Nhà nghèo mới” ở Nhật

Nhà nghèo mới” ở Nhật

“Nước Nhật đang xuất hiện một tầng lớp nhà nghèo mới!”. Đây là lời đánh động từ quyển sách Karyu Shakai (Xã hội của giai tầng bên dưới) - sách bán chạy nhất hiện nay ở Nhật của tác giả Atsushi Miura.

Ba đặc điểm để nhận diện ra họ: ăn snack và các loại thức ăn nhanh, thu nhập hằng năm thấp hơn số tuổi đời nhân cho 1.000 USD, không có mục tiêu phấn đấu trong cuộc đời.

Quyển sách chạm đến vấn đề nhạy cảm là có hay không khoảng cách ngày càng lớn giữa các tầng lớp, mà phe Dân chủ đối lập đang dựa vào đó để công kích những dự án cải cách dựa trên thị trường của Thủ tướng Koizumi là “quên lãng những người yếu nhất trong xã hội”.

Theo thống kê của Chính phủ Nhật, gần 24% số bà nội trợ không hề có tiền tiết kiệm trong ngân hàng, tăng 12% so với năm năm trước mặc dù nền kinh tế nước này rõ ràng là có phục hồi trong vài năm gần đây.

Hệ số Gini của Nhật, một công cụ nhằm đo sự bất bình đẳng về thu nhập, tăng lên 0,308% so với 0,297% của một thập niên trước. Nếu hệ số Gini bằng 0, vấn đề bình đẳng về thu nhập xem như tuyệt hảo. Còn nếu bằng 0,4, hệ số Gini đã cao ngang bằng với ở Mỹ - nơi được xem có tình trạng bất bình đẳng cao độ.

Theo giới kinh tế Nhật, nước này hiện có 2 - 4 triệu “freeter” - những người ở độ tuổi 18-30 không có việc làm toàn thời gian nên cứ nhảy cóc từ công việc không cần kỹ năng này đến công việc không cần kỹ năng khác. Xã hội Nhật cũng đang có khoảng nửa triệu “neet” - tức lớp người bị “bài trừ” khỏi xã hội do không việc làm, không được giáo dục hay đào tạo.

Ông Miura nhấn mạnh: “tầng lớp bên dưới” thiếu động cơ phấn đấu, là hậu quả của một nền kinh tế sa sút dai dẳng trong suốt thập niên vừa qua. Muốn cứu tầng lớp này, chính phủ phải đưa họ đi đào tạo.

(Theo Reuters)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top