Iran sẵn sàng đối thoại với Mỹ về an ninh Iraq

Iran sẵn sàng đối thoại với Mỹ về an ninh Iraq

Hôm 7/4, Iran tuyên bố sẵn sàng tiến hành một vòng đàm phán mới với Mỹ về vấn đề an ninh tại Iraq.
Phát ngôn viên Ali Hosseini của Bộ Ngoại giao Iran nói rằng Iran sẽ ’’tiếp tục các cuộc đàm phán với những điều kiện cần thiết’’. Tuy nhiên, ông không đưa ra thời gian cụ thể.

Theo ông Hosseini, Mỹ đã yêu cầu tiến hành các cuộc đàm phán này thông qua Đại sứ quán Thụy Sĩ ở Tehran bởi Washington và Iran không có quan hệ ngoại giao chính thức kể từ năm 1980 tới nay. Iran và Mỹ đã tổ chức ba vòng đàm phán cấp đại sứ tại Baghdad kể từ tháng 5/2007 về an ninh Iraq.

Iran có ảnh hưởng lớn tại Iraq. Hầu hết mọi người ở hai quốc gia này là người Hồi giáo Shiite và các đảng chính trị Shiite của Iraq có các mối quan hệ mật thiết với Iran.

Mỹ đã cáo buộc Iran can thiệp vào Iraq bằng cách trợ giúp huấn luyện các chiến binh Shiite và cung cấp bom có khả năng xuyên thủng xe bọc thép nhằm chống lại quân đội Mỹ ở Iraq. Iran đã bác bỏ những cáo buộc này.

Gần đây, tư lệnh hàng đầu của Mỹ tại Iraq, Tướng David Petraeus, nói rằng ’’các rocket do Iran sản xuất và cung cấp’’ đã rơi trúng vùng Xanh tại Baghdad, nơi tọa lạc các đại sứ quán phương Tây. Hành động này vi phạm những lời hứa của Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad với các lãnh đạo Iraq.
 

Đính kèm

  • images1531607_linhiraq.jpg
    images1531607_linhiraq.jpg
    15.6 KB · Lượt xem: 151

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top