Nhật Bản chế tạo thành công vắc-xin phòng chống SARS

Nhật Bản chế tạo thành công vắc-xin phòng chống SARS

Một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản đã chế tạo thành công vắc-xin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp SARS, căn bệnh khiến hơn 800 người thiệt mạng và từng làm cả châu Á lao đao trong đợt dịch đầu năm 2003.

Các nhà khoa học Nhật Bản đã sử dụng ADN cấu tạo nên màng protein của vi rút corona gây bệnh SARS để làm nguyên liệu chế tạo Vaccine. Khi tiêm thử nghiệm loại Vaccine này 3 lần trong vòng ba tuần vào cơ thể loại chuột đặc biệt có hệ thống miễn dịch giống như của con người, các nhà khoa học phát hiện số lượng tế bào miễn dịch Ki-lơ T, trong cơ thế chuột đã tăng lên gấp 30 lần. Các nhà khoa học cho biết: "Vi-rút SARS thường hay xâm nhập vào các tế bào nằm ở mép cuối của phổi và việc phá hủy các tế bào nhiễm vi-rút này do tế bào Ki-lơ T đảm nhận. Khi tiêm vắc-xin, không những số lượng vi-rút không tăng mà vi-rút còn bị tế bào Ki-lơ T tấn công, kiềm chế và phong tỏa". Hiện tại, các nhà khoa học Nhật Bản đã có kế hoạch kết hợp sử dụng cả tế bào Ki-lơ T và kháng thể trung tính trong việc phòng và điều trị bệnh SARS.


Theo ông Ocuda, Trưởng Trung tâm nghiên cứu các bệnh về đường hô hấp Nhật Bản: "mặc dù có cả loại vắc-xin được chế tạo từ vi-rút đã chết, nhưng loại vắc-xin chế từ ADN đạt hiệu quả cao hơn trong việc phòng và điều trị bệnh SARS". Nhật Bản sẽ bắt đầu cho thử nghiệm Vaccine lâm sàng mới phòng SARS ở trên người, 5 năm tiếp theo sẽ áp dụng như một biện pháp trị liệu gien.
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top