Nhật Bản công bố cấm vận CHDCND Triều Tiên

Nhật Bản công bố cấm vận CHDCND Triều Tiên

[WRAP]http://img88.imageshack.us/img88/921/75028zj4.jpg[/WRAP]Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yasuhisa Shiozaki (AFP)

TPO - Chiều qua (11/10), chánh văn phòng nội các Nhật thông báo, nước này sẽ bổ sung các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng vì vụ thử hạt nhân vừa qua như cấm nhập hàng hóa và ngăn không cho tàu thuyền nước này cập cảng Nhật.

Ông Yasuhisa Shiozaki, chánh văn phòng nội các kiêm người phát ngôn cao cấp của chính phủ Nhật cho biết thêm, các hình thức cấm vận bổ sung còn bao gồm việc ngăn không cho hầu hết công dân CHDCND Triều Tiên nhập cảnh Nhật Bản. Ông thông báo thông tin trên sau một cuộc họp về an ninh của một số thành viên nội các.

Theo ông Shiozaki, lệnh trừng phạt mới cần phải được nội các chính thức phê chuẩn trong phiên họp toàn thể vào thứ sáu tới mới có hiệu lực thi hành. Trước đó, Tokyo đã áp lệnh cấm vận Bắc Triều Tiên sau khi nước này phóng thử tên lửa các loại hôm 5/7 như ngừng viện trợ lương thực và thực thi các biện pháp hạn chế về tài chính.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nhấn mạnh với các phóng viên: "Nhật Bản sẽ bị nguy hiểm thực sự nếu xét thấy Bắc Triều Tiên đã phát triển cả về công nghệ tên lửa lẫn các loại vũ khí hạt nhân. Chúng tôi không thể tha thứ cho vụ thử vừa qua của họ và các biện pháp trừng phạt nói trên là để bảo vệ hòa bình".

Tokyo cũng ủng hộ các nỗ lực của Washington trong việc vận động Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ra nghị quyết trừng phạt Bình Nhưỡng vì vụ thử tên lửa. Tuy nhiên, Mỹ khẳng định họ sẽ không dùng vũ lực để đối phó với CHDCND Triều Tiên. Trung Quốc cũng phản đối kịch liệt việc dùng biện pháp quân sự để trả đũa Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội CHDCND Triều Tiên Kim Yong-nam bóng gió rằng, nước này có tiếp tục thử vũ khí hạt nhân hay không phụ thuộc vào chính sách của Mỹ đối với họ như thế nào. Bình Nhưỡng còn tuyên bố sẽ coi một lệnh cấm vận toàn diện như một “sự tuyên chiến”.

Thành An (theo NHK, AP)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top