Làn sóng hip-hop ở Nhật

Làn sóng hip-hop ở Nhật

Hip-hop, vốn vẫn luôn phổ biến tại các sàn nhảy ở Tokyo, giờ đây đã hòa vào dòng chủ lưu khi các ngôi sao người Nhật bắt đầu tạo ra các hit được đông đảo người dân ưa chuộng.
Ngôi vị của hip-hop đã tăng đến mức giờ đây có thể gọi đây là thể loại nhạc của thanh niên Tokyo, những người khách chính của trung tâm mua sắm Shibuya.
Guinness Records chỉ là một trong nhiều tiệm nhạc ở Shibuya đang rất phát đạt. Chủ tiệm, Hideaki Tamura, không thể tin là hip-hop giờ đây được ưa chuộng như vậy.
"Hip-hop Nhật đã bùng phát trong hai, ba năm qua. Tôi không nghĩ có lúc nhạc Nhật lại bán chạy hơn nhạc Mỹ, nhưng nó đang xảy ra."
Ông Tamura tin là bí mật đằng sau thành công này là vì các nghệ sĩ hip-hop Nhật bắt đầu tự sáng tạo, chứ không đơn thuần bắt chước các đàn anh Mỹ.
"Theo tôi, bí mật của thành công này là lời nhạc hip-hop đã chín mùi hơn. Trước đây, họ chỉ copy nhạc rap Mỹ hát về súng, bạo lực, những điều vốn ít xảy ra ở Nhật."
"Giờ đây các nghệ sĩ nhận ra sẽ thu hút nhiều thính giả hơn khi hát về hiện thực. Đa số ca từ bây giờ mang tính hòa bình, về cuộc sống hàng ngày - thậm chí mang chất thơ. Người nghe bắt đầu nhận ra mình trong lời hát. Có khi chẳng bao lâu nữa sẽ có nghệ sĩ Nhật nổi tiếng cỡ thế giới."
Thời trang
Âm nhạc được ưa chuộng cũng ảnh hưởng cách ăn mặc của giới trẻ Tokyo.
Các đường phố ở khu Shibuya đầy ắp các thanh nam nữ tú diện đồ như các ngôi sao hip-hop.
Asumi Sato, nữ sinh 22 tuổi ở Tokyo, chỉ mới làm quen với cơn sốt hip-hop.
"Có vẻ mọi người ở Tokyo đều đang ưa chuộng hip-hop. Nhưng không chỉ là âm nhạc. Tôi nghĩ nhiều người còn thích khía cạnh thời trang của nó."
Chỉ riêng tại trung tâm Tokyo đã có hơn 300 cửa hàng bán thời trang hip-hop.
Nhưng giới trẻ Tokyo cũng nổi tiếng là ưa thay đổi trong gu thời trang, âm nhạc. Nhà văn Carlo Niederberger tin là sớm muộn sẽ lại có một trào lưu mới.
"Bản chất của xã hội Nhật là nếu một mốt nhất thời phát triển, nó sẽ lớn mạnh rồi một ngày tàn lụi, rất nhanh."
"Tôi nghĩ công nghiệp âm nhạc sẽ đi theo thị trường, theo tiếng gọi của đồng tiền. Nếu hip-hop và nền văn hóa người da đen bị bớt ưa thích - một điều có thể xảy ra - thì ngành công nghiệp âm nhạc sẽ có hành động."
Nhưng không giống nhiều mốt nhất thời trước đây, hip-hop Nhật không chỉ xuất hiện trên đường phố mà còn lan cả vào nhà người dân Nhật.
Nó cho thấy đây không còn đơn thuần là âm nhạc, thời trang cho dân thành thị thích mốt, mà xu hướng này còn có thể tồn tại lâu hơn.
Nữ sinh Asumi Sato nói: "Hip-hop là một phần quan trọng trong nhạc pop của chúng tôi. Thanh niên, thậm chí ông bà tôi, cũng thích. Tôi không nghĩ là nó sẽ biến mất."

Theo BBC-Yo Takatsuki
Phóng viên BBC ở Tokyo
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top