Internet trong xã hội Nhật Bản.

Internet trong xã hội Nhật Bản.

Cùng với nền khoa học kỹ thuật phát triển vượt bực, tỷ lệ sử dụng internet của người Nhật rất cao. Internet đang đóng một vai trò khá quan trong trong đời sống xã hội Nhật Bản. Mặt khác, cũng chính internet đang gây ra nhiều vấn đề nan giải, góp phần vào sự gia tăng tội phạm trong xã hội Nhật Bản. Ở phần này xin sơ qua vài nét về những ảnh hửơng của internet đối với đời sống xã hội Nhật Bản.

Internet với chức năng là công cụ giải trí. Khá nhiều nơi cung cấp dịch vụ nghe nhạc, xem phim, đọc sách thong qua internet. Thay vì phải ra tiệm mua sách thì giờ đây người ta có thể trả một món tiền nhỏ để đọc tại nhà. Ngòai ra nếu như trước đây người ta chơi game với máy tình thì bây giờ người ta có thể thong qua internet để chơi với một người ở đâu đó bên kia địa cầu.

Internet với nguồn thong tin vô tận. Khi cần biết một thứ gì đó bạn có thể lên mạng và tìm với 1 từ khóa nào đấy thì sẽ có vô số hằng hà thong tin cho bạn lựa chọn. Bạn có thể tra từ điển, đọc tư liệu thông qua internet. Khi không biết một vấn đề nào đấy bạn có thể dung dịch vụ tìm kiếm hình đẻ minh họa cho ý tưởng của mình.

Internet với chức năng là công cụ thông tin liên lạc. Với sự ra đời của thư điện tứ đã giúp cho người ta có thể giao dịch với nhau nhanh và thuận tiện cũng như chính xác hơn.Và tất nhiên là đỡ tốn kém hơn. Có lẽ sẽ thật thú vị nếu ta làm 1 thóng kê xem có bao nhiêu phần trăm người sử dụng thư điện tử.

Là phương tiện cung cấp dịch vụ phục vụ khách hang. Gần đây hầu như công ty lớn nào cũng có trang web để phục vụ khách hang. Người ta có thể thong qua internet để mua hang hóa v.v…Nhiều người Nhật đã phất lên nhờ kinh doanh thong qua internet.

Ngòai ra internet còn là một động lực thúc đẩy khoa học kỹ thuật phát triển. Với sự ra đời của internet đã tạo ra mội trường trao đổi và chia sẽ các mã nguồm mở. Ngòa ra, để phục vụ việc truy cập internet, hằng hà đa số phần mềm tiện ích đã ra đời. Điều này đã tạo ra một sự cạnh tranh lành mạnh tao đà phát triển cho internet nói riêng và khoa học máy tình nói riiệng.

Trở lên là một số chức năng mà internet đã đưa lại. Có thể nói một cách ngắn gọn là hiện nay xã hội khó tồn tại nếu thiếu internet. Mặt khác, với đặc tính riêng của xã hội Nhật. Ineternet cũng đang đưa lại khá nhiều điều không tốt cho con người.

Internet như là một nhịp cầu cho tội phạm liên lạc với nhau: Ngày ngày người ta vẫn tìm thấy trên báo những mẫu tin về tự tử tập thể. Hầu hết thành viên của các vụ tự tử này đếu thông qua internet để tìm đến nhau, chia sẻ cảm xúc rồi sau đó đi đến quyết định cùng nhau kết liễu cuộc đời. Gần đây chính phủ Nhật đã có luật cấm hay hạn chế các chủ đề về tự tử trên tinternet. Tuy thế nếu bạn tìm kiếm bằng từ khóa “tự tử” (bằng tiếng Nhật) thì bạn sẽ tìm được hằng ha vô số trang liên quan đến việc tự tự.

Nhật bản cũng là một nước nổi tiếng cở mở với dịch vụ mại dâm. Mặc dù pháp luật cấm nhưng họat động mại dâm mặc nhiên được công nhận tồn tại trong xã hội. Internet đã trở thành một phương tiện hữu hiệu cho nữ sinh vị thành niên tìm bạn hang để bán đi cái mà người ta cho là quý nhất! Cảnh sát vẫn tìm mọi cách ngăn cấm nhưng lọai hình “buôn bán” này vẫn cứ tồn tại trên internet.

Ngoài ra, internet còn làm nảy sinh ra một lọai tội phạm phản ánh rõ đặc tính của văn hóa Nhật Bản. Đó chính là các vụ lừa đảo thông qua internet. Thường thì thủ phạm gửi cho người sử dụng một đường link. Khi nhấn vào đường link này sẽ dẫn đến một đọan scritp hiển thị thông tin về isp của người đang sử dụng cộng với một dòng chữ:

Bạn đã đăn ký dịch vụ thành công
Hãy chuyển số tiển sử dụng là…. Yên vào ngân hang …
Nếu không chúng tôi sẽ có biện pháp thích hợp với bạn

Với bản tính sợ bị liên lụy, nhiều người Nhật đã ngậm bồ hòn đi chuyển tiền vào ngân hàng mặc dù họ không hề sử dụng dịch vụ gì cả.

Có lẽ nếu như là người Việt Nam hay Trung Quốc thì sẽ chẳng bao giờ có chuyện này xẩy ra cả nhưng ở Nhật thì số tội phạm theo kiểu lừa đảo này đang dần tăng lên.

Và có lẽ vấn đề rắc rối cuối cùng là vấn đề bảo vệ thông tin cá nhân. Gần đây rất nhiều công ty lớn như docomo, ntt, JR v.v… đã để rò rỉ thông tin cá nhân của khách hàng lên mạng internet. Cộng them đặc tính mẫn cảm với những vấn đề riêng tư đã làm cho vấn đề càng trở nên căng thẳng hơn. Và để đối phó với vấn đề này gần đây Nhật đã cho ra đời luật bảo vệ thong tin cá nhân.

Trên đây là những cảm nhận của riêng tôi về internet ở Nhật. Chắc chắn có nhiều điểm sai sót mong các bạn cho ý kiến.

(kamikaze)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top