Dùng tế bào gốc trị bệnh Parkinson

Dùng tế bào gốc trị bệnh Parkinson

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản cho biết, tế bào gốc phôi khỉ cấy vào não có thể đảo ngược một số triệu chứng Parkinson (bệnh liệt rung).

images437069_nao40105.jpg

Não của người mắc bệnh Parkinson.

Nghiên cứu trên ủng hộ quan điểm: có thể sử dụng tế bào gốc của phôi vài ngày tuổi để thay thế mô tổn thương trong nhiều căn bệnh. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng khuyến cáo đây mới chỉ là kết quả sơ bộ và cần tiếp tục nghiên cứu.

Yasushi Takagi và cộng sự thuộc ĐH Kyoto đã sử dụng hoá chất để làm khỉ mắc một chứng bệnh tương tự như Parkinson. Tiếp đến, họ trích tế bào gốc từ phôi khỉ và biến chúng thành tế bào thần kinh. Sau đó, họ cấy tế bào thần kinh vào não của khỉ mắc bệnh. Kết quả cho thấy, các triệu chứng của bệnh Parkinson thuyên giảm hẳn. Khi mổ sọ khỉ, nhóm nghiên cứu phát hiện các tế bào cấy ghép đã phát triển trong não của chúng.

TS William Langston thuộc Viện Parkinson tại California đánh giá đây là một nghiên cứu thú vị. Ông cho rằng nó sẽ thúc đẩy các nghiên cứu khác nhằm chứng minh tính khả thi của việc sử dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh thoái hoá thần kinh.

Parkinson xuất hiện khi các tế bào não then chốt sản sinh ra chất truyền tín hiệu thần kinh dopamine bị chết đi. Triệu chứng ban đầu là rung chân tay và cuối cùng bệnh nhân bị liệt. Hiện chưa có loại thuốc nào trị được căn bệnh này. Cấy ghép tế bào mang lại nhiều hy vọng cho bệnh nhân. Trước đây, một nhóm các nhà khoa học cũng đã thử cấy tế bào gốc phôi thai vào não chuột.

Minh Sơn (Theo Reuters, BBC)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top