Nhanh hơn với công nghệ 4G

Nhanh hơn với công nghệ 4G

NTT DoCoMo, nhà sản xuất ĐTDĐ lớn nhất Nhật Bản, đã đạt được tốc độ chuyển tải dữ liệu 1Gb/giây trong môi trường truyền thông thế hệ thứ 4 (fourth-generation). Mục tiêu hướng tới của 4G còn cao hơn, lên đến 1,5 Gb/giây.

Hãng này cho biết, họ đạt được tốc độ nói trên trong phòng thí nghiệm, sử dụng công nghệ VSF-Spread OFDM và MIMO. VSF-Spread OFDM cho phép thực hiện kết nối với tốc độ rất lớn còn MIMO là kỹ thuật giúp nâng cao dung lượng băng thông không dây cũng như phạm vi hoạt động. Để thực hiện được thí nghiệm này, NTT DoCoMo đã sử dụng những ưu điểm của truyền thông nhiều lớp, thông tin được truyền đi bằng nhiều kênh khác nhau, mỗi kênh lại mang chuyển tải lượng thông tin rất lớn.

Dữ liệu cần truyền được chuyển đi thông qua một chùm tín hiệu đơn. Tuy nhiên, vì dung lượng dữ liệu này quá lớn nên các nhà nghiên cứu đã phải sử dụng đến 4 ăng-ten, mỗi chiếc phát ra chùm tín hiệu dung lượng 250 Mb/giây.

"Đó chỉ mới là những gì diễn ra trong phòng thí nghiệm, với một khoảng cách vẫn còn rất ngắn", người phát ngôn của DoCoMo Takuya Ori, cho biết.
DoCoMo đã bắt đầu nghiêm cứu công nghệ 4G từ năm 1998. Vào đầu năm nay, những thí nghiệm của họ đã đạt được tốc độ tối đa 300 Mb/giây và tốc độ trung bình là 135 Mb/giây. Thử nghiệm này diễn ra trên 1 cách đồng, các thiết bị thu tín hiệu được đặt trên 1 chiếc xe chạy với tốc độ 30 km/h trong phạm vi từ 800-1.000m xung quanh các trạm phát 4G.

Hiện nay, mạng 3G của DoCoMo cho phép download với tốc độ 384 Kb/giây và upload với tốc độ 129 Kb/giây. Hãng này dự kiến sẽ giới thiệu nhiều dịch vụ cao cấp dựa trên công nghệ HSDPA (High Speed Downlink Packet Access) vào năm 2005, cho phép download và upload cùng một tốc độ 14 Mb/giây.

Những kinh nghiệm và kết quả mà NTT DoCoMo thu được qua nghiên cứu sẽ là nền tảng cho Liên minh viễn thông quốc tế(ITU) xây dựng một tiêu chuẩn toàn cầu cho công nghệ 4G. Dự kiến, phải đến năm 2010, DoCoMo mới bắt đầu đưa vào khai thác thương mại công nghệ 4G.

(theo Techweb)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top