Loại da nhân tạo mới đem lại “cảm giác” cho robot

Loại da nhân tạo mới đem lại “cảm giác” cho robot

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã chế tạo một loại da nhân tạo dẻo có thể giúp các robot trở nên “có cảm giác” như người.
ImageView.aspx

Các nhà nghiên cứu miêu tả loại da này là “không chỉ cho cảm giác nóng và đàn hồi mà còn mềm dẻo, rẻ tiền và dễ chế tạo”.

“Da nhân tạo co giãn dành cho con người hiện nay đã được thương mại hóa. Trên thực tế, có nhiều chất liệu co giãn khác nhau như cao su được sử dụng trong các hoạt động hàng ngày, nhưng chúng có tính dẫn điện kém”, Takao Someya tại Trường ĐH Tokyo cho biết.

Takao Someya và đồng nghiệp đã chế tạo ra loại da mới. Họ sử dụng các mạch điện là các cảm biến áp suất và các chất bán dẫn là các cảm biến nhiệt độ. Họ gắn các cảm biến này vào một màng nhựa mỏng để tạo ra một hệ thống các cảm biến.

Các transistor dùng trong các mạch điện và các chất bán dẫn này đều sử dụng các chất “hữu cơ” dựa trên các chuỗi nguyên tử carbon. Điều này đem lại tính mềm dẻo cho da nhân tạo, đồng thời chi phí chế tạo cũng rẻ hơn. Các nhà khoa học cho biết phát minh có tính đột phá này của họ có thể giúp cải tiến các chức năng của robot ở thế giới thực.

“Theo cách đó, trong tương lai gần, chúng ta có thể chế tạo một lớp da điện với các chức năng mà da người không có bằng cách kết hợp nhiều loại cảm biến khác nhau, không chỉ có cảm biến nhiệt độ, cảm biến áp suất mà còn cả cảm biến ánh sáng, độ ẩm, cảm biến ứng suất hay âm thanh", các nhà nghiên cứu cho biết.

(Theo BBC, Reuters)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top