD-RAM 3x, DVD-R/RW 4x, DVD-R hai lớp 4x, DVD+R/RW 4x, DVD+R hai lớp 2,4x, CD-R 16x và CD-RW 10x. Như vậy, thiết bị bao quát tất cả các định dạng trừ Blu-ray. Giá thành sản phẩm chưa được công bố, nhưng có thể khẳng định nó sẽ không hề dễ chịu khi so sánh giữa công nghệ sản xuất sử dụng tia laser đỏ và xanh.

HD DVD đang có lợi thế về thời gian khi đầu TS-L802A sẽ xuất hiện trên thị trường ngay cuối năm nay ở Nhật và đầu năm sau tại Mỹ. Trong khi đó, thiết bị chơi game PlayStation 3 của Sony mới chỉ dự kiến ra mắt mùa xuân tới, còn đầu Blu-ray và những mẫu sản phẩm khác vẫn chưa có kế hoạch rõ ràng.

"Khách hàng chính là người quyết định thành công của mỗi sản phẩm. Và khi HD DVD mang đến cho họ cơ hội sớm hơn, thị trường định dạng sẽ được định đoạt", Mark Knox, một quan chức của Toshiba, phát biểu. "Quyết định của Paramount không phải là quá bất ngờ, bởi không hãng phim nào từng nói họ nghiêng hoàn toàn về một bên, để họ có thể thay đổi bất cứ khi nào thấy cơ hội thuận lợi hơn".

Trong khi đó, giới phân tích lại tỏ ra khá thận trọng và cho rằng còn quá sớm để xác định lợi thế sẽ thuộc về phe nào.

(Theo VNExpress)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top