Nhật Bản có tốc độ tăng dân số thấp nhất thế giới

Nhật Bản có tốc độ tăng dân số thấp nhất thế giới

Theo công bố mới đây của chính phủ Nhật Bản, tốc độ tăng dân số hiện nay so với con số đầu năm 2004 là 0,05%. Đây là tỷ lệ thấp nhất trong vòng hơn 50 năm qua ở đây, đồng thời là tỷ lệ tăng dân số thấp nhất thế giới hiện nay.

images483307_japan_old.jpg

Dân số Nhật đang già đi.

Năm 1950, số dân Nhật Bản là khoảng 127 triệu người, và tới thời điểm này, con số đó vẫn hầu như không thay đổi! Đó là con số được Bộ Nội vụ và Thông tin Nhật Bản đưa ra ngày hôm qua (21/2).

Cụ thể, số nam giới Nhật đã giảm đi khoảng 0,01% so với cách đây hơn 50 năm, chỉ còn 62,3 triệu trong khi số nữ giới chỉ trăng được 0,12%, lên 65,4 triệu.

Theo báo cáo của Bộ Nội vụ và Thông tin Nhật Bản, sỡ dĩ nam giới giảm là do một lượng lớn các nam doanh nhân Nhật Bản đã ra nước ngoài sinh sống hoặc triển khai các dự án lâu dài, không mấy khi quay về nước.

Trong khi đó, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên thông qua sinh đẻ chỉ đạt một tỷ lệ rất thấp. Dân số Nhật chỉ tăng được khoảng 102.000 người trong hơn 50 năm qua, nếu lấy tỷ lệ sinh trừ đi tỷ lệ tử.

Dân số già là vấn đề khiến Nhật Bản - nền kinh tế lớn thứ hai thế giới - đang hết sức quan tâm. Gánh nặng phúc lợi xã hội tăng cao trong khi lực lượng lao động đang ngày càng giảm sút.

(NHQ - Theo THX)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top